CN, 07 / 2020 7:22 chiều |

(Làm Đẹp)

– Chỉ có một vài loại ốc sên mới có thể lấy nhớt để sử dụng.

Thoạt nghe có vẻ kỳ lạ và hơi kinh dị, nhưng nhớt ốc sên là ‘tinh chất vàng’ đang được các chuyên gia về mỹ phẩm lăng xê. 10 điều thú vị sau sẽ cho bạn những kiến thức cơ bản về mốt làm đẹp này.

dưỡng da bằng ốc sên

Con người đã

khám phá

tác dụng

của nhớt ốc sên ra từ thời Hy Lạp cổ

Người Hy Lạp cổ từng dùng nhớt ốc sên trộn sữa để chữa mẩn ngứa. Loại nhớt này được biết đến rộng rãi hơn khi nông dân Chile phát hiện tiếp xúc với ốc sên giúp da họ trở nên mịn màng bất ngờ.

Nhớt ốc sên rất giàu dinh dưỡng

Được sản xuất để bảo vệ làn da mỏng gần như trong suốt của chính ốc sên, chất nhớt này có khả năng ngăn ngừa tia UV, giữ ẩm, tránh viêm nhiễm và hư tổn cho da. Những hợp chất như axit hyaluronic, glycoprotein, proteoglycans,… trong nhớt ốc sên đều rất phổ biến ở mỹ phẩm dưỡng da.

Là chất chống lão hóa hiệu quả

Nhớt ốc sên kích thích sự sản sinh collagen và elastin, giúp giữ ẩm và phục hồi các tế bào bị tổn thương. Dưỡng chất này cũng giúp bảo vệ da khỏi nếp nhăn, mụn, mẩn đỏ, nám, bỏng, sẹo và mụn cóc.

dưỡng da bằng ốc sên 1

91-98% thành phần là nước

Một sản phẩm nhớt nguyên chất phải trải qua rất nhiều lần thanh lọc. Một số mỹ phẩm hiện nay có thể đạt 97% độ tinh khiết nhưng để đánh giá đúng chất lượng, bạn cần tham khảo kỹ sản phẩm từ những người đã dùng.

Chỉ một vài loại ốc sên có thể lấy nhớt

Có rất nhiều loại ốc sên khác nhau nhưng nhớt dùng làm đẹp chỉ được lấy từ một vài loại, phổ biến nhất là giống Cornu Aspersum, tiền thân là sâu hại nông nghiệp.

dưỡng da bằng ốc sên 2
Ốc sên được nuôi tại các vườn chuyên dụng

Tại các vườn nuôi chuyên dụng ở Pháp, Hàn Quốc, Chile…nhớt thô được sản xuất tại chỗ, đóng hộp trước khi đưa tới các phòng thí nghiệm để xử lý. Một vườn nuôi có thể đạt sản lượng vài tấn nhớt một năm.

Rất phổ biến tại Hàn Quốc

Khá nhiều hãng mỹ phẩm ở Hàn Quốc dùng nhớt ốc sên sản xuất từ mặt nạ, kem dưỡng, serum đến son môi. Hầu hết các sản phẩm đều không màu, không mùi và khá dễ nhận biết bởi màu sắc trung tính đặc trưng.

Spa ốc sên là xu hướng tại Thái Lan

Không chỉ Hàn Quốc, Thái Lan và một số các quốc gia châu Á cũng đã nhận thức tầm quan trọng của loại nhớt này. Tại Thái Lan, các spa thậm chí còn đưa ốc sên lên mặt để dưỡng da. Tuy nhiên vì vấn đề vệ sinh, đây là một phương pháp còn nhiều tranh cãi.

dưỡng da bằng ốc sên 3

Không nên tự chiết xuất tại nhà

Dù tiện đến đâu, nhớt ốc sên tự làm là vô cùng nguy hiểm nếu không qua các khâu kiểm nghiệm chặt chẽ. Ốc sên tìm được trong vườn nhà hay trên đường thường chứa giun sán có thể lây nhiễm dễ dàng khi tiếp xúc với da.

Nên dùng thử để tránh dị ứng

Nhớt ốc sên tốt nhưng không dành cho tất cả mọi người. Để tránh dị ứng, bạn nên thử với một lượng nhỏ trong vòng 2 tuần trước khi sử dụng thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục