T3, 07 / 2016 7:12 chiều |

Uống nước khi vừa ngủ dậy vào buổi sáng được cho là một thói quen tốt có lợi cho sức khỏe. Nhưng không phải loại nước nào cũng có thể uống vào buổi sáng sớm được, bạn có chú ý đến điều này không? Cách trị mụn trứng cá dứt điểm bằng nước ép chanh Công dụng giải khát và chữa bệnh của nước mơ Cách làm nước ép bưởi mịn da

Nước sôi để lâu

alt

Nếu đun sôi nước quá lâu, chất ni-tơ có trong nước sẽ liên tục phân hủy thành muối nitrat. Trong nước sôi kĩ, khó tránh khỏi các vi khuẩn gây bệnh, khi ni-tơ bị phân hủy với tốc độ nhanh, các vi khuẩn này sẽ càng nhiều. Uống nước đun sôi quá lâu sẽ ảnh hướng không tốt đến chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng của máu.

Vì thế, nước lọc để lâu trong bình, nước sót lại trong ấm sau khi đun nhiều lần, nước để sôi trên bếp quá lâu… đều đã bị biến chất, không nên dùng làm nước uống. Bạn nên uống nước lọc đã đun sôi 1 lần, không để quá 24h. Ngoài ra, nước sạch đựng trong thùng hay các vật chứa khác cũng không nên dùng nếu để quá 3 ngày.

Nước muối

alt

Có người cho rằng nước muối rất tốt cho cơ thể nên thường uống nước muối nhạt vào mỗi sáng. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Không phủ nhận tác dụng của nước muối với sức khỏe (như mùa hè ra mồ hôi nhiều, nếu uống nước muối nhạt sẽ giữ nước cho cơ thể) nhưng sáng sớm uống nước muối không những có lợi mà còn gây tổn hại tới sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong lúc chúng ta ngủ, một lượng nước trong cơ thể thoát ngoài qua đường hô hấp, bài tiết… vì vậy buổi sáng khi ngủ dậy, máu trong người chúng ta thường trong tình trạng “đặc” hơn bình thường. Nếu uống một lượng nước sôi để nguội thích hợp sẽ giúp máu được “pha loãng” trở về trạng thái lúc ban đầu, cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể. Uống nước muối không giúp ích nhiều cho việc “pha loãng” máu mà ngược lại còn làm tăng huyết áp, gây hại cho cơ thể (buối sáng, huyết áp của con người cao hơn lúc bình thường).

Nước giải khát

alt

Cốc nước đầu tiên của buổi sáng tốt nhất không nên là nước hoa quả, Coca, nước có ga, cà phê, sữa… Nước có ga và Coca có chứa axit chua làm đẩy nhanh quá trình bài tiết chất kẽm ra ngoài cơ thể, nếu uống loại nước này trong thời gian dài sẽ gây thiếu kẽm.

Nước hoa quả, sữa, cà phê cũng không nên uống ngay khi chưa ăn gì, bởi các chất có trong các loại đồ uống này không đáp ứng nhu cầu về nước của cơ thể lúc sáng sớm. Hơn nữa, nếu uống nước hoa quả, sữa, cà phê sẽ khiến dạ dày phải bắt đầu quá trình tiêu hóa và hấp thụ, không tốt cho sức khỏe.

Nước lã

alt

Một số người có thói quen uống trực tiếp từ vòi nước hoặc uống nước chưa đun sôi. Thói quen này không tốt cho sức khỏe, bởi sau một đêm, các chất kim loại có trong đường ống nước và vòi nước đã có phản ứng hóa học với nước, tạo thành chất gây ô nhiễm. Hơn nữa, các vi sinh vật trong nước cũng sinh sôi nảy nở qua một đêm. Vì vậy, nước lã qua một đêm sẽ trở thành loại nước gây hại cho sức khỏe, có chứa nhiều loại vi sinh vật cản trở quá trình hô hấp.

Bài viết cùng chuyên mục