T6, 08 / 2023 1:35 chiều |

Đôi khi ngay cả những người chụp ảnh lâu năm vẫn mắc phải những lỗi nhỏ này. 10 mẹo chụp ảnh đẹp trong nhiếp ảnh Làm sao để chụp ảnh “đẹp như mơ” từ Iphone? Bí quyết chụp ảnh đẹp

Sử dụng đèn flash mọi lúc mọi nơi

Đây là một lỗi mà rất nhiều người thường mắc phải. Họ nghĩ rằng thật đơn giản, chỉ cần bật đèn flash lên là mọi thứ đều sáng bừng. Trên thực tế, khi điều kiện ánh sáng đủ, chụp không đèn flash sẽ làm bức ảnh tự nhiên hơn, không bị chói, lóa.

Hai bức ảnh dưới đây là một ví dụ điển hình.

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 1

Ảnh trên chụp với đèn flash còn ảnh dưới không, tự nhiên hơn nhiều.

Không để ý tới màu sắc và bố cục

Đã mặc áo nhiều họa tiết còn đứng chụp ảnh trước một bức tường vẽ đầy graffiti, vậy là người xem sẽ chẳng biết nhìn vào đâu và đâu là chủ thể chính của bức ảnh. Hãy lựa chọn phần nền, bố cục và màu sắc cho bức ảnh của bạn, tránh gây tức mắt cho người xem.

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 2

Nghĩ đến việc crop (cắt) ảnh sau đó

Đừng nghĩ rằng cứ chụp một bức ảnh với nhiều yếu tố thừa để rồi crop tất cả bằng photoshop. Đôi khi bạn sẽ gặp rắc rối khi crop ảnh vì không biết loại bỏ cái gì hay làm hỏng bố cục ảnh. Hãy chọn góc chuẩn, loại bỏ “rác” trong ảnh ngay từ khi giơ ống kính từ phía người mẫu để tránh công đoạn cắt ảnh lằng nhằng sau đó.

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 3

Tạo dáng ngay trước ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp

Đừng tưởng ánh sáng chói chang khiến mọi thứ bừng sáng. Trên thực tế, mặt ai cũng nhăn nhó vì chói và bức ảnh chẳng thể đẹp tự nhiên!

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 4

Bỏ qua các chi tiết

Đôi khi những chi tiết nhỏ làm nên bức ảnh đẹp. Vì vậy, hãy chú ý tới những gì diễn ra xung quanh bạn. Bạn có thể chỉ đơn giản chụp một góc bàn làm việc, những chiếc va li xếp sau xe trước khi đi du lịch cũng có thể cho ra một bức ảnh đầy cảm xúc.

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 5

Sao chép ảnh của người khác

Bạn xem một bức ảnh đẹp và bị truyền cảm hứng bởi bức ảnh đó? Hãy tiếp thu tinh hoa chứ đừng sao chép y hệt bởi bức ảnh trở nên

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 6

Thường xuyên chụp ảnh buổi tối

Bạn muốn có bức ảnh đẹp? Hãy dậy sớm một chút vào buổi sáng để chụp thay vì chụp mọi thứ vào buổi tối, khi ánh sáng yếu, nhiều nguồn sáng gây mất tập trung. Đặc biệt nếu bạn muốn làm nghề ảnh, chụp sản phẩm của mình để bán, ánh sáng ban ngày lại càng tạo hiệu ứng tốt hơn cho sản phẩm.

7 lỗi chụp ảnh phổ biến cần tránh - 7

Bài viết cùng chuyên mục