CN, 07 / 2020 7:03 chiều | anhanh

Mùi cơ thể xuất hiện khi bạn đổ mồ hôi, nhưng mồ hôi bản chất của nó là không mùi, mà chính là khi mồ hồi được tiếp xúc với các loại vi khuẩn trong vùng ẩm thấp như nách, háng, chân,… mới gây ra mùi khó chịu.

an it co phai nguyen nhan gay benh hoi nach 1 Ăn ít có phải nguyên nhân gây bệnh hôi nách?

Một số người cho rằng mùi cơ thể là do các độc tố được bài tiết qua tuyến mồ hôi, và họ nghĩ rằng các loại thực phẩm như thịt đỏ, hoặc các loại thức ăn đã qua chế biến là nguyên nhân gây mùi. Từ đó họ tin khi chuyển sang chế độ ăn chay sẽ làm giảm mùi cơ thể đến mức không cần dùng lăn khử mùi hay các chất chống ra mồ hôi. Nghe có vẻ có lý nhưng thực tế lại không phải như vậy. Gan và thận đóng vai trò lọc chất độc và tuyến mồ hôi không đóng vai trò gì trong quá trình này. Không có chuyện thay đổi chế độ ăn uống mà giúp ngăn chặn mùi hôi cơ thể.

an it co phai nguyen nhan gay benh hoi nach 2 Ăn ít có phải nguyên nhân gây bệnh hôi nách?

Tuy nhiên, thực phẩm có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Theo một nghiên cứu năm 2006 giữa hai nhóm nam giới, một nhóm theo chế độ ăn chay trong vòng 2 tuần và một nhóm ăn thịt, những người phụ nữ cho biết họ thấy những người đàn ông ăn chay có mùi hấp dẫn hơn chứ không nặng mùi như những người ăn thịt. Tiếp tục thử nghiệm này trong vòng 1 tháng và kết quả vẫn không thay đổi. Do đó, để giảm thiểu mùi hôi cơ thể, bạn nên hạn chế ăn những thức ăn nặng mùi.

an it co phai nguyen nhan gay benh hoi nach 3 Ăn ít có phải nguyên nhân gây bệnh hôi nách?

Từ đó có thể cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh là một lựa chọn tốt nhưng nó không có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến mùi cơ thể. Quan trọng hơn cả là bạn nên biết cách giữ gìn vệ sinh cơ thể, nhất là các vùng hay tiết ra mồ hôi một cách sạch sẽ và khô thoáng. Những biện pháp này giúp ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn gây mùi.

Bài viết cùng chuyên mục