T3, 07 / 2016 7:17 chiều |

Tất cả những gì mẹ bầu ăn trong thời kỳ mang thai đều có ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy phụ nữ mang thai cần có những lựa chọn sáng suốt trong chế độ dinh dưỡng. 7 thực phẩm nên ăn khi mang thai Các loại sinh tố mát lạnh cho bà bầu 3 hiểu lầm nguy hiểm về dinh dưỡng của bà bầu

Ăn nhiều socola khi mang thai có sao không?

Nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa thế nào là “nhiều”. Socola là một đồ ăn hoàn toàn an toàn trong thời kỳ mang thai, thậm chí có tài liệu nói rằng, ăn socola có thể khiến bạn có cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá mức vì hai lý do:

Thứ nhất, khi ăn quá nhiều socola, bạn sẽ không ăn được nhiều các thực phẩm bổ dưỡng khác, hơn nữa socola cung cấp lượng calo rất lớn khiến bạn có thể tăng cân quá mức.

Khám phá chuyện ăn uống của bé ở trong bụng mẹ 1

Thứ hai, socola có chứa caffein. Khi ăn nhiều socola kết hợp với các đồ uống có chứa caffein, lượng chất này đưa vào cơ thể bạn có thể quá 200mg – mức cafein tối đa đưa vào mỗi ngày được khuyến cáo khi bạn mang thai.

Ăn thực phẩm đóng hộp, đã chế biến sẵn hoặc hun khói trong khi mang thai có an toàn không?

Những thực phẩm này có nguy cơ bị nhiễm các vi khuẩn hoặc một vài vi sinh vật khác trong quá trình chế biến và bảo quản, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh ăn các loại đó. Một số vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Listeria và E. coli, có thể qua nhau thai và gây hại nghiêm trọng cho em bé.

Khám phá chuyện ăn uống của bé ở trong bụng mẹ 2

Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria cao hơn khoảng 20 lần so với người khỏe mạnh bình thường, và chính em bé sau khi sinh – chứ không phải mẹ – bị ảnh hưởng nhiều nhất do nhiễm trùng trong thai kỳ. Loài vi khuẩn này có thể vượt qua hàng rào nhau thai và phá hoại sự phát triển bình thường của em bé.

Ăn gỏi hàu trong khi mang thai có an toàn không?

Mặc dù gỏi hàu thường được coi là một món ăn an toàn, nhưng chúng cũng có thể mang một loại vi khuẩn gọi là Vibrio vulnificus. Vì thế, ăn gỏi gàu có thể gây bệnh cho bạn trong thời kỳ mang thai ngay cả khi trước đây bạn chưa bao giờ mắc bệnh vì món ăn này. Nguyên nhân vẫn là hệ thống miễn dịch của bạn bị suy giảm trong thai kỳ.

Khám phá chuyện ăn uống của bé ở trong bụng mẹ 3

Không có cách nào để nhận biết được sự có mặt của các vi khuẩn này trong món gỏi, cho nên tốt nhất là bạn nên tránh ăn gỏi hàu trong khi mang thai. Tuy nhiên nếu thích, bạn có thể chế biến các món ăn chín từ hàu vì nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt các vi khuẩn trong hàu sống.

Ăn sushi trong khi mang thai có an toàn không?

Rất an toàn nếu bạn nấu chín sushi. Ngược lại, sushi sống không thực sự an toàn trong thời gian bạn đang mang thai. Mặc dù nguy cơ nhiễm bệnh từ sushi là không cao, nhưng nguy cơ xảy ra các hậu quả nghiêm trọng đủ để bạn không nên mạo hiểm.

Khám phá chuyện ăn uống của bé ở trong bụng mẹ 4

Ký sinh trùng sống trong thịt của cá sống. Hẳn là các đầu bếp làm món sushi sẽ rất cẩn thận, điều đó không có nghĩa là họ phát hiện được tất cả các ký sinh trùng đơn lẻ. Và bởi vì sự mang thai ức chế hệ thống miễn dịch của bạn, bạn rất dễ mắc phải các bệnh nghiêm trọng từ bất kỳ sinh vật nào từ thực phẩm bạn dùng. Ký sinh trùng có lẽ không thể qua được hàng rào nhau thai, nhưng nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra các vấn đề về gan hoặc hệ tiêu hóa mà từ đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến thiếu máu hay suy dinh dưỡng nghiêm trọng ở mẹ và thậm chí, có thể gây sẩy thai.

Ăn kiêng trong khi mang thai có an toàn không?

Bạn không nên ăn kiêng – mang thai không phải là lúc để giảm cân! Thông thường, bạn nên tăng khoảng 7 – 9kg trong quá trình mang thai, những phụ nữ béo phì có thể chỉ cần tăng khoảng 4 – 5kg. Con số không thể tránh khỏi bởi sự tăng trọng lượng của em bé, tử cung, nhau thai, dịch ối… Nhưng đó là trọng lượng sẽ nhanh chóng mất đi sau khi sinh em bé.

Khám phá chuyện ăn uống của bé ở trong bụng mẹ 5

Khi không ăn đủ, bạn sẽ là người đầu tiên chịu hậu quả của việc không đủ chất dinh dưỡng, và sau đó là em bé của bạn. Bé sẽ kém phát triển khi bạn thiếu các dưỡng chất cần thiết.

Tại sao khói thuốc lại nguy hiểm với bà bầu đến vậy?

Khói thuốc có chứa hơn 4000 loại hóa chất, trong đó có cả những hóa chất độc hại như chì, xyanua, và ít nhất 60 loại hợp chất gây ung thư. Khi người mẹ hút thuốc trong thai kỳ, những độc chất này xâm nhập vào máu của bà mẹ và truyền sang con bởi máu là nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng duy nhất của trẻ nhỏ.

Trong số hơn 4000 loại hóa chất có trong thuốc lá có ảnh hưởng tới em bé, có hai loại hợp chất đặc biệt có hại, đó là nicotine và carbon monoxide. Hai chất độc này chiếm tỷ lệ lớn gây biến chứng trong thai kỳ.

Những chứng bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao khi mang thai có thể dùng thuốc để khống chế và đôi khi có thể không ảnh hưởng đến thai nhi, tuy nhiên, nếu người mẹ hút thuốc khi mang thai thì không điều gì có thể bảo vệ em bé thoát khỏi nguy hiểm.

Cùng xem clip sau để hiểu thêm về cách thai nhi ăn khi ở trong bụng mẹ và ảnh hưởng từ những thứ người mẹ ăn uống đến thai nhi như thế nào:

Bài viết cùng chuyên mục