CN, 06 / 2021 3:59 chiều | admin

Tập thể dục là một hoạt động thú vị nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian và điều kiện để dành cho mình một khoảng thời gian cố định trong ngày để tập, nhất là đối với những người bận rộn vì công việc. Tuy nhiên, không phải vì thế mà không có phương pháp và các bài tập phù hợp với bạn. Chỉ cần dành chút thời gian nghỉ giải lao, ngồi tại chỗ, bạn cũng có thể tập được những động tác đơn giản và cơ bản để lấy lại tinh thần làm việc.

Bài tập với cổ tay và cánh tay

Đối với các bạn làm việc văn phòng với đôi tay luôn bận rộn trên bàn phím thì việc thư giãn các đầu ngón tay vào giữa giờ nghĩ là việc vô cùng cần thiết. Bởi các đầu ngón tay là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh trực tiếp đến não nên khi bàn tay trở nên mệt mỏi và rã rời thì cũng đồng thời khiến cho tình trạng mất tập trung xuất hiện. Những lúc như thế, bạn thử áp dụng bài tập sau đây dành cho bàn tay xem sao.

Động tác ép cổ tay: duỗi thẳng cánh tay ra trước, lòng bàn tay trái dựng thẳng và tay phải nắm chặt bàn tay trái, nhẹ nhàng kéo ngón tay về phía bạn để ép cổ tay (giữ từ 20-30 giây) sau đó chuyển sang ép cổ tay phải. Ngoài ra bạn còn có thể tập động tác ép cổ tay và cẳng tay: ép hai tay vào nhau và đặt trước ngực, khuỷu tay cong và song song với sàn nhà, nhẹ nhàng uốn cong cổ tay lần lượt sang phải rồi sang trái trong khoảng 10 giây. Hay động tác xoay người kết hợp ép phía dưới lưng: ngồi thẳng lưng và đặt tay trái phía sau mông trái, từ từ xoay người sang trái, sử dụng tay phải để tạo lực ép mạnh hơn. Giữ từ 20-30 giây và chuyển sang bên phải.

Động tác ép cổ tay có thể thực hiện chỉ với chai nước hay một quyển sách.

Nhẹ nhàng uốn cong cổ tay từ phải sang trái để giúp cơ khớp và các ngón tay thư giãn.

Bài tập cho vùng hông và mông

Ngồi nhiều khiến phần hông và mông của bạn đôi khi bị nhức mỏi hoặc thậm chí là bị cứng cơ khó cử động. Hiện tượng này đơn giản là do ngồi nhiều khiến máu huyết không lưu thông đều trong suốt cơ thể dẫn đến tình trạng một số cơ bị cứng và co lại. Những bài tập về hông và mông giúp lưu thông khí huyết cho cơ thể, cải thiện tình trạng nhức và mỏi lưng hông như sau:

Động tác uốn mông: Ngồi thẳng lưng, hóp bụng và nâng chân trái khỏi mặt đất khoảng 10cm, uốn cong đầu gối. Giữ tư thế này 2 giây sau đó hạ thấp dần, làm tương tự với chân phải và lặp lại 16 lần động tác này. Mở rộng chân: Ngồi thẳng trên ghế, hóp bụng và đưa chân trái thẳng ra phía trước, song song với mặt đất, ép cơ chân. Giữ tư thế này 2 giây, hạ chân dần xuống và thực hiện tương tự với chân phải. Lặp lại động tác này 16 lần.

Bài tập cho cơ đùi: Đặt khăn, chai nước hoặc một chiếc cốc rỗng giữa hai đầu gối. Ngồi thẳng trên ghế và hóp bụng. Ép chặt lọ (hoặc cốc), hơi thả nhẹ ra đến nửa chừng thì ép chặt. Chú ý làm thật chậm động tác này, lặp lại 16 lần.

Bài tập cho cơ đùi giúp hông săn chắc hơn.

Bài tập cho cơ đùi giúp hông săn chắc hơn.

Bài tập cho vùng đầu và cổ

Tư thế ngồi tập trung cúi đầu vào máy tính để làm việc trong một thời gian dài sẽ khiến cổ bạn bị nhức và đau đầu dữ dội. Một vài bài tập đơn giản như xoay đầu và dùng tay tự xoa bóp phần sau gáy để máu huyết lưu thông lên não là những gợi ý tốt cho lúc này. Nhìn trái, phải, lên, xuống, mỗi động tác hai lần. Hãy làm như thể bạn đang quan sát mọi việc xung quanh vậy. Nó sẽ giúp lưu thông máu lên não, giúp bạn làm việc tốt hơn.

Bài tập vùng đầu cổ giúp thư giãn

Bài tập vùng đầu cổ giúp thư giãn.

Bài tập dành cho cơ bụng

Tình trạng mỡ bụng tích lũy một phần do ít vận động, một phần do sau khi ăn trưa nghỉ ngơi thì các bạn lập tức ngồi liền vào bàn làm việc khiến lượng mỡ dư thừa trong quá trình hấp thụ thức ăn không bị tiêu hủy. Nếu không có biện pháp tập luyện kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng béo bụng. Vài động tác cơ bản để đánh tan phần mỡ bụng đáng ghét này.

Động tác ép cong cơ bụng : Giữ một chai nước bằng cả 2 tay và giữ thật thẳng hai tay trên đầu. Nhẹ nhàng uốn cong cơ thể sang bên trái xa nhất có thể để ép phần bụng, trở về tư thế ban đầu và uốn cơ thể sang phải, lặp lại 10 lần mỗi bên.

Động tác vặn cơ bụng: giữ chai nước ngang ngực, giữ thẳng lưng rồi nhẹ nhàng vặn sang trái xa nhất có thể để cảm thấy lực ép ở bụng bạn. Sau đó trở về tư thế ban đầu rồi vặn người sang phải, lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập cơ bụng

Có thể dùng chai nước, quyển sách để hỗ trợ cho bài tập cơ bụng.

Trên đây là vài bài tập nhỏ cực kỳ đơn giản mà hiệu quả, mỗi ngày dành ra 5 phút giữa giờ làm hoặc vào giờ nghĩ trưa để tập luyện lấy lại năng lượng và tinh thần làm việc. Bạn sẽ thấy tập thể dục không phải là một điều quá khó dù cho có bận rộn đến mấy!

Bài viết cùng chuyên mục