T6, 08 / 2023 1:41 chiều |

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề sống còn trong đời sống xã hội hiện đại. Việc ăn uống hàng ngày làm sao để khỏe mạnh vốn đã khó nay lại càng rối rắm hơn khi lại diễn ra vào kỳ nghỉ – dịp mà bạn sẽ tổ chức một chuyến đi xa cho cả gia đình. Làm sao để việc nghỉ ngơi không bị ảnh hưởng bởi lý do ẩm thực? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn quý độc giả xem xét điều đó. Cách đọc nhãn thực phẩm khi lựa chọn thực phẩm 5 loại thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm màu đen có lợi cho sức khỏe

Chuẩn bị thêm đồ ăn

Bên cạnh việc sẽ được thưởng thức nét ẩm thực tại nơi bạn sẽ đến thì việc tự tay chuẩn bị đồ ăn cho cả đoàn trước mỗi chuyến đi cũng là rất cần thiết. Tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian chuyến đi mà các gia đình sẽ chuẩn bị các loại thực phẩm khác nhau, từ đồ ăn uống đến hoa quả. Tuy nhiên, ngoài sự tiện lợi phải có thì bạn còn phải lưu tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nữa nhé. Hãy bảo quản một cách cẩn thận cho ngày lên đường.

Uống thật nhiều nước

Hãy uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Nước sẽ giúp chúng ta đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể và làm tinh thần sảng khoái hơn sau mỗi chuyến đi dài.

Bảo quản thực phẩm

Với khí hậu nóng, lạnh thất thường như nước ta thì thức ăn rất nhanh hỏng nếu không được bảo quản tốt. Việc sử dụng những thực phẩm này vào chế biến ở các nhà hàng ăn uống sẽ gây ra các căn bệnh về đường tiêu hóa. Do vậy, một khi bạn đã dành thời gian để chuẩn bị sẵn đồ ăn cho hành trình của mình thì đừng ngại sắm thêm một thùng xốp (hay thùng đá) để bảo quản đồ ăn, từ thịt cá, rau củ cho đến các loại đồ uống…

Hạn chế dùng các đồ chế biến sẵn dọc đường

Những đò ăn dọc đường bên cạnh việc có hàm lượng chất béo cao thì còn không đảm bảo được về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn dịch vụ ăn uống cẩn thận

Các nhà nghỉ hay khách sạn ở các trung tâm du lịch lớn của nước ta đều có thêm dịch vụ ăn uống cho du khách. Trước khi quyết định về lời đề nghị của họ, bạn nên dành chút thời gian “đảo” qua khu bếp nơi bạn sẽ nghỉ dưỡng để xem xét về độ tin tưởng mà họ đã mời chào.

Kiểm tra kỹ thực đơn của họ trước khi lựa chọn món cho đoàn của bạn. Không nên tin dùng các món lạ, các món tươi sống (như gỏi hay salad…). Chỉ nên sử dụng các món ăn đã qua nấu chín hoàn toàn và đảm bảo về cảm quan (mùi và vị) khi sử dụng.

Hạn chế việc sử dụng các đồ ăn nhanh vì chúng có chứa hàm lượng chất béo và đường rất cao. Nên sử dụng các đồ ăn ít mỡ và tránh các món rán.

Ăn đúng cách

Hạn chế việc ăn vặt xuyên suốt hành trình của bạn.  Không nên ăn uống một cách vô tội vạ. Thay vào đó là ăn đúng bữa và đầy đủ cả chất và lượng.

Bổ sung thực phẩm

Bạn có thể mua bổ sung thêm các loại thực phẩm mà gia đình mình hay dùng ở những cửa hàng, siêu thị tại nơi bạn nghỉ dưỡng. Bạn không thể kiểm soát được độ “sạch” của những nguồn thực phẩm đó nên việc sơ chế cẩn thận là điều bắt buộc.

Bài viết cùng chuyên mục