CN, 06 / 2021 3:59 chiều | anhanh

Theo dõi huyết áp

Thận sản xuất renin, là một loại enzyme giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Nếu huyết áp của bạn không nằm ở mức bình thường, có thể đó là một dấu hiệu cho thấy thận của bạn không hoạt động đúng mức. Sử dụng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi và liên hệ với bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng về tình trạng huyết áp của mình.

Bệnh cao huyết áp cao đã trở thành một nguy cơ của xã hội hiện đại. Một nguyên nhân dẫn đến bệnh cao huyết áp là do áp lực quá lớn trong công việc và cuộc sống gây ra. Từ đó, gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của thận. Nguyên nhân này rất thường xuyên gặp ở người trẻ. Vì vậy, việc quan trọng là cần phải kiểm soát tâm trạng, tránh áp lực để ảbo  vệ thận của mình.

Tránh tự ý dùng thuốc

Nếu dùng vitamin C với lượng khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên, vì có nguy cơ lắng đọng oxalat trong cơ thể. Ngoài ra bạn cũng không được tự ý dùng nhiều một số loại thuốc như kháng sinh và kháng viêm cũng có thể gây hại thận. Vì vậy, việc dùng thuốc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, đối với người bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp thì càng cần được theo dõi thường xuyên. Ổn định đường huyết cũng như giữ mức huyết áp ổn định là góp phần hạn chế biến chứng suy thận.

Bí quyết giúp thận khỏe mạnh hơn trong năm mới 1

Ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống cân bằng là một trong những cách đơn giản để giữ cho thận khỏe mạnh. Nên bổ sung những thực phẩm lành mạnh bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc và sữa ít béo để giúp thận có thể hoạt động bình thường, tăng khả năng lọc thải độc tố của thận. Bạn cũng nên cắt giảm bớt lượng muối trong khi chế biến thực phẩm. Bởi lượng khi ăn quá mặn, lượng muối dư thừa sẽ không được đào thải ra ngoài sẽ gây gánh nặng cho thận và sinh ra các bệnh huyết áp, tim mạch…

Bạn nên hạn chế các loại đồ lòng như gan, tim, cật…  vì chúng chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch đồng thời lại chuyển hoá thành axit uric, nếu ăn nhiều và thường xuyên dễ có nguy cơ tạo sỏi urate, nhất là khi không uống đủ lượng nước.

Tập thể dục

Tập thể dục bảo vệ sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Tập thể dục cũng có thể thúc đẩy thận khỏe mạnh vì vậy bạn cần đưa 30 phút tập thể dục vào thói quen của bạn mỗi ngày. Một tin tốt là bạn không cần thiết phải tập liên tục trong 30 phút . Tập thể dục 10 phút/lần và một vài lần trong ngày cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe là một trong những lựa chọn để giúp thận khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Hạn chế sử dụng thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên không phải là một ý kiến hay, nhất là khi bạn đang có nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến thận. Tất cả các sản phẩm thuốc giảm đau có thể gây hại cho thận của bạn nếu sử dụng một cách thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục