T6, 08 / 2023 2:00 chiều |

Rãnh mũi, má là do các cơ vùng mặt, cơ môi, cơ nâng góc miệng, cơ nâng cánh mũi tạo thành, người ta thường gọi là “râu rồng”. Độ sâu hay độ đậm nhạt của “râu rồng” khác nhau trên từng người. Ở người trẻ, rãnh mũi, má ít khi lộ rõ vì da và cơ bám da vùng mặt chưa chảy xệ, càng lớn tuổi, rãnh mũi, má càng lộ rõ.

Có hai cách khắc phục tình trạng này: Bí quyết cho U30 xinh đẹp Làm sao để chống lão hóa da? Làm sao để ngừa nếp nhăn và bọng mắt?

Giải pháp tạm thời : Chích vào rãnh mũi, má một loại thuốc có tác dụng trong thời gian sáu – chín tháng.

Sử dụng chất làm liệt cơ: botox hay disport tiêm vào lớp cơ ở vùng này, sự giảm hoạt động của các nhóm cơ này làm cho nếp mũi, má thẳng ra. Thuốc có tác dụng ba – sáu tháng.

Ưu điểm: tác dụng nhanh, không tốn nhiều thời gian.

Khuyết điểm: phải can thiệp lặp lại.

Sử dụng những chất làm đầy như: restylane, perlane (thành phần chính là acid hyaluronide). Những chất này được tiêm trong da, acid hyaluronide sẽ hút một lượng nước vừa đủ làm đầy rãnh mũi, má, thuốc có tác dụng từ 6 – 12 tháng, sau đó cơ thể phân hủy và đào thải hoàn toàn.

Ưu điểm: tác dụng ngay, không mất thời gian

Khuyết điểm: phải lặp đi lặp lại.

Sử dụng laser hoặc sóng RF thực hiện mỗi tuần một lần, một liệu trình khoảng bốn – sáu lần, duy trì được khoảng sáu tháng.

Ưu điểm: tác dụng thấy rõ, không mất quá nhiều thời gian cho việc trị liệu.

Khuyết điểm: phải điều trị lặp đi lặp lại.

Giải pháp lâu dài

Sử dụng một mảnh bao của cơ vùng thái dương đệm xuống nếp mũi, má. Cân cơ này sẽ tồn tại và làm đầy rãnh mũi, má theo ý muốn.

Ưu điểm: đây là phương pháp gần như xóa vĩnh viễn và tối ưu nhất.

Khuyết điểm: phải mất thời gian nghỉ dưỡng và có một đường rạch da giấu trong tóc.

Phẫu thuật căng da mặt: phẫu thuật này xóa rãnh mũi, má, xóa chảy xệ da vùng cạnh hàm dưới và làm thẳng da vùng cổ. Vì vậy chỉ áp dụng khi độ chảy xệ da quá nhiều, khi không thể khắc phục bằng các cách còn lại.

Bài viết cùng chuyên mục