T6, 08 / 2023 2:02 chiều |

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy biết cách để phòng chống dịch cúm lây lan nhé! Phòng chống bệnh cúm A/H5N1 ở người Không nên coi thường chuyện mắt nháy liên tục Tác hại khi mặc quần áo quá chật

Vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng

Để hạn chế tiếp xúc và bị ảnh hưởng từ virus cúm, chúng ta cần chủ động trong khâu vệ sinh cá nhân hàng ngày. Các bạn nhớ tăng cường các hoạt động vệ sinh cá nhân như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn, sát khuẩn mũi, họng, mắt bằng dung dịch nước sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra đường hoặc đến chỗ đông người, tránh tối đa việc đưa tay lên miệng, mắt, mũi…

Bên cạnh đó, chúng mình cũng cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống và làm việc, nhất là phòng ngủ và nhà bếp để ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây bệnh cúm nhé!

Các biện pháp khẩn cấp để tránh dịch cúm tấn công | Biện pháp phòng dịch cúm,chống dịch cúm,cúm

Chế độ ăn uống và rèn luyện hợp lý

Chúng ta có thể nâng cao sức đề kháng thông qua chế độ ăn uống và tập luyện hàng ngày. Các bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm có khả năng nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh cúm như tỏi, cá, thịt bò, sò, khoai lang, yến mạch, sữa chua… Bên cạnh đó, chúng mình cũng nên có chế độ tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để tăng cường sức khỏe. Một sức khỏe tốt với khả năng kháng bệnh cao là cách tốt nhất để “chiến đấu” với dịch cúm đấy!

Tiêm vắc-xin phòng ngừa

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng ta nên chủ động tiêm vắc-xin phòng ngừa dịch cúm ngay khi có thể. Vắc-xin cúm được chỉ định sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi. Khoảng 2 tuần sau khi chủng ngừa, cơ thể sẽ tạo được đầy đủ các kháng thể giúp chúng ta chống lại bệnh cúm một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn có tiền sử dị ứng với trứng gà hoặc thịt gà, chúng mình nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tiêm chủng ngừa. Nguyên nhân là do điều này có thể dẫn đến dị ứng và nhiều hậu quả nghiêm trọng khi chúng ta thực hiện tiêm vắc-xin ngừa cúm.

Các biện pháp khẩn cấp để tránh dịch cúm tấn công | Biện pháp phòng dịch cúm,chống dịch cúm,cúm

Bảo vệ cơ thể khi đến chỗ đông người

Những nơi đông người thường ẩn chứa nhiều nguy cơ lây lan virus cúm khi chúng ta tiếp xúc. Vì thế, các bạn nên tránh di chuyển đến các địa điểm được khoanh vùng là khu vực dịch cúm. Đồng thời, chúng mình cũng nên hạn chế tiếp xúc gần với những người đang bị cúm, sốt, ho… Khi đến những khu vực đông người, các bạn nhớ đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục