T2, 07 / 2020 11:06 sáng | admin

Phân loại sữa

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Tín, Phó khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM cho biết sữa được chia làm 4 loại chính:

Phân loại theo đạm:

Đạm đậu nành và đạm thực vật (không đường lactose).

Sữa bột chế biến từ sữa bò:

Chia làm 3 loại: sữa nguyên kem, sữa thủy phân (gồm thủy phân hoàn toàn và thủy phân không hoàn toàn), sữa tách bơ.

Sữa chia theo lứa tuổi:

Dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi; từ 6 tháng đến 1 tuổi; sữa cho trẻ trên 1 tuổi.

Sữa chia theo bệnh lý:

Sữa dành cho trẻ bị dị ứng sữa bò (sữa thủy phân hoàn toàn và sữa đậu nành, tuy nhiên một số trẻ vẫn có thể dị ứng cả sữa bò và sữa đậu nành), sữa dành cho trẻ phòng ngừa dị ứng sữa bò (uống sữa thủy phân một phần), sữa dành cho trẻ trào ngược dạ dày thực quản (bổ sung một số chất xơ hòa tan, giúp trẻ tránh được hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản), sữa dành cho trẻ béo phì (sữa tách bơ hoàn toàn, sữa giảm chất béo), sữa năng lượng cao (hàm lượng dinh dưỡng tương đương với thực phẩm, thường được dùng cho trẻ suy dinh dưỡng), sữa lastose free (sữa không chứa đường lastose, dành cho trẻ không tiêu hóa và dung nạp đường này).

Chọn sữa phù hợp cho trẻ

Sữa tốt là sữa vừa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ vừa đảm bảo về mặt kiểm định của các cơ quan có uy tín.

Khi lựa chọn sữa cho con, các bà mẹ nên quan tâm đến các thành phần vi lượng quan trọng giúp tăng cường phát triển trí não hơn là tăng nhanh cân nặng. Các bà mẹ thường có tâm lý là thích cho con ăn loại sữa để tăng cân nhanh. Đó là quan niệm chưa đúng vì trẻ chỉ cần tăng cân theo đúng chỉ số. Do vậy nên chọn sữa có thành phần gần giống như sữa mẹ, có các chất bổ sung tác dụng phát triển trí tuệ và theo lứa tuổi. Nhưng quan trọng nhất loại sữa đấy phải thực sự phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho con bạn.

Với trẻ suy dinh dưỡng nên chọn sữa năng lượng cao. Trong 100 ml sữa có chứa 100 kcal năng lượng cao, gần tương đương với thực phẩm sẽ giúp trẻ suy dinh dưỡng bổ sung năng lượng theo nhu cầu.

Hạn chế thay đổi sữa cho trẻ, vì hầu hết hàm lượng dinh dưỡng các loại sữa đều giống nhau, chỉ khác là có thể bổ sung thêm thành phần này hoặc thành phần kia.

Cha mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu và tham vấn từ các BS dinh dưỡng để có những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Khi đã chọn xong loại sữa, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Xem thời gian sử dụng trên nhãn sữa.

Pha chế sữa đúng theo hướng dẫn được ghi trên nhãn sữa vì nếu pha sữa đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và tổn thương thận của trẻ, ngược lại nếu pha sữa lỏng sẽ làm trẻ ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ và có thể gây suy dinh dưỡng.

Bảo quản

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sữa cho bé chỉ nên dùng trong vòng 30 ngày kể từ khi mở hộp. Nếu bạn mua sữa trong hộp lớn 900gr trở lên thì nên chia ra hộp nhỏ để sử dụng trước. Khi pha sữa, mẹ lấy ra một lượng đủ dùng rồi nhanh chóng đậy kín nắp và cất đi để tránh hơi nóng của nước pha làm ẩm sữa, vón cục. Không nên để sữa trong tủ lạnh hay gần bếp, gần cửa sổ, dưới ánh nắng trực tiếp. Để yên tâm hơn, các mẹ nên chọn các loại sữa có hạn sử dụng dài.

Ngay khi mở hộp sữa, cần chú ý quan sát màu sắc của bột sữa cũng như hương vị của sữa. Sữa bột ngon khi mở nắp ra sẽ có mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt.

Bài viết cùng chuyên mục