T6, 08 / 2023 1:50 chiều |

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính, biểu hiện chính là tăng áp lực động mạch, có thể gây ra biến chứng ở nhiều cơ quan như tim mạch, não, thận và mắt. Lưu ý về ăn uống trước khi đo huyết áp Lời khuyên hữu ích cho người bị huyết áp thấp Các loại sữa tốt cho người bị cao huyết áp

Có hai loại tăng huyết áp. Loại nguyên phát chiếm khoảng 90%, gặp hầu hết ở lứa tuổi trung niên và tuổi già do những thay đổi cơ ch ế gây co hoặc giãn mạch. Tăng huyết áp thứ phát thường gặp ở người trẻ và trẻ em do các bệnh ở thận, nội tiết… Bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi có ng uyên nhân chủ yếu là do hẹp tắc động mạch thận.

Các yếu tố ngu y cơ gây bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi bao gồm:

– Tuổi tác: Ở lứa tuổi 60 trở lên, tỷ lệ tăng huyết áp là 1/3.

– Yếu tố xã hội: Tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn nông thôn do nhịp sống căng thẳng, khẩn trương.

– Béo phì: Trong lượng cơ thể vượt quá mức cho phép (chỉ số BMI ở nam hơn 25, nữ hơn 30).

– Nghiện rượu và thuốc lá.

– Ăn mặn: Lượng muối quá 5 g/ngày.

– Rối loạn lipid máu và tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng và phòng bệnh tăng huyết áp ở người cao tuổi:

* Chế độ ăn uống:

– Luôn luôn giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, không nên ăn quá mặn. Nếu trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh tăng HA thì phải tuân thủ các chế độ trên chặt chẽ hơn, cần phải khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

– Điều chỉnh không để lượng cholesterol cao quá mức cần thiết trong máu, nên thay thế mỡ động vật bằng dầu ăn thực vật chế từ đậu nành, lạc, vừng.

– Tăng cường thức ăn có nhiều vitamin C, E,PP (Bưởi, Hoa hoè, Giá đỗ)

– Không nên uống rượu bia, cà phê và đặc biệt là không hút thuốc lá

– Tránh tình trạng thừa cân, béo phì.


Ăn nhiều bưởi có khả năng phòng chống cao huyết áp

* Chế độ tập luyện thể dục, thể thao:

– Rèn luyện thể lực, thể dục thể thao. Nên tập thường xuyên ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần kéo dài ít nhất 30 phút. Thể dục thể thao thường xuyên làm tăng Lipoprotein HDL là loại protein tốt có tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch.

* Chế độ sinh hoạt và làm việc:

– Bảo đảm ngủ đủ, giữ được tâm hồn thanh thản, tránh stress, căng thẳng thần kinh. Các hoạt động thể lực có thể giúp bạn điều đó.

Đối với những người đã mắc bệnh tăng HA cần điều trị liên tục ngay cả khi cảm thấy khỏe, kiểm tra huyết áp định kỳ (có thể sử dụng máy đo huyết áp tại nhà), có sự theo dõi sát sao của thầy thuốc.

Bài viết cùng chuyên mục