T3, 07 / 2016 7:06 chiều |

Đây là thời điểm thích hợp để nhiều bạn có thể bắt đầu ôn bài. Một số bạn đã bắt đầu chiến dịch ôn thi lại bằng những buổi học thêm dày đặc còn những bạn khác thì chọn cho mình phong cách tự học. Tuyệt chiêu ôn thi hiệu quả 7 kinh nghiệm ôn thi hiệu quả nhất Bí quyết ôn thi lại đại học

Tổng hợp lại những kiến thức cơ bản

Với những bạn thi lại thì hãy tổng hợp lại toàn bộ kiến thức đã được học ngay từ bây giờ và phân loại thành các dạng bài tập. Có như thế bạn mới không choáng ngợp với lượng kiến thức khổng lồ kia.

Hãy mua nhiều sách tham khảo, đặc biệt là các loại sách có dạng như: tổng hợp các dạng bài tập, phân loại và nâng cao… Những loại sách này sẽ giúp ta một phần nào thâu tóm lại toàn bộ kiến thức cơ bản. Đồng thời với mỗi dạng bài, ta nên làm đi làm lại nhiều lần để ghi nhớ thật kĩ.

Việc tổng hợp lại bạn nên áp dụng kiểu học theo sơ đồ hình cây kiểu Mindmap. Với mỗi nhánh ta sẽ có những dạng bài tập khác nhau, khi nhìn vào bạn sẽ dễ dàng học hơn.

Tự học, tự ôn luyện

Thời gian với những bạn lớp 13+ thường rất nhiều nên việc tự học là rất quan trọng. Tất nhiên nếu không muốn lãng phí thời gian của mình thì cần có quyết tâm cao. Bạn đừng nghĩ rằng có đi học thêm thì ta mới có thể học tốt lên được. Thực tế cho thấy những bạn tự học và làm nhiều bài tập thì học tốt hơn rất nhiều. Đi học thêm vẫn ổn nhưng phải đi liền với việc chăm chỉ làm bài tập nếu không sẽ không có kết quả khả quan.

Ai cũng nghĩ rằng việc tự học thường rất khó, nhưng có khó thì ta mới tiến bộ được. Khi tự học, não ta sẽ làm việc hết công suất cho việc tư duy, suy nghĩ… và rèn luyện cho ta tính kiên nhẫn.

Giả sử, cùng một bài toán nhưng nếu làm ở chỗ học thêm bạn sẽ dễ bị phụ thuộc vào giáo viên, còn nếu làm ở nhà chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ rất nhiều, sẽ tự mình tìm tòi, tra cứu thêm nhiều sách để giải bài toán đó. Có tự học ở nhà thì bạn mới có thể nhớ lâu hơn được vì khi tự mình làm được thì mình sẽ nhớ lâu hơn.

Làm thật nhiều bài tập

Lý thuyết sẽ mãi là lý thuyết nếu chúng ta không thực hành chúng thật nhiều. Việc đầu tiên, bạn hãy làm hết các dạng bài tập trong SGK, sau đó là sách bài tập. SGK và sách BT sẽ giúp bạn nắm vững kiến thưc cơ bản. Tiếp theo là bạn làm các dạng bài tập nâng cao theo từng chủ đề. Khi đã nắm được những phần trọng tâm và quan trọng thì bạn hãy tìm cho mình những đề thi ở mấy năm trước để thử sức mình tới đâu. Nếu thấy bài nào không ổn thì bạn hãy coi lại phần đó thật chắc.

Hằng ngày, bạn nên đọc thêm nhiều sách, nếu thấy bài nào hay thì bạn nên ghi chép lại. Lâu dần bạn sẽ tích lũy được rất nhiều câu hỏi rất bổ ích. Bạn có thể lên mạng tìm cho mình những nhiều bài tập theo từng chủ đề khác nhau. Internet là một kho kiến thức khổng lồ mà bạn nên khai thác.

Áp dụng việc học nhóm

Việc học nhóm là cực kì bổ ích, đừng nghĩ theo hướng tiêu cực là tới đó chỉ để tám chuyện. Khi học nhóm, ta sẽ trao đổi bài vở với các bạn được nhiều hơn. Những vấn đề gì khó hiểu sẽ được cả nhóm đem ra bàn bạc. Khi có được những bài văn hay hoặc những bài toán lạ cả nhóm sẽ cùng nhau học hỏi những cách giải hay.

Hỡn nữa, việc học nhóm sẽ giúp bạn một phần nào bớt cô đơn và sự nhàm chán, học mà có bạn bè với nhau sẽ tạo ra một không khí vui vẻ, học bài sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Một tuần bạn có thể dành ra 1, 2 lần học nhóm với nhau. Đấy sẽ là lúc bạn kiểm nghiệm lại mình đã học được bao nhiêu rồi.

Bài viết cùng chuyên mục