T6, 08 / 2023 1:53 chiều |

Cơ thể chúng ta hoàn toàn có khả năng đề kháng lại sự xâm hại của bệnh tật, chỉ cần bạn biết cách kích thích cho năng lượng tiềm ẩn đó được phát huy. Làm sao để vết bầm tan đi trong thời gian ngắn nhất? Cách nhận biết việc rò rỉ nước ối Làm sao để tránh vết sẹo sau khi vết thương lành?

Điều chỉnh thực đơn

Ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một hoàng tử, và ăn tối như kẻ thường dân.

Dù là người già hay trẻ nhỏ đều cần một chế độ ăn cân bằng gồm có cacbon hydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất và protein. Trong một khoảng thời gian nhất định, bạn nên có chế độ ăn cân bằng các dưỡng chất trên để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

hực đơn cho 3 bữa trong ngày cũng cần được chú ý. Sáng sớm là khởi đầu của một ngày, cơ thể rất cần được bổ sung năng lượng nên bữa sáng cần phong phú, và có dư dả thời gian để thưởng thức. Bữa trưa cần bổ sung các chất béo để nạp thêm năng lượng cho các hoạt động buổi chiều. Đến buổi tối, khi quá trình trao đổi chất chậm lại, các cơ quan trong cơ thể đi vào giai đoạn nghỉ ngơi, tốt nhất không nên ăn chất béo và protein, nên ăn thanh đạm.

Việc điều chỉnh lại thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn cảm nhận cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn, và không còn cảm giác mệt mỏi. Quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn sẽ khiến nguy cơ mắc các loại bệnh giảm hẳn.

Hiểu cách “chọn một”

Chọn giữa việc đi ngủ đúng giờ và kịp thời bổ sung vitamin cho cơ thể để phòng tránh tật bệnh.

Nhóm người hay chiếm dụng quãng thời gian cơ thể được nghỉ ngơi để thức đêm có nguy cơ mắc bệnh rất lớn. Khi đồng hồ sinh học bị rối loạn, các quá trình tuần hoàn của cơ thể cũng bị đảo ngược sẽ khiến nhiều loại bệnh “tiềm ẩn” trong cơ thể bộc phát. Do vậy, nếu bạn không thể không thức đêm, hãy nhớ bổ sung vitamin cho cơ thể kịp thời. Các vitamin nhóm B và vitamin C giúp cơ thể giảm trừ mệt mỏi, vitamin A là công thần trong việc bảo vệ đôi mắt.

Điều chỉnh cơ thể theo thời gian, địa điểm

Dựa theo sự thay đổi của thời tiết tự nhiên và ảnh hưởng của tự nhiên đối với cơ thể để tự điều chỉnh cơ thể và bảo vệ sức khoẻ.

Chắc hẳn bạn cũng biết đất nào người đó. Mỗi thành phố khác nhau đều có độ ẩm và đặc trưng khí hậu khác biệt. Do đó, tìm hiểu rõ môi trường sống của bản thân sẽ giúp bạn nắm được bí quyết phù hợp nhất để bảo vệ sức khoẻ. Ngoài ra, bốn mùa đều quan trọng như nhau, mỗi mùa đều có thuộc tính riêng liên quan đến sức khoẻ, nên việc nắm được ảnh hưởng đối với sức khoẻ từng mùa cũng sẽ giúp bạn có cách điều chỉnh phù hợp, giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Sống như thế hệ sinh sau năm 2000

Nên như những đứa trẻ, tuân theo cảm nhận của cơ thể.

Hãy ngắm nhìn những đứa trẻ xung quanh bạn. Khi đói, chúng sẽ không vui, khi đau chúng sẽ khóc. Còn bạn thì sao? Khi cơ thể phát ra bất kỳ tín hiệu gì, bạn đều không quan tâm, bởi bạn là người lớn, hoàn toàn có thể khống chế bản thân. Đây hoàn toàn không phải việc tốt, chúng ta thật sự cần như những đứa trẻ, tôn trọng cảm nhận thực của cơ thể, đồng thời tìm cách nhanh chóng làm thoả mãn nhu cầu của cơ thể, giúp cơ thể có thể hồi phục một cách thoải mái, tự nhiên trong thời gian ngắn, như vậy mới có thể tránh xa các căn bệnh tiềm ẩn.

Kiểm tra sức khoẻ phù hợp độ tuổi

Bạn chắc hẳn cũng biết tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khoẻ, nhưng mỗi lần đều chỉ kiểm tra cùng những hạng mục đó? Đối với phụ nữ, ở các độ tuổi khác nhau, cần có những kế hoạch kiểm tra khác nhau. Ví dụ khi ở tuổi 20, ngoài những kiểm tra sức khoẻ thông thường, nên kiểm tra kỹ các bệnh phụ khoa; nhưng đến tuổi 40, sự bài tiết hoóc môn trong cơ thể biến đổi lại cần kiểm tra định kỳ nhằm tránh các bệnh do thời kỳ tiền mãn kinh. Tốt nhất, bạn nên kiểm tra định kỳ theo các tiêu chí khác nhau, tuỳ theo độ tuổi ở cùng một nơi để đảm bảo tính chính xác của kết quả.

Đơn giản hoá vận động

Vận động đơn giản nhất là loại hình vận động hiệu quả nhất.

Ngày nay, loại hình vận động ở các phòng tập ngày càng đa dạng. Điều này tất nhiên giúp thoả mãn nhu cầu khác nhau của từng người. Tuy nhiên, mục đích thực của vận động là đơn giản, dễ làm, và đi bộ chính là lựa chọn hiệu quả nhất và tốt nhất. Mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định cho việc đi bộ, để cơ thể được vận động một cách tự nhiên và thoải mái nhất, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn, khiến các bệnh tiềm ẩn dần tiêu tan.

Tâm trạng tốt đẩy lùi tật bệnh

Khi tham vọng quá lớn, nội tâm bị các nhu cầu dày vò sẽ khiến hoóc-môn vui vẻ trong cơ thể bị suy giảm, tạo điều kiện cho các tât bệnh tiềm ẩn trong cơ thể có cơ hội phát tác. Cách tốt nhất để khiến tâm trạng vui vẻ, thoải mái là biết cách giảm bớt tham vọng. Khi tham vọng về vật chất giảm dần, bạn sẽ biết cách thuận theo lẽ tự nhiên. Những việc khiến tâm trạng không vui, bất an cũng theo đó giảm dần, tạo điều kiện cho các hoóc-môn vui vẻ tăng trưởng, khiến cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Bài viết cùng chuyên mục