CN, 07 / 2020 7:06 chiều | anhanh

Chăn bông tơ tằm tự đan là một trong những sản phẩm mới, độc đáo của Công ty Dâu Tơ tằm Mỹ Đức do bà Phan Thị Thuận là người sáng lập. Đây cũng là sản phẩm sản xuất 100% từ tơ tằm và được đăng ký độc quyền sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Là doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và phát triển nghề tằm tơ Việt Nam, bà Phan Thị Thuận cũng là người đã có rất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

ruot chan to tam

Nhiều năm trước đây, người ta đã biết đến bà với sản phẩm khăn thô dệt lên từ những con kén hỏng, với kỹ thuật vê sợi do bà sáng tạo, đã tiết kiệm không ít nguyên liệu sản xuất cho nghề tơ tằm. Sản phẩm mền bông tơ tằm tự dệt là kết quả của cả một quá trình tìm tòi gần đây nhất của bà để cho ra một sản phẩm mới với nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội so với các sản phẩm truyền thống hay nhập khẩu.

Xuất phát từ ý tưởng làm thế nào để tạo ra một tấm mền bông tơ tằm liền khối, bà Phan Thi Thuận đã phải nghiên cứu từ rất nhiều phương cách khác nhau. Nếu theo cách làm truyền thống là kéo kén, ươm tơ, cào bông rồi khâu cố định vào hai lớp chăn thì cũng có thể tạo được một chiếc mền bông êm, xốp. Đây cũng là loại chăn bán phổ biến trên thị trường chăn bông tơ tằm hiện nay ở Việt Nam. Nhưng nhược điểm của loại mền chăn này là bông tơ tằm sẽ dễ bị vón cục sau một thời gian sử dụng.

Qua trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật tạo mền bông của Trung Quốc với một số bạn bè có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bà Thuận cũng thử làm theo. Thoạt đầu bà rất hứng khởi với việc kéo những con kén đôi đặt chồng lên nhau, tạo nhiều lớp cho một chiếc mền bông dày.

 

 

Tuy nhiên sau một thời gian thử nghiệm, bà nhận thấy rằng cách thức này có nhiều bất ổn. Đó là sự đan kết không bền chặt của những lớp chăn, hoặc độ dày mỏng trong quá trình kéo sợi, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng mền bông. Do đó so với việc tạo ra mền bông từ kỹ thuật truyền thống, thì phương pháp này cũng không hiệu quả, chưa kể để tạo nên một chiếc mền bông như vậy phải mất rất nhiều công thợ, thậm chí chỉ có những thợ lành nghề, quen việc mới có thể làm được các sản phẩm đạt yêu cầu. Từ trăn trở này, bà Phan Thị Thuận quyết phải tìm cho được một lối làm đơn giản, nhưng hiệu quả hơn.

Ý tưởng bắt đầu nảy sinh khi bà quan sát những con tằm đan kén.

 

 

Chúng đã tự dệt nên cho chúng một chiếc vỏ bền chặt mà không một kỹ thuật dệt tay nào có thể sánh bằng. Câu hỏi đã đến với bà là: tại sao không mượn chính chúng thay cho bàn tay người thợ để dệt nên những tấm chăn theo ý mình? Làm thế nào để một con tằm không cuộn những sợi tơ thành một cái kén mà lại tạo lên một mặt phẳng. Thế là bà bắt tay ngay vào thử nghiệm. Lứa tằm đầu tiên bà Thuận thử không làm tổ cho tằm, để chúng nhả tơ một cách tự do và theo dõi quá trình hoạt động của chúng. Vài chục con tằm do không có tổ, nên không thể cuộn tròn lại quấn kén theo lối thông thường. Tuy nhiên do chức năng buộc phải nhả tơ khi đến kì, nên chúng không còn cách nào khác là phải nhả vào không gian. Do vậy, tơ của con này đã quấn vào tơ của con kia khi đặt chúng sát nhau và kết quả là chúng đan thành một lớp nang dày như những chiếc kén được cán phẳng. Đem tẩy lớp nang này theo kỹ thuật truyền thống thì tạo ra được tấm bông tơ tơi xốp và có độ liên kết rất cao, đều, bền và đẹp hơn hẳn sản phẩm tạo ra từ cả hai kỹ thuật tạo chăn mền trước đó từ việc cào bông hay kéo kén đôi kể trên, kỹ thuật mới này đã tạo ra chiếc mền không cần đan tay, không cần dệt, nhưng lại có độ gắn kết bền chắc tự nhiên. Điều này cũng khiến cho việc ngâm, tẩy hay giặt cũng dễ dàng hơn. Mền chăn do tằm tự dệt hầu như không bị xô lệch, co ngót hay vón cục. Không những thế, chúng lại tạo ra độ tơi xốp hơn hẳn các sản phẩm trước đây, đồng thời tiết kiệm được khá nhiều công đoạn phức tạp như ươm, kéo tơ, cào bông, chần vải.

Từ kỹ thuật này, bà Thuận đã vận dụng để sản xuất ra nhiều sản phẩm với các kích thước khác nhau, độ dày như ý, được thiết kế ngay từ khi tằm dệt như: đệm, chăn, túi, ví … có chất lượng cao.

Đồng thời, các sản phẩm mền bông tơ tằm tự dệt sẽ có giá thành rẻ hơn các loại mền bông hiện nay nhậptừ Trung Quốc về. Điều này giúp ích không nhỏ cho việc cạnh tranh của các sản phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với kỹ thuật này, công ty Dâu Tơ tằm Mỹ Đức của bà Phan Thị Thuận đã tiết kiệm được khá nhiều nhân lực trong sản xuất. Chưa kể đến khi hết chu kỳ nhả tơ tạo nang mền bông, người ta không phải mất công cắt kén để lấy nhộng. Sản phẩm nhộng tươi thu được từ phương pháp này cũng tạo ra một nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất đạm và hoàn toàn tự nhiên vì nhộng không bị chết do ngâm vào nước nóng để lấy tơ như cách làm thông thường.

Khi tằm hết chu kỳ nhả tơ, cũng có nghĩa hoàn thành sản phẩm. Người ta không thể đặt thêm lứa tằm mới trên nang cũ, bởi chúng không thể tạo ra được độ kết dính bền chặt giữa các lớp.

Có thể nói đây là một sáng kiến kỹ thuật quan trọng mà tương lai nó sẽ đem lại những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của nghề dệt thủ công truyền thống cũng như tiềm năng lớn cho ngành tơ tằm Việt Nam cạnh tranh với thị trường quốc tế. Nếu được phát triển đúng cách, nó có thể đem lại những lợi ích không nhỏ cho ngành thời trang tơ tằm Việt Nam. Từ mền bông tơ tằm tự dệt, người ta có thể cắt ra làm ruột ảo mà không cần đến công đoạn chần vải giữ bông vẫn tạo nên sản phẩm chắc bền. Kỹ thuật mền bông tơ tằm tự dệt này được tác giả nộp đơn đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.

Các sản phẩm được làm từ bông tơ tằm tự dệt:

  • Gối tròn: 30cm, 35cm, 40cm, 45cm
  • Gối vuông/chữ nhật: 35cmx35cm, 35cm x 45cm, 40cm x60m
  • Chăn mùa đông kích thước: 1,8m x 2m, 2m x 2.2m, 2,2m x 2,6m (1kg – 2kg)
  • Chăn mùa hè kích thước: 2m x 2.2m (400g, 650g)
  • Chăn trẻ em kích thước : 70cm x 100cm, 80cm x 120cm
  • Các sản phẩm khác: ví thời trang, túi, áo trẻ em, khăn quàng bông

(Kích cỡ sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng)

LIÊN HỆ:

Địa chỉ: LK18-L5, Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Sơ đồ – Google Map

Điện thoại: O915 789-716

Email: info@silk4world.com

Website: http://www.silk4world.com

Bài viết cùng chuyên mục