T3, 07 / 2016 7:14 chiều |

Trong thời gian mang thai, dinh dưỡng cho bà mẹ là rất quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo sức khỏe của mẹ mà còn quyết định mức độ phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Đó chính là lý do các bạn đang có thai nên tham khảo những thông tin dinh dưỡng sau đây. 8 điều về mang thai có thể bạn chưa biết Tiêm vắc-xin khi mang thai: chuyện không đơn giản Cần tiêm phòng gì trước khi mang thai?

Không nên coi nhẹ dinh dưỡng cho 3 tháng cuối

Trong suốt thời kỳ có thai, người mẹ cần tăng trung bình từ 12-15 (trong đó, 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg, 3 tháng cuối tăng từ 6-7,5kg).

Ngoài việc ǎn đủ no, bữa ǎn cho bà mẹ có thai cần có thức ǎn để bổ sung các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi:

Trước hết cần chú ý đến nguồn chất đạm từ các thức ǎn thực vật như: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng lạc . Đây là những thức ǎn giá rẻ hơn thịt, nhưng có lượng đạm cao, lại có chất béo giúp tǎng nǎng lượng và giúp hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu (vitamin A,D,E).

Chất đạm động vật đáng chú ý là các loại thủy sản như thịt bò, tôm, cua, cá, ốc…

Nhu cầu năng lượng trong khẩu phần của phụ nữ có thai là 2.550 kcal, nhiều hơn khi không có thai 350 kcal. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi gia đình, bà mẹ có thể ăn thêm cơm (chỉ cần ăn thêm 2 bát mỗi ngày là đủ đưa vào cơ thể thêm 300 kcal), hoặc thêm củ khoai, bắp ngô, quả trứng, đậu, vừng, lạc, hoa quả … Nếu có điều kiện, ăn thêm thịt, cá, sữa…

Với những gia đình kinh tế eo hẹp, cố gắng dành ưu tiên cho người mẹ trong 3 tháng cuối của thai kỳ, sao cho mỗi ngày được phụ thêm 350 Kcalo, 15g protein, 0,2mg vitamin B1, 0,2mg vitamin B2, 2,3mg vitamin PP; bảo đảm cung cấp 30mg vitamin C, 750 microgam vitamin A, 10 đơn vị vitamin D, 1-1,2g canxi, 14-28mg sắt.

Vai trò của một số chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai

Chất đạm (Protein): tăng trưởng tế bào và tạo máu có trong các thực phẩm như: thịt nạc, cá, thịt gia cầm, trứng, đậu đỗ, lạc, đậu phụ . Nhu cầu chất đạm cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai 3 tháng cuối là 70gr/ngày. Chất bột đường: cung cấp năng lượng hàng ngày. Có trong bánh mì, ngũ cốc, khoai tây, hoa quả, rau, mì. Canxi: làm cho răng và xương chắc khỏe, chống co cơ, chức năng thần kinh. Mỗi ngày thai phụ cần khoảng 1500mg canxi. Có trong sữa, bơ, cá ăn cả xương. Chất béo (lipit): tốt cho hệ thần kinh, phụ nữ mang thai cần 70-80g/ngày. Chất béo có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, dầu thực vật, thịt, cá béo (cá hồi, cá thu). Chất sắt: vai trò của chất sắt trong việc phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt: Thiếu máu được coi là một yếu tố đe dọa sản khoa. Khi bị thiếu máu, người mẹ thường có nước Da xanh, môi, mi mắt nhợt nhạt, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, gặp nhiều rủi ro khi đẻ; tỷ lệ đẻ non và tử vong sơ sinh cũng cao hơn. Chất sắt có nhiều trong các loại đậu đỗ, rau xanh (rau ngót, rau giền, rau khoai, rau bí), phủ tạng (tim, gan, bầu dục…) , rất tốt để đề phòng thiếu máu.

Trong bữa ăn hằng ngày của người mẹ, ngoài gạo, ngô, các loại củ, rau quả tươi nên có thêm thịt, cá hoặc đậu, lạc, vừng… Trong 3 tháng cuối, mỗi ngày nên ăn thêm 1 quả trứng.

Để có đủ chất, bữa ăn hằng ngày của người mẹ cần đa dạng, thường xuyên đổi món để dễ ăn, để bổ sung, hỗ trợ cho nhau. Ví như sự có mặt vitamin C trong rau quả làm tăng khả năng hấp thu sắt và chuyển hóa sắt của cơ thể. Thai phụ còn cần bổ sung thêm các chất khoáng: canxi, phospho, magiê, flo.

Nhu cầu các chất khoáng này rất quan trọng, nhất là trong ba tháng cuối của thai nghén, vì thai nhi cần nhiều để lớn, tạo xương và mọc răng. Trong đó, nhu cầu về canxi: bình thường người mẹ chỉ cần 800mg/ngày, 3 tháng cuối thai kỳ cần thêm mỗi ngày chừng 400mg nữa. Sữa là nguồn cung cấp calcium tốt nhất. Ngoài ra, calcium còn có trong rau súp lơ xanh, cá hồi…

Flo tốt cho răng và có nhiều trong nước khoáng thiên nhiên, nhưng nếu nhiều quá lại gây hại răng.

Còn magiê, nếu thiếu thì bà bầu dễ bị chuột rút, mệt, mất ngủ. Có thể tìm thấy magiê trong ca cao, hạnh nhân, quả dừa, nước khoáng.

Ngoài ra các bà bầu nên chú ý một số điểm sau

Trong thời gian mang thai nên uống nhiều nước nhưng hạn chế uống nước có ga, nước ngọt, chất cồn… Ngoài các bữa ăn chính, nên ăn thêm bữa phụ buổi sáng và chiều. Không được bỏ bữa, không ăn kiêng. Mùa đông nên uống bổ sung thêm viên vitamin D và các loại vitamin khác.

Bài viết cùng chuyên mục