CN, 07 / 2020 7:31 chiều |

(Làm Đẹp)

– Uống thuốc trị mụn có thể gây vô sinh và dị tật thai nhi đang là nỗi lo của nhiều người, đặc biệt là các bạn gái trẻ.

thuốc trị mụn gây vô sinh

Thuốc trị mụn như con dao hai lưỡi

Chị Hoàng Yến Mai – chuyên viên kỹ thuật tại một trung tâm làm đẹp ở Hà Nội cho biết trung tâm của chị thường xuyên tiếp nhận các khách hàng là nạn nhân của điều trị mụn không khoa học, trong đó đặc biệt chú ý là những cách điều trị mụn bằng thuốc tránh thai của các bạn trẻ hiện nay.

Trường hợp của bạn Nguyễn Hoài L. trú tại Tây Hồ, Hà Nội là điển hình. L. cho biết em bị mụn trứng cá nên rất mất tự tin. Gần đây, L. được bạn bè

tư vấn

dùng thuốc tránh thai để trị mụn. L. kể bạn mình uống và thực sự hết mụn nên L. cũng mua về uống.

Sau khi uống thuốc tránh thai, L. thấy da mặt mình giảm mụn. Tuy nhiên cô luôn thấy buồn nôn và khó chịu do

tác dụng

phụ của thuốc tránh thai hàng ngày. Điều đặc biệt, L. còn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. L. cho biết hai tháng nay cô không thấy “đèn đỏ”. Cô đi khám phụ khoa thì ngại nên tìm đến các chuyên gia về chăm sóc da nhờ tư vấn. Đây thực sự đáng

báo động

vì cách tự ý sử dụng thuốc tránh thai trị mụn.

Anh Nguyễn Văn D, trú tại Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội từng lo lắng bỏ cả gói thuốc

bác sĩ

kê điều trị mụn vì anh đọc một loại thuốc trong đơn đó có tác dụng làm yếu tinh trùng. Loại thuốc này được dùng để trị mụn bọc, tiêu viêm, thuộc nhóm kháng sinh tetracycline. Loại thuốc này có tác dụng phụ là giảm lượng tinh trùng ở người, do đó gây ra hiện tượng vô sinh ở nam. Lo sợ ảnh hưởng đến “con giống”, anh D. không uống thuốc mà tìm đến

cách trị mụn

khác. Điều trị mụn bằng cách khác khiến anh mất cả năm trời.

Một bác sĩ tại

Bệnh viện

Da liễu Hà Nội cho biết không chỉ các bệnh nhân lo lắng nguy cơ vô sinh mà ngay cả bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân hết sức dè dặt chỉ dùng cho bệnh nhân nặng, mụn bọc và có mủ. Trường hợp chưa nặng bác sĩ có thể kê thêm thuốc tránh thai nhưng trường hợp nặng không đáp ứng các thuốc trên thì bác sĩ buộc phải kê các loại thuốc đặc trị, thuốc này kèm theo nhiều tác dụng phụ.

Nguyên nhân gây mụn, đặc biệt là tuổi dậy thì ở nam giới, thời điểm cơ quan sinh dục phát triển, bài tiết hormone sinh dục nam là testosteron làm tuyến bã ở da mặt hoạt động quá mạnh dẫn đến nổi mụn. Còn trong cơ thể người nữ vẫn có testosteron tuy rất ít nên nữ vẫn có thể bị nổi mụn dù ít hơn.

Đối với người trưởng thành, thậm chí ở tuổi trung niên, vẫn có thể bị mụn chính do không có sự cân bằng các hormone sinh dục, hormone sinh dục nam tăng cao. Các bác sĩ thường dựa vào nguyên nhân để điều trị.

Hiện nay, nhiều loại thuốc trị mụn đã được cấm chỉ định cho phụ nữ

mang thai

vì gây dị tật và khuyến cáo thời gian dùng thuốc không nên mang thai.

Cân nhắc khi dùng bất cứ loại gì

Chị Hoàng Yến Mai cho biết việc sử dụng thuốc tránh thai trong điều trị mụn cũng có ít nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng hợp với loại thuốc này. Hơn nữa nếu không theo chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Ngoài ra, một thói quen xấu của nhiều người Việt Nam hiện nay khiến tác dụng phụ của thuốc có cơ hội phát tác, đấy chính là lạm dụng đơn thuốc của bác sĩ. Nguy cơ vô sinh một phần do người Việt nói chung thường đi khám và uống thuốc thấy đỡ, nhưng khi bác sĩ hẹn tái khám lại không tuân thủ mà sử dụng thuốc đơn thuốc cũ, dẫn tới nhiều nguy hiểm khôn lường. Bệnh nhân không hiểu rằng kể cả thực phẩm chức năng cũng chỉ được uống khoảng 3 tháng là phải dừng và sau đó uống tiếp.

Những thuốc trị mụn có hai loại kháng viêm và điều chỉnh nội tiết. Với trường hợp mặt viêm nặng thì thuốc kháng viêm giúp đỡ đau, chống sưng. Còn uống thuốc điều chỉnh nội tiết để không lên mụn nữa. Kháng viêm làm giảm tình trạng mụn hiện tại đang có chứ không phải làm cho hết mụn.

Khi uống thuốc điều chỉnh nội tiết để trị mụn gây ra các tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài không theo chỉ định của bác sĩ. Hậu quả mà nặng nề nhất là vô sinh. Vì bất kể thuốc điều chỉnh nội tiết tố nào cũng phải theo chỉ định chặt chẽ của bác sĩ, không thể uống bừa được. Một vài thuốc điều chỉnh nôi tiết này họ có ghi rõ ràng là có thể có nguy cơ vô sinh.

Bài viết cùng chuyên mục