CN, 07 / 2020 7:46 chiều |

(Làm Đẹp)

– Rất nhiều chị em sử dụng nha đam để làm đẹp nhưng không đúng cách đã gây dị ứng nghiêm trọng.

Sơ chế nha đam sai cách

nha đam
Sử dụng nha đam không đúng cách gây dị ứng nghiêm trọng.

Sơ chế nha đam không đúng cách sẽ khiến nha đam bị đắng, nha đam không rửa sạch nhựa có thể gây kích ứng ra. Khi sơ chế, hãy ngâm nha đam với hỗn hợp chanh và nước muối loãng cho hết nhớt, rồi chần qua nước sôi , sau đó vào nước đá để nha đam được trắng.

Nhựa nha đam nguyên chất là một chất độc, khi tiếp xúc với không khí chất nhựa này sẽ rất dễ bị oxy hóa và làm mất đi một phần hoạt tính. Do đó cần phải chọn lựa cũng như chiết xuất nha đam đúng cách để ổn định được các hoạt chất và tránh được độc tố.

Nha đam cho chất lượng tốt nhất khi đã đạt 2-3 năm tuổi. Nên chọn những bẹ nha đam nhỏ, màu sanh nhạt. Khi ăn nha đam phải gọt bỏ lớp vỏ làm sạch lớp mủ màu vàng kế lớp thạch nha đam để tránh ngộ độc.

Những đối tượng cần cẩn trọng khi sử dụng nha đam

Phụ nữ có thai và đang

cho con bú

: Một vài

báo cáo

cho thấy, nha đam có thể liên quan với sẩy thai, dị tật bẩm sinh.

Trẻ em dưới 12 tuổi: Nha đam có thể gây đau bụng, vọp bẻ và tiêu chảy.

Bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị thuốc: Gel nha đam có

tác dụng

giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị đái tháo đường và đang điều trị thuốc mà muốn dùng nha đam, hãy theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ hơn để phòng ngừa biến chứng hạ đường huyết quá mức, có biểu hiện nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đánh trống ngực, run… nếu nặng hơn có thể gây giảm khả năng tập trung, lú lẫn, hôn mê…

Người mắc

bệnh trĩ

: Khi dùng nha đam, đặc biệt là có lẫn nhựa cây sẽ gây kích thích đại tràng, có thể làm bệnh trĩ nặng hơn.

Người có bệnh lý thận: Không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

Phẫu thuật: Do tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng nha đam ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật.

Một số lưu ý khác khi lựa chọn và sử dụng nha đam

Nên lựa chọn những bẹ nha đam nhỏ, màu xanh nhạt, chưa bị chảy mủ vàng.

Những người có bệnh lý về thận, đái tháo đường hoặc mới phẫu thuật không nên dùng nha đam vì gel nha đam làm giảm đường huyết. Việc hạ đường huyết quá mức sẽ khiến tim đập nhanh, vã mồ hôi, thậm chí làm giảm khả năng tập trung, gây lú lẫn, hôn mê.

Những thực phẩm chế biến có sử dụng nha đam chỉ nên dùng 2 – 3 lần/tuần để đạt được hiệu quả tối ưu.

Một số cách dùng nha đam

Sơ chế: gọt bỏ phần vỏ xanh và gai hai bên lá, rửa kỹ với nước muối loãng nhiều lần để làm trôi sạch phần nhựa màu vàng, sau đó xắt hạt lựu hay thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Nha đam, mật ong (ba-bốn muỗng cà phê): dùng tươi hoặc xay sinh tố.

Nha đam trộn sữa tươi (200ml) hoặc sữa chua (một hũ).

Nha đam, nghệ vàng (dạng bột từ một-hai muỗng cà phê), có thể kết hợp thêm cam thảo 6-8g.

Canh nha đam, rong biển, có thể nấu với thịt hoặc tôm, tép: sau khi nấu nước dùng, nêm vừa ăn, đợi nước sôi lại, bạn hãy cho nha đam và rong biển vào sau cùng.

Bài viết cùng chuyên mục