T6, 08 / 2023 1:59 chiều |

Thói quen sinh hoạt, nguồn nước bạn dùng, thực phẩm bạn ăn… nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ góp phần khiến cho các kí sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn. Thuốc trị bệnh do ký sinh trùng đường ruột Các triệu chứng khi bị nhiễm ký sinh trùng Hướng dẫn bài thuốc đông y trị giun sán

Dưới đây là 10 kí sinh trùng nguy hiểm nhất khi vào bên trong cơ thể bạn.

Toxoplasma gondii

Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng nội bào và có thể lây nhiễm phần lớn ở các động vật có vú. Nó di chuyển đến mọi bộ phận của cơ thể con người thông qua máu và gây ảnh hưởng đến các cơ quan như não, tim và mắt. Nó gây ra một căn bệnh gọi là nhiễm toxoplasma. Những người bị nhiễm ký sinh trùng này sẽ có triệu chứng tương tự như cúm như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi toàn thân và đau đầu.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 1

Wuchereria bancrofti

Wuchereria bancrofti là kí sinh trùng có thể lây lan qua muỗi đốt. Nếu một người bị nhiễm bệnh kí sinh trùng này và không được điều trị hiệu quả thì có thể dẫn đến phát triển bệnh chân voi – một loại bệnh khiến da dày lên, đặc biệt là trên hai chân và bộ phận sinh dục nam. Triệu chứng chính khi nhiễm kí sinh trùng này là sốt, sưng bạch huyết và dày da.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 2

Giun móc

Giun móc (hookworm) cư trú trong ruột non của vật chủ, nhất là động vật có vú như chó, mèo hay một con người. Nó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nước bị ô nhiễm  trái cây và rau không sạch. Những người bị nhiễm ký sinh trùng này chủ yếu nằm trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Triệu chứng chính khi nhiễm kí sinh trùng này bao gồm sự suy yếu sức khỏe tổng thể, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và thiếu máu.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 3

Kí sinh trùng Sarcoptes scabiei

Kí sinh trùng Sarcoptes scabiei xâm nhập qua da và gây bệnh ghẻ. Nó được lan truyền qua tiếp xúc da và khiến bạn bị ngứa, phát ban da, thậm chí gây đau và có mủ…

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 4

Giardia lamblia

Loại kí sinh trùng này có tên là Giardia lamblia, sống trong nước bị ô nhiễm. Nó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nước và lây lan qua tiếp xúc giữa con người. Nó gây ra hơn 20.000 trường hợp nhiễm trùng đường ruột tại Hoa Kỳ mỗi năm. Triệu chứng chính nhiễm bệnh bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và giảm cân.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 5

Entamoeba histolytica

Entamoeba histolytica là một kí sinh trùng đơn bào. Nó thường sống trong đại tràng và manh tràng, có thể dẫn đến bệnh lỵ hoặc viêm đại tràng, áp xe gan… Loại kí sinh trùng này dễ gây ra tử vong cho vật chủ hơn các loại kí sinh trùng khác.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 6

Giun kim

Giun kim (Pinworm) là một ký sinh trùng đường ruột thường thấy ở người, đặc biệt là trẻ em. Nó thường đẻ trứng ở bên ngoài cơ thể con người, nhất là xung quanh hậu môn và gây ra ngứa. Người bị nhiễm ký sinh trùng này sẽ rất khó chịu, mất ngủ, ăn không ngon và có thể bị nghiến răng khi ngủ. Bệnh nhân trẻ sơ sinh nhiễm giun kim thường khóc vào ban đêm.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 7

Ascaris lumbricoides

Ascaris lumbricoides là kí sinh trùng lớn nhất và phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó phát triển 15-35 cm và chủ yếu lây lan qua thực phẩm. Triệu chứng chính khi nhiễm ascaris lumbricoides bao gồm sốt, dị ứng, nôn, tiêu chảy, các vấn đề về thần kinh, khó thở và ho

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 8

Sán dây

Còn được gọi là Ascaris lumbricoidesTapeworm, có khoảng 4.000 loại khác nhau trên thế giới. Nó sống trong đường tiêu hóa của động vật có xương sống, cũng như trong các cơ quan của động vật khác. Triệu chứng khi nhiễm bệnh bao gồm buồn nôn, nôn, viêm nội tạng, tiêu chảy, sụt cân, chóng mặt, co giật và suy dinh dưỡng.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 9

Sán máng

Sống trong các tĩnh mạch của máy chủ của nó và có thể gây ra bệnh sán máng. Khi bị nhiễm ký sinh trùng sán máng, nó có thể đâm thủng da, gây viêm và tổn thương các nội tạng con người, đặc biệt là gan.

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 10

Bài viết cùng chuyên mục