T6, 03 / 2023 11:04 chiều | admin

Giữ thể lực tốt

Lời khuyên đầu tiên hữu ích cho cơn chuyển dạ là hãy giữ thể lực tốt. “Những phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ có cơn chuyển dạ ngắn hơn” – Tekoa King (giáo sư sản phụ khoa tại Đại học California) cho biết. Thể lực cải thiện sức chịu đựng và khiến bạn có thể “vượt cạn” mà ít cần can thiệp y tế.

Có thể đi bộ, bơi hoặc tham gia một lớp thể dục dành cho người mẹ mang thai để giữ sức khỏe.

Hãy tham gia lớp học tiền sản

Làm quen với các giai đoạn sinh nở giúp bạn bớt lo lắng hơn. Nhờ thế, cơn chuyển dạ cũng nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể đăng ký một lớp học tiền sản quy mô nhỏ (ít hơn 10 cặp vợ chồng) với một bác sĩ hướng dẫn chuyên nghiệp.

Tranh thủ hỗ trợ từ chồng

Người bạn đời của bạn có thể ở bên cạnh vợ trong suốt quá trình sinh con. Hoặc bạn có thể cần đến trợ giúp của người thân hoặc những chuyên viên có trình độ, tư vấn trong suốt quá trình chuyển dạ.

'Bí kíp vàng' để chuyển dạ dễ dàng, Bà bầu, chuyen da, sinh no, mang thai, mang bau, ba bau,
Ngâm mình trong bồn tắm sẽ giúp chuyển dạ dễ dàng hơn. (Ảnh minh hoạ)

Trong bồn tắm

Một người mẹ kể: “Ở lần sinh con thứ hai, tôi cảm thấy rất khó khăn. Bác sĩ nói rằng còn quá sớm để gây tê ngoài màng cứng. Sau đó, bác sĩ cho tôi ngâm mình trong bồn tắm của bệnh viện. Điều này thật kỳ diệu: tôi có thể thay đổi vị trí một cách dễ dàng trong làn nước ấm. Ngoài ra, kiểu bồn tắm jacuzzi này còn giúp tôi nới lỏng các cơn đau ở lưng. Khi tôi ra ngoài thì cũng là thời điểm được tiến hành gây tê ngoài màng cứng. 10 phút sau, con gái của tôi chào đời”.

Bữa ăn nhẹ

Một bữa ăn nhẹ giai đoạn đầu chuyển dạ giúp duy trì năng lượng cho bạn. Tuy nhiên, tránh thức ăn béo, khó tiêu và thức ăn cứng bởi vì chúng sẽ khiến bạn buồn nôn, gây nôn trong giai đoạn sau của chuyển dạ.

Các cơn co và thở trong quá trình chuyển dạ cũng có thể làm bạn nhanh chóng bị mất nước. Hãy uống nước lọc khi còn ở nhà và ở viện; đồng thời, thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có dấu hiệu mất nước.

Tắm vòi sen

Cơn đau làm căng các cơ trên toàn cơ thể, khiến bạn khó chịu nhiều hơn. Tắm vòi hoa sen với nước ấm giúp bạn giảm đau lúc này. Hãy đưa đầu vòi hoa sen tới những chỗ bị đau như lưng chẳng hạn. Tắm vòi sen thích hợp với bất kỳ giai đoạn nào của chuyển dạ.

'Bí kíp vàng' để chuyển dạ dễ dàng, Bà bầu, chuyen da, sinh no, mang thai, mang bau, ba bau,
Những người mẹ trong cơn chuyển dạ được chồng massage sẽ bớt đau
và ít lo lắng khi sinh hơn. (Ảnh minh hoạ)

Làm xao lãng bản thân

Đối với những người mẹ mang thai lần đầu, cơn chuyển dạ có thể kéo dài 12-14 tiếng đồng hồ. Khi những cơn co thắt bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy cơn đau ở lưng hay bụng dưới nhưng bạn nên cô gắng giữ bình tĩnh. Nếu bạn lo lắng ngay từ khi bắt đầu, đếm từng cơn co thắt thì có khả năng bạn càng hoảng sợ hơn. Thay vào đó hãy khiến mình bận rộn cho những hoạt động khác như đi bộ, tắm vòi hoa sen… Bất kỳ điều gì thư giãn cũng có ích cho bạn lúc này.

Massage

Nghiên cứu tại trường đại học Y khoa Miami cho thấy, những người mẹ trong cơn chuyển dạ được chồng massage sẽ bớt đau và ít lo lắng khi sinh hơn. Khi bạn kích thích vào chỗ đau bằng massage hay dùng túi chườm ấm thi các cơn đau sẽ dịu đi nhanh chóng. Vì thế, hãy để người bạn đời của bạn massage cho bạn. Bạn có thể muốn massage vai, cổ trong giờ đầu tiên của chuyển dạ; tiếp đến là tới lưng dưới trong giai đoạn co thắt dữ dội.

Không nằm

Đi lại nhẹ nhàng trong lúc chuyển dạ giúp ích cho người mẹ: đầu em bé nhấn vào cổ tử cung mẹ, kích thích cổ tử cung mở. Hãy thay đổi các vị trí như đứng, quỳ, ngồi xổm, làm giảm sự khó chịu cho bạn. Ngoài ra, sự vận động của mẹ còn kích thích cổ tử cung giãn to hơn, cho đầu bé chui lọt.

Bài viết cùng chuyên mục