T3, 07 / 2016 7:12 chiều |

Một chế phẩm bán tổng hợp hoặc liên kết có tên là Ukrain, được bào chế bằng cách pha trộn dược thảo (cây celandine lớn) và thiotepa – một chất chống ung thư cổ điển. Hàng trăm nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới đã lao vào nghiên cứu những hiệu ứng chữa ung thư từ ukrain sau khi nó được chế tạo ra. Làm sao để vết bầm tan đi trong thời gian ngắn nhất? Cách nhận biết việc rò rỉ nước ối Làm sao để tránh vết sẹo sau khi vết thương lành?

Cơ chế tác dụng khác biệt

Ukrain là thuốc chống ung thư đầu tiên và duy nhất được tích tụ sau khi được đưa vào trong tế bào ung thư. Do thuốc tác động tạo ra sự chết tế bào lập trình (apoptosis) trong tế bào ung thư nên thuốc này chỉ có tác dụng độc hại đối với tế bào ung thư, còn tế bào bình thường thì không bị tổn hại, đó là điều khác biệt so với hoá trị liệu đang hiện hành.

Thông qua tính chất chống ung thư này, thuốc có tác dụng tạo vỏ bọc chung quanh khối u, như vậy rất thuận lợi cho việc phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Ukrain tạo ra sự chết tế bào lập trình tại các tế bào ung thư bằng cách ức chế sự polymer – hoá chất tubulin mà kết quả là dẫn đến ngừng phát triển tế bào ung thư trong giai đoạn G2M-phase. Cơ chế này rõ ràng khác biệt hoàn toàn với cơ chế của các chất chống ung thư hiện hành như: gemcitabine (tạo ra gemcitabine-triphosphate đi vào chuỗi DNA và ức chế sự tổng hợp DNA) và của erlotinib (ức chế chọn lọc men tyrosine-kinase, khiến cho sự tăng trưởng tế bào bị dừng lại cho tác dụng ức chế tín hiệu dẫn truyền tăng trưởng thông qua thụ thể yếu tố tăng trưởng trên thượng bì của người).

Một liệu pháp mới trong điều trị ung thư

Cây celandine lớn.

Hơn nữa, sản phẩm này còn có hiệu ứng điều hoà miễn dịch, nhờ đó có thể cải thiện tình trạng chung của bệnh nhân. Như vậy, ukrain không chỉ có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân mà trong một số trường hợp có thể lành hẳn bệnh.

229 nhà khoa học đến từ 22 quốc gia khác nhau thuộc các viện nghiên cứu và các đại học quốc gia đã cùng nhau nghiên cứu sâu rộng về các hiệu ứng của ukrain. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện tác dụng ức chế sự polyme-hoá tubulin để gây ra hiện tượng chết tế bào lập trình của tế bào ung thư trong giai đoạn G2M. Ukrain còn làm giảm điều hoà men metalloproteinase.

Các cuộc nghiên cứu tiền lâm sàng đã chứng thực hiệu quả chống nhiều loại ung thư khác nhau của ukrain, kể cả các dòng tế bào ung thư đề kháng với cisplatin. Một trong những thử nghiệm quan trọng nhất được thực hiện tại Viện Ung thư Quốc gia (Bethesda, bang Maryland, Hoa Kỳ) trong đó ukrain được thử nghiệm với 60 dòng tế bào của 8 loại ung thư phổ biến ở người và khẳng định tác dụng gây độc đối với ung thư (malignotoxic). Không giống như các thuốc chống ung thư thông dụng là độc đối với tất cả tế bào (tế bào ung thư và cả tế bào bình thường), được gọi là cytostatic, ngược lại ukrain chỉ độc duy nhất đối với tế bào ung thư, được gọi là thuốc malignocytolytic.

Các công trình nghiên cứu tiền lâm sàng nêu trên đã khẳng định tác dụng chống ung thư của ukrain đối với các loại ung thư khác nhau bao gồm: tuỵ tạng, đại trực tràng, tiền liệt tuyến, phổi, vú, buồng trứng, dạ dày, u hắc tố…

Tác dụng chống ung thư

Công trình nghiên cứu cho thấy, ukrain có tác dụng ức chế tế bào và ly giải tế bào đối với những loại tế bào ung thư bao gồm: ung thư đại tràng, não, buồng trứng, ung thư da (melanoma) và ung thư hạch bạch huyết (lymphoma) mà không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đối với các tế bào lành của cơ thể. Tuy nhiên, các hiệu ứng đó chưa được chứng thực đối với ung thư vú.

Để chứng minh tác dụng chống ung thư vú của ukrain, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào ung thư vú của chuột (4T07 và TUBO) và của người (SKBR-3). TUBO và SKBR-3 là các dòng tế bào thuộc gen HER-2. có biểu hiện rất cao trong 30% ung thư  vú ở người. Các tế bào ung thư được trypsin-hóa để có thể đánh giá được theo nồng độ ukrain sử dụng.

Sau thời gian điều trị 24 giờ, 48 giờ, 72giờ với ukrain, số lượng tế bào ung thư và khả năng tồn tại được đánh giá theo phương pháp loại trừ bằng trypan-xanh. Để xác định xem tế bào ung thư còn có khả năng nhân bản hay không, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp thử nghiệm nhân bản và sau cùng để xác định tác dụng gây độc tế bào của ukrain, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp thử nghiệm Annexin V.

Kết quả cho thấy, chất chống ung thư ukrain có tác dụng gây độc tế bào rất hiệu quả đối với cả 2 dòng tế bào ung thư trên chuột và người. Ukrain còn làm giảm khả năng tăng sinh của tế bào ung thư.

Công trình trên do nhóm nghiên cứu của TS. Erica N. Bozeman thực hiện và công bố vào tháng 8/2011.

Ukrain được biết đến lần đầu tiên vào năm 1978 do công trình nghiên cứu của TS. Wassyl J. Nowicky, Giám đốc Viện chống Ung thư Ukrain của thành phố Viên, Aó và được chính thức công bố tại Hội nghị về Hoá trị liệu lần thứ 13 tại thành phố Viên vào tháng 8 năm 1983.Celandine lớn (Chelidonium majus L.) là một loại thảo mộc có thân mềm, chứa đầy một chất mủ có màu vàng cam, được sử dụng trong y khoa từ hơn 3.000 năm nay. Tính chất chống ung thư của chất chiết xuất từ cây này đã được mô tả trong cuốn y thư về dược thảo được xuất bản từ năm 1536. Hiện nay, với các phương tiện thiết bị hiện đại, các nhà nghiên cứu đã bào chế được dạng thuốc tiêm tĩnh mạch và thuốc có ái lực rất mạnh đối với tế bào ung thư. Nhà phát minh đã đặt tên cho chế phẩm này là ukrain vì quê hương của ông là xứ Ukraine.Vào các năm 2004 và 2006, TS. Wassil Nowicky, tác giả của công trình nghiên cứu này, đã được tiến cử cho giải Nobel về hoá học do chế tạo ra chất ukrain.

Bài viết cùng chuyên mục