T3, 07 / 2016 7:13 chiều | admin

Chọn thời điểm thích hợp

– Khi trẻ ngủ: Đây là lúc cắt móng tay cho bé dễ dàng nhất vì bé ít cựa quậy.

– Khi trẻ vừa tắm xong: Vì lúc này móng tay của bé rất mềm và dễ cắt.

Chuẩn bị

– Bấm móng tay cho trẻ em: Loại bấm móng tay này có phần nhựa trước lưỡi bấm để cản thịt của bé đưa vào lưỡi bấm. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng quen thì vẫn có thể bấm vào thịt của bé. Chính vì vậy bạn có thể sử dụng cả bấm móng tay bình thường với kích thước nhỏ hơn, sắc và không gỉ.

– Giũa móng: Chọn loại giũa với phần mặt mịn (tương tự như giũa làm mịn móng của người lớn).

– Địa điểm: Chọn nơi có nhiều ánh sáng để bạn có thể nhìn rõ móng tay của bé.

Tư thế đặt trẻ

Nếu bạn bấm móng khi bé ngủ, hãy vuốt ve tay bé nhẹ nhàng, tránh để bé giật mình, rồi sau đó tiến hành bấm móng.

Nếu bạn bấm móng khi bé vừa tắm xong, hãy ngồi khoanh chân trên giường, đặt bé ngồi lên đùi, cùng chiều với bạn. Để người của bé dựa vào nách và tay không thuận của bạn. Tay thuận cầm bấm móng. Tay không thuận vòng đỡ lưng bé và giữ bàn tay của bé mà bạn muốn cắt móng.

Chú ý: Bạn nên cho bé cầm một thứ đồ chơi bằng tay còn lại để đánh lạc hướng chú ý. Khi đó bạn sẽ bấm móng cho bé dễ dàng hơn.

Hướng dẫn mẹ cách bấm móng tay cho bé

Cắt móng

Nếu bạn dùng bấm móng tay dành cho trẻ em, hãy tì phần thịt đầu ngón tay của bé vào phần nhựa ngay trước lưỡi bấm. Chỉ để cho phần móng chui vào phần lưỡi bấm. Bấm móng cho bé theo hình vòng cung hoặc theo hình đầu móng tay. Không nên cắt quá sát vì dễ cắt vào thịt của bé.

Nếu bạn dùng bấm móng tay bình thường thì giữ lấy tay bé, dùng ngón tay của bạn hơi ấn vào phần thịt dưới móng của của bé để móng lộ rõ hơn. Sau đó tiến hành bấm như bình thường.

Giũa móng

Giũa móng cho bé nhẹ nhàng. Không nên chà quá mạnh khiến bé bị đau. Dùng phần thịt ngón tay của bạn kiểm tra xem đầu móng của bé đã mịn chưa. Nếu đầu móng của bé tròn, hết vết cắt thì lúc đấy công việc đã hoàn tất.

Lưu ý: Khi cắt móng tay, móng chân cho bé,  không cứ gì bạn phải cắt liền một mạch. Nếu bé ngọ nguậy và cảm thấy khó chịu, bạn có thể cắt một hai móng trước rồi cắt tiếp vào lúc khác.

Cắt móng chân

Khi bấm móng chân, bạn nên để bé nằm với 1 món đồ chơi trong tay. Khi bạn chạm vào chân, có thể bé sẽ bị nhột. Chính vì vậy hãy vuốt ve chân bé một lúc rồi tiến hành bấm móng. Không giống như bấm móng tay, bạn nên bấm móng chân của bé theo chiều ngang để giảm khả năng móng bị mọc quặp vào trong.

Sơ cứu khi bấm vào thịt

Trong trường hợp bạn chẳng may bấm vào phần thịt ngón tay bé, hãy giữ chặt tay bé để cầm máu. Sau đó dùng khăn sạch thấm khô và dùng gạc băng ngón tay lại.

Bài viết cùng chuyên mục