CN, 07 / 2020 7:18 chiều |

Chè mít sương sa hạt lưu cho ngày hè bớt nóng là sự lựa chọn thật tuyệt vời. Cốc chè hấp dẫn với màu vàng của mít, xanh của thạch lá nếp và hồng của sương sa hạt lựu, ăn vào ngọt mát, sảng khoái. Du ngoạn phố cổ thưởng thức chè mít rau câu Cách nấu chè Bobochacha đãi cả nhà ngày nắng lên Cách nấu chè đậu đỏ vừa đẹp mắt vừa ngon miệng

Nguyên liệu:

– Phần hạt lựu màu hồng: 7-8 củ mã thầy (hay còn gọi là củ năng), 3 thìa canh bột năng

– Phần thạch lá nếp: 2 thìa nhỏ bột rau câu, 1 bó lá nếp (hay còn gọi là lá dứa), 1/4 bát con đường cát trắng và 400ml nước lọc

– Phần nước đường: đường thốt nốt, 1 bó lá nếp

– Phần nước cốt dừa: 300ml nước cốt dừa đóng hộp, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ bột năng hay bột ngô

– 9-10 múi mít đã bỏ hạt

– 2 thìa nhỏ hạt é

– Si rô dâu, phẩm màu hồng.

Thực hiện:

Củ mã thầy gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu lớn, để ráo. Cho củ mã thầy vào âu sạch, trộn vào một ít phẩm màu hồng để màu bám đều ở phía bên ngoài củ mã thầy.  Rắc bột năng phủ kín củ mã thầy.

Dùng đồ rây, rây bỏ bớt lớp bột vụn rơi bên ngoài.

Đun nồi nước sôi, thả những hạt lựu màu hồng vào luộc, đun khoảng 2 phút thấy nổi lên trên bề mặt nước thì đổ ra rổ, xả lại nước lạnh để không bị dính chùm, để ráo.

Lá nếp rửa sạch, cắt khúc ngắn, xay nhuyễn lá nếp với một ít nước lọc, lọc bỏ xác, giữ lấy phần nước cốt màu xanh. Thêm rau câu, đường và 400ml nước lạnh vào phần nước cốt lá nếp, hòa cho tan, dùng muôi khuấy đều để bột rau câu tan, để bột nghỉ khoảng 15 phút. Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy liên tục để rau câu và đường tan hoàn toàn. Đổ rau câu vào bát sạch, để nguội cho vào tủ lạnh đến khi đông hoàn toàn.

Phần đường thốt nốt: bó lá nếp rửa sạch, cuộn lại. Cho đường thốt nốt, thêm nước lọc đun sôi để đường tan, nêm hơi ngọt, rồi cho bó lá nếp vào đun cùng đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp. Liều lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn.

Phần nước cốt dừa: khui lon nước cốt dừa cho vào nồi, thêm muối, đường, bột năng, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, múc nước cốt dừa ra bát riêng.

Hạt é đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm nở, để lên rổ cho ráo nước.

Mít tách bỏ hạt, dùng tay sạch xé thành từng miếng mỏng.

Phần thạch lá nếp sau khi đông bạn thái hạt lựu lớn. Khi dùng múc một ít thạch lá nếp, hạt lựu màu hồng, thêm mít, rưới thêm một ít nước cốt dừa, hạt é ngâm nở, nước đường ở bước 5 vào cốc chè và cuối cùng là rưới thêm một ít si rô dâu và đá bào, trộn đều lên dùng lạnh.

Món chè mít sương sa hạt lựu sẽ mang đến cho bạn cảm giác mát lạnh để xua tan những bức bối, mệt mỏi của mùa hè này.  Hãy thưởng thức món chè ngon mát này nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!

Bài viết cùng chuyên mục