CN, 07 / 2020 7:26 chiều |

Dây rốn có chức năng như một ống truyền dinh dưỡng từ người mẹ đến bào thai. Khi đứa trẻ được sinh ra, dây rốn không còn tác dụng gì và được cắt bỏ. Dây rốn sẽ tự dụng trong khoảng một đến hai tuần. Trong thời gian đó, các bà mẹ nên chú ý cách vệ sinh da cho bé đặc biệt là phần cuống rốn để bé không bị nhiễm trùng. Việc vệ sinh rốn rốn không khó, nhưng cần thiết và không phải bà mẹ nào cũng biết cách làm. Cách nấu bột cho bé 4-5-6 tháng tuổi Cách đối phó khi bé bị ho, sốt, sổ mũi Hướng dẫn cách làm xúc xích cho bé yêu!

Tắm cho trẻ

Trước khi tắm cho bé, bạn hãy rửa tay sạch bằng xà bông để vi khuẩn không xâm nhập vào cơ thể bé. Nếu không đảm bảo vệ sinh, phần cắt của dây rốn rất dễ nhiễm trùng dẫn đến bệnh uốn ván – một trong những tai biến nặng dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Da của trẻ sơ sinh rất mỏng nên dễ bị tấy đỏ và đau rát do mồ hôi và nước tiểu dính vào. Vì vậy, bạn nên giữ  vệ sinh tốt cho bé hàng ngày. Trong thời kỳ rốn của bé chưa rụng, bạn nên cẩn thận không để nước thấm vào cuống rốn dễ gây nhiễm trùng. Bạn nên tắm lần lượt từng bộ phận, từ đầu đến chân, không nên đặt bé vào thau. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn ẩm vệ sinh cơ thể bé, tránh phần rốn.

Băng rốn

Sau khi tắm cho bé xong bạn nên thay băng rốn cho bé ngay. Bạn nên vô trùng tay bằng cồn 70 độ trước khi gỡ bỏ gạc bao rốn cũ của bé. Dùng bông tăm thấm dung dịch Povidine lau sạch từ đầu rốn đến chân rốn. Sau đó bạn mới  đắp băng gạc mới lên và dùng gạc băng cố định lại.

Việc tắm rửa và thay gạc rốn cho bé cần làm hết sức nhẹ nhàng. Bạn không nên băng rốn quá chặt. Ngoài việc làm cho bé khó chịu nó còn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Bạn nên thực hiện việc vệ sinh rốn của bé hàng ngày cho đến khi cuống rốn khô và rụng.

Đừng nôn nóng

Thời gian rụng rốn ở mỗi bé là khác nhau. Bạn không nên dùng tay kiểm tra hoặc giật dây rốn lên. Nếu quá lo lắng, bạn có thể đưa bé đến bệnh viện để khám.

Bạn đừng nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của bé. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường xung quanh khu vực rốn của bé như sưng tấy, rỉ dịch mủ vàng, chảy máu, sốt hoặc ít bú thì hãy đưa bé đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Bạn cũng không nên dùng các loại thuốc bôi hay rắc vào rốn của bé nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nhận biết một số bệnh về rốn

Uốn ván rốn: Bé bị sốt, bỏ bú, sau đó là cứng hàm, co cứng toàn thân, hai tay nắm chặt. Nếu có các tác nhân tác động như ánh sáng, âm thanh sẽ làm gia tăng tình trạng co giật. Ở giai đoạn nặng, bé có thể bị co thắt do các cơ thở và dẫn đến tử vong. Đặc biệt, uốn ván rốn vẫn có thẻ xảy ra ngay cả khi dây rốn đã rụng.

U hạt rốn: Cuống rốn đã rụng, vùng chân rốn bị rỉ dịch vàng kéo dài nhưng bé không có dấu hiệu bị sốt hoặc sưng đỏ vùng rốn. u hạt rốn kéo dài dẫn đến nhiễm trùng rốn.

Nhiễm trùng: Xung quanh vùng rốn sẽ có dấu hiệu sưng đỏ, sờ vào thấy nóng. Nhiều trường hợp còn tiết dịch vàng hoặc có mủ xung quang chân rốn và có mùi hôi. Trường hợp nặng có thể gây ra hoại tử vùng da quanh rốn dẫn đến nhiễm trùng máu.

Bài viết cùng chuyên mục