CN, 07 / 2020 7:16 chiều | admin

Đi chậm lại, quan sát kỹ

Thường thì tâm lí chung của mỗi người khi thấy trời có dấu hiệu sắp mưa hoặc mưa nhỏ liền phóng xe thật nhanh để ra khỏi vùng mưa hoặc đến nới trú. Chính vì thế, bạn dễ gây tai nạn vào thời điểm này nhất.

Vì vậy lúc này, bạn nên đi chậm lại, có thể dừng lại để mặc áo mưa đồng thời quan sát kỹ xung quanh, đặc biệt là khi có gió to và bụi khiến tầm nhìn càng bị hạn chế.

Không gác chân lên vị trí cao

Khi đi xe máy trời mưa, rất nhiều người có thói quen kê, gác chân lên thành máy hoặc một vị trí cao để không bị ướt chân. Điều này khiến trọng tâm xe cao hơn, gây mất thăng bằng và làm cho việc điều khiển khó khăn. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể ứng phó nhanh trong những trường hợp nguy cấp.

Thế nên, dù trời có mưa to hoặc bạn phải lội qua vũng nước mưa nào hãy giữ tư thế ngồi thoải mái, thẳng và vững, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra, luôn giữ chân ở vị trí để chân giúp trọng tâm xe không bị thay đổi.

Chọn và mặc áo mưa an toàn

Áo mưa là một trong những vật dụng rất cần thiết cho bạn khi lái xe, tuy nhiên bạn cần chọn cho mình bộ áo mưa vừa giữ cho bạn kho ráo, vừa thuận tiện cho việc lái xe.

Những bộ áo mưa mỏng, dùng một lần, giá chỉ 5 – 10 nghìn, không thể che chắn tốt cho bạn, đi trong gió to dễ bị rách. Bạn chỉ nên sử dụng chúng khi trời mưa nhỏ, gió nhẹ.

Loại áo mưa trùm cũng thường được sử dụng nhưng nếu mặc không đúng cách sẽ gây hạn chế tầm nhìn, vướng tay người lái. Bạn nên mua loại áo mưa trùm 2 mảnh, có khe hở cho gương chiếu hậu xuyên qua, có lớp nilon trong suốt phía trước để không cản tầm chiếu sáng của đèn.

Nếu chỉ là áo mưa loại 2 mảnh thông thường không có khe hở để cho gương qua, bạn chỉ nên phủ áo mưa qua đùi để che phần chân không bị ướt.

Loại áo mưa an toàn nhất chính là loại áo liền quần vì mặc như mặc quần áo bình thường nên che chắn tốt, không vướng víu, không cản trở việc lái xe. Tuy nhiên, giá thành loại áo mưa này cao hơn so với những loại kia.

Để vạt áo mưa “thả rông” đằng sau rất dễ va quệt vào các xe khác
hoặc bị cuốn vào bánh xe.

Lưu ý: Khi mặc áo mưa loại 2 mảnh này, bạn nên ngồi đè lên vạt sau của áo để vạt áo sau không bị bay, giúp cho xe đỡ bị cản gió, không bắn nước vào người đi sau và không bị cuốn vào lốp sau của xe.

Thêm vào đó, việc chuẩn bị cho mình một chiếc mũ bảo hiểm chính hãng có kính chắn tốt giúp cho bạn không bị rát mặt và có tầm nhìn tốt hơn cũng rất cần thiết. Không nên dùng một tay vuốt kính khi xe đang di chuyển.

Không phanh gấp

Một điều tối kỵ khi lái xe gắn máy trong trời mưa đó là phanh gấp bởi lẽ nó sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn và những người xung quanh. Vì vậy, bạn cần phanh từ từ và có thể phanh sớm hơn một chút để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng phanh trước vì nó cũng dễ gây trượt ngã.

Kĩ năng cần biết khi vào cua

– Giảm tốc độ, về số, quan sát kĩ trước khi vào cua.

– Không phanh khi cua.

– Khi thoát cua, nên tăng tốc nhẹ và đều đặn để xe lấy lại tốc độ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các sự cố của xe máy mỗi khi đi trời mưa để có cách hạn chế và xử lý đúng đắn.

Bài viết cùng chuyên mục