T3, 07 / 2016 7:20 chiều |

(Làm Đẹp)

– Nhiều người dễ dãi để cho đội ngũ làm dạo tha hồ bôi, đắp mỹ phẩm lên tóc, lên mặt mình mà chẳng cần biết chất lượng và tính an toàn của nó.

Khi có nhu cầu làm đẹp cho tóc, cho móng hay làn da là các quý bà, quý cô nghĩ ngay tới việc phải đến những tiệm làm đẹp chuyên nghiệp, có uy tín. Thế nhưng trong thời buổi kinh tế suy giảm, phải cắt bớt một số khoản chi tiêu xa xỉ, vì vậy cũng có không ít quý cô hay lứa tuổi teen chưa có nhiều kiến thức làm đẹp, rất dễ dãi với chuyện làm đẹp và sẵn sàng tìm đến các dịch vụ làm đẹp dạo giá rẻ.

làm đẹp giá rẻ
Đồ nghề dễ sắm, khách hàng dễ tính

Cứ tầm khoảng 9 giờ sáng là ba chị em cô L., thuê nhà trọ tại khu Hào Nam xách đồ nghề vẽ móng dạo ra khỏi nhà để đi làm. Địa chỉ mà các cô đi tới là khu kinh doanh hàng vải, quần áo và mỹ phẩm trong các chợ, hay các quán internet quanh trường học, nơi có nhiều các

nữ sinh

thường lui tới. Đồ nghề của các cô cũng thật đơn giản, chỉ vài chiếc kìm, giũa móng, dăm ba quả chanh, vài cái bát nhựa và khoảng chục lọ màu để trong một chiếc hộp gỗ nhỏ. Đồ nghề thì đơn giản vậy, thế nhưng thời gian gần đây mấy chị em L., chịu khó đi dạo nên kiếm cũng kha khá. Khách hàng của các cô thì ngày càng đông đảo, từ các chị bán hàng trong chợ, đến người đi chợ, rồi thì các bạn tuổi teen vừa ngồi chat vừa được người khác làm đẹp tận nơi, nên dù chỗ khác làm một bộ móng vẽ phải mất 20.000 đồng thì các cô chỉ lấy 10-12.000 đồng.
Thấy giá rẻ lại phục vụ tận nơi nên nhiều người thấy chị em L., xách hộp đồ đi ngang qua là gọi vào nhà làm cho tiện.

Không chỉ có làm móng, dịch vụ làm đẹp dạo còn có cả nhuộm tóc, nối mi dạo, tẩy da chết, mát-xa mặt tại nhà… Những người đi làm đẹp dạo như chị em L. cũng có những kiến thức nhất định nhưng họ không có khả năng kinh tế để có thể thuê cửa hàng, mở tiệm làm đẹp nên họ phải tìm

cách làm đẹp

dạo, phục vụ những đối tượng bình dân để kiếm sống. Tuy nhiên, điều đáng nói là đồ nghề họ sắm cũng chỉ ở mức đơn giản, chỉ chú trọng việc có đầy đủ những vật dụng, màu sắc lòe loẹt, hàng rẻ hoặc hàng nhái chứ chẳng dại gì đi trang bị những đồ cầu kỳ, có nguồn gốc xuất xứ cho đắt tiền và làm chẳng có lãi.

Do đánh trúng vào tâm lý của chị em muốn làm đẹp ngay tại nhà mà không phải mất công đến các cơ sở thẩm mỹ, giá lại rẻ, nên dịch vụ làm đẹp dạo cũng có lượng khách nhất định. Nhiều người dễ dãi để cho đội ngũ làm dạo tha hồ bôi, đắp mỹ phẩm lên tóc, lên mặt mình mà chẳng cần biết chất lượng thật và tính an toàn của sản phẩm đó. Có người khi được hỏi liệu có an tâm với việc làm móng dạo, thì nhiều người bĩu môi: “Ôi trời! Người ta làm được thì mình làm được có chết đâu mà lo!” và cả ” Lần này làm chưa ưng thì lần khác làm lại, lo gì, chả có gì là vĩnh cửu cả”.

làm đẹp giá rẻ
Ảnh trong bài chỉ có tính chất minh họa

Hậu quả thật khó ngờ

Do dễ dãi trong việc làm đẹp nên đã có nhiều người gặp chuyện phiền toái từ việc này. Việc cắt tỉa móng tưởng chừng đơn giản nhưng hậu quả thì thật khó lường. Do mải mê chỉ chăm chú cắt móng cho thật đẹp, nên rất nhiều người bị chảy máu khóe móng, sưng do nhiễm khuẩn khóe móng, phải băng ngón và điều trị bằng kháng sinh. Theo các

bác sĩ

chuyên gia da liễu, nếu cắt tỉa móng tay, móng chân quá sâu cũng có thể gây một số bệnh về móng, như bệnh móng chọc thịt. Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh sẽ dai dẳng, gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Hơn nữa, để thực sự an toàn, dụng cụ cắt tỉa móng phải được tẩy trùng đúng nguyên tắc, đó là luộc dụng cụ ít nhất 10 phút, sau đó hấp ở nhiệt độ trên 180oC trong 30 phút. Nhưng đa số các dụng cụ làm móng thường không được làm sạch và một dụng cụ có thể làm cho hết người này đến người khác. Do vậy mầm bệnh lây nhiễm trong quá trình làm móng là hoàn toàn có thể. Nếu trên dụng cụ có virut, vi khuẩn, chỗ cắt tỉa lại có vết trầy xước thì nguy cơ lây nhiễm các bệnh như nấm móng, bệnh da liễu, thậm chí cả viêm gan B, HIV sẽ rất cao.

Những người gặp sự cố do tẩy da chết hay nhuộm tóc dạo thì chẳng khác nào bỏ tiền mua cái sự bực mình. Chị N.H. ở phố Khâm Thiên sau khi được hai cô gái nhuộm cho màu tóc vàng óng thì da đầu chị luôn tấy đỏ, ngứa rát, phần tóc thì khô như rơm. Dù trước khi nhuộm, hai cô kia đã cho chị xem hộp thuốc trông khá xịn, nhưng về sau chị nghi hộp thuốc nhuộm đó bị đổi lõi thuốc nhái, chị đã không ít lần gọi điện đến số

điện thoại

do hai cô gái để lại để bắt đền nhưng chị cũng chỉ nhận được những lời nói xoa xuýt rằng phản ứng như vậy là bình thường thôi, chị đừng quá lo lắng. Bình thường đâu chẳng thấy, chỉ vài ngày sau nhuộm, tóc chị đứt và rụng liên miên. Nhìn mái tóc qua gương chị chỉ muốn cắt bỏ đi cho đỡ tức.

Bài viết cùng chuyên mục