T3, 07 / 2016 7:09 chiều | admin

Giai đoạn dưới 1 tháng tuổi

– Tầm nhìn của bé chưa vượt quá cánh tay của mẹ; bé nhìn thấy màu sắc nhưng thích màu tương phản cao.

– Phản xạ lòng bàn tay xuất hiện và bé nắm chặt những gì bạn đưa vào lòng bàn tay bé.

– Bé lắng nghe những giọng nói quen thuộc như cách giúp phát triển thính giác.

Những trò chơi cho bé: Bé quan tâm đến khuôn mặt của cha mẹ bởi đơn giản, bé tìm thấy những điểm đen – trắng (tương phản) trên khuôn mặt và những đồ chơi dễ dàng nắm bắt như những cái vòng rung mỏng và mềm. Ở giai đoạn sớm này, các trò chơi thích hợp nhất với bé là được tương tác với người khác. Hãy lại gần bé để bé có thể tập trung vào bạn. Để khuyến khích bé nhận ra giọng của bạn, nên nói chuyện và hát cho bé ngay cả khi bạn không chơi trực tiếp với con. Bé sẽ học cách dõi theo bạn bằng mắt và tai.

Giai đoạn 2-3 tháng tuổi

– Bé bắt đầu di chuyển chân tay và lấy đó làm niềm vui.

– Cuối tháng thứ 3, bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt.

Trò chơi dành cho bé: Theo dõi và chơi với những vật đang chuyển động giúp bé phát triển và học được nhiều thứ như đồ chơi treo nôi. Khi bé nằm sấp, có thể đung đưa con rối với hai màu đen – trắng hoặc đồ chơi nhiều màu sắc, mềm và có âm thanh trước mặt bé để khuyến khích bé nâng đầu dậy. Thực hành nhiều lần có tác dụng làm chắc khỏe cơ cổ, ngực, xương sườn… cho bé.

Giai đoạn 4-6 tháng

– Khám phá bằng cách mút mọi thứ là đặc điểm của giai đoạn này. Ngoài ra, bé còn say mê với những tiếng động do mình tạo ra.

– Bé càng ngày càng vận động và tương tác với mọi người tốt hơn.

Trò chơi cho bé: Mút (gặm, cắn) đồ vật là cách tuyệt vời để bé học hỏi nên đừng ngăn cản bé làm điều này. Cần đảm bảo miệng và đồ chơi cho bé sạch sẽ và bé không bị hóc, nghẹn thở. Ngay cả khi bé bắt đầu mọc răng thì đồ chơi cho bé mọc răng cũng cần đa dạng về kiểu dáng và kết cấu. Chơi với bóng cũng là cách giúp bé phát triển thể chất. Trò chơi “ú-òa” nên được bắt đầu ở tháng thứ 5.

Giai đoạn 7-9 tháng

– Em bé của bạn bắt đầu học bò và thích thú với quá trình này.

– Khả năng điều khiển ngón tay cái và ngón tay trỏ cho phép bé thu nhận những đồ vật nhỏ.

– Bé bắt đầu hiểu về từ và chơi tốt với đồ chơi bằng cả hai tay.

Trò chơi cho bé: Ở giai đoạn này, cha mẹ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Bé sẽ chọn bất kỳ thứ gì, kể cả thứ gây nguy hiểm làm đồ chơi. Khả năng ở tay cho phép bé nhúm đồ vật nhỏ và bỏ vào miệng; hoặc chọc ngón tay vào những cái lỗ nhỏ, trong đó có ổ điện…

Đồ chơi dành cho bé có thể là sách vải. Bạn cũng có thể tạo trò chơi cho bé bằng cách lặp lại từ ngữ hoặc hành động; đặt các đồ vật xung quanh bé trong một hình bán nguyệt và hỏi: “Bàn chải đâu rồi?”. Có khi, bạn chỉ cần gây sự chú ý cho bé bằng cách đặt một cái gương mà bé có thể với tới được. Bạn sẽ thấy, bé nói chuyện với gương thường xuyên hơn.

Thả, ném hoặc đập đồ vật cũng thú vị với bé vì hoạt động này tạo ra âm thanh. Có thể mua đồ chơi cho con nhằm mục đích này hoặc cho bé một số nồi, chảo đồ chơi và để bé thỏa sức gây tiếng ồn.

Giai đoạn 10-12 tháng tuổi

– Khả năng cân bằng ở bé tốt lên và bé bắt đầu tập đi.

– Kỹ năng về ngôn ngữ và vận động của bé cũng tốt.

– Bé bắt đầu thích các trò chơi bắt chước.

Trò chơi cho bé: Do kỹ năng vận động tốt nên đồ chơi yêu thích của bé là những mảnh ghép lộn xộn rồi ngồi nhặt nhạnh chúng. Khuyến khích vận động cho bé bằng cách chồng những chiếc cốc nhỏ vào cốc to và lồng những chiếc vòng vào một cái trụ. Dạy hát cho con cũng là cách hay vì dù bé chưa hát được nhưng nó sẽ giúp bé nhận ra những từ quen thuộc và động viên bé cố gắng nói một vài từ.

Gần 12 tháng tuổi, bé sẽ thích trò chơi với điện thoại, búp bê và động vật. Bé cũng biết kết hợp tốt với bạn trong một số trò chơi và biết dùng đồ chơi như một công cụ như dùng đồ chơi nhồi bông làm gối đầu.

Bài viết cùng chuyên mục