CN, 07 / 2020 6:59 chiều | admin

Tạo nhiều cơ hội để gần gũi với con cái

Hãy cố gắng tạo ra những dịp để cha mẹ có thể gặp gỡ với con cái hằng ngày. Thay vì lên kế hoạch gặp mặt vào ngày chủ nhật hằng tuần và kể cho nhau nghe những gì đã diễn ra trong một tuần vừa qua trước khi bắt đầu tuần mới, bạn nên thường xuyên nói chuyện với con trẻ. Đừng thất vọng khi đến 90% nỗ lực của bạn bị con trẻ làm lơ đi. Thay vì ép chúng nói, hãy tận dụng cơ hội tạo không khí vui vẻ mỗi khi con trẻ muốn kể hay hỏi ý kiến về điều gì đó với bạn. Điều quan trọng là hãy để con bạn biết rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và trò chuyện với chúng.

Tập trung vào vấn đề đang nói

Hãy đặt tờ báo xuống, tắt laptop và dừng những công việc mà bạn đang làm lại. Bạn phải tập trung toàn bộ sự chú ý của mình vào điều muốn nói. Dù có thể bạn sẽ bị trẻ lơ đi, không thích nghe nhưng sự tập trung cho thấy bạn quan tâm và nghiêm túc đối với vấn đề đang nói đến.

Chú ý đến thời điểm

Hãy tôn trọng lịch trình học tập và các hoạt động cũng như những mối quan tâm của con trẻ. Nếu bạn rảnh rỗi nhưng con bạn đang xem chương trình TV yêu thích của mình, tốt nhất bạn hãy ngồi xem bên cạnh và trò chuyện với con mỗi khi chương trình nghỉ giữa giờ để quảng cáo, thay vì ép chúng chú ý đến bạn khi chương trình đang diễn ra. Hãy chọn thời điểm trò chuyện phù hợp cho cả hai, thay vì chỉ chú ý đến thời gian biểu của bạn.

Không nên nói quá nhiều

Hãy lắng nghe nhiều hơn là cứ nói thao thao về bất kỳ vấn đề nào đó. Đây là một trong những cách tốt nhất để giao tiếp với con trẻ. Bởi vì sự lắng nghe cho phép bạn hiểu được điều gì đang diễn ra ở con và khuyến khích con giao tiếp nhiều hơn, giúp con thoải mái bày tỏ quan điểm và cảm nhận mà không lo lắng bị phán xét hay bị chỉnh sửa.

Tận dụng sự trợ giúp bằng cách sử dụng công nghệ

Hiện nay những cô bé cậu bé đang sử dụng công nghệ nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào trước đó. Lịch trình bận rộn sẽ khiến bạn không thể mặt đối mặt với con cái và duy trì sự hiện hữu của mình trong cuộc sống của con. Hãy thường xuyên gởi tin nhắn để hỏi han con và mang đến sự hỗ trợ khi cần thiết. Bạn thử “thích” một bài gì đó con bạn mới đăng trên Facebook xem? Có thể cách này sẽ rất hiệu quả và giúp trẻ cảm thấy dễ dàng cởi mở với bố mẹ hơn.

Thử tạo sự thay đổi không khí

Nói chuyện với con cái không nhất thiết phải vào bữa ăn tối. Sự đa dạng sẽ tăng thêm gia vị cho cuộc sống, do đó hãy thử thay đổi môi trường xung quanh xem. Hãy cùng nhau đi dạo, mua sắm hoặc vào quán cà phê. Bạn nên chọn những nơi phù hợp với bạn và con cái, qua đó cùng nhau tận hưởng những giây phút ấm áp bên nhau.

Bài viết cùng chuyên mục