CN, 07 / 2020 6:58 chiều | admin

Chú ý tới dao, đồ thủy tinh, bát …

– Dao, kéo và các dụng cụ sắc bén khác nên để trong tủ có khóa hoặc trong tủ ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Những đồ bằng thủy tinh, đồ sứ dễ vỡ cũng nên cất trong tủ ở trên cao.

webtretho_đồ dùng nhà bếp

Phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến những vật dụng sắc, nhọn

– Không bao giờ để đồ thủy tinh, dao hoặc thực phẩm trên quầy hay bàn bếp, thậm chí chỉ trong vài phút. Nếu nhà bạn có con nhỏ, hãy tạm thời dẹp qua một bên khao khát được dùng những tấm trải bàn hay miếng lót đĩa lót nồi cầu kỳ, bởi bé có thể kéo chúng và những thứ trên đó sẽ rơi xuống người bé bất cứ lúc nào.

– Thiết kế cho con một tủ riêng để bé có thể mở ra và tìm hiểu. Kê chiếc tủ ấy không quá gần bếp, lò nướng; sau đó chọn những món thú vị nhưng nhẹ và an toàn để vào, chẳng hạn như chiếc chảo nhỏ, thìa gỗ và những hũ yaourt không… Chiếc tủ riêng này sẽ làm cho bé vô cùng thích thú, đến mức sẽ không còn bận tâm tìm cách phá phách món đồ nào khác nữa. Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi một vài thứ trong đó để tạo sự bất ngờ và mới lạ cho bé.

– Nếu nhà có máy rửa chén, bạn cần đóng cửa khi không sử dụng và chỉ cho nước rửa chén vào khi sẵn sàng sử dụng. Nếu bạn đặt thùng rác trong nhà bếp, hãy đậy kín và giữ cho nó luôn sạch sẽ. Những loại rác có thể tái chế như lon và chai nước, bạn hãy cho vào thùng hoặc giỏ bên ngoài mà trẻ không lấy ra được; đặc biệt với bất cứ gì có thể gây nguy hiểm như sắt thép hay mảnh kính, sứ vỡ… bạn hãy cố gắng đem bỏ càng sớm càng tốt.

– Để bình cứu hỏa ở gần nơi có nguy cơ dễ phát cháy nhất như bếp lò. Hãy chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng nó, nhưng chỉ cố gắng dập lửa nếu đám cháy vừa và nhỏ; còn không hãy đưa con ra khỏi nhà và gọi cứu hỏa từ điện thoại nhà hàng xóm.

– Chuyển chỗ lò nướng, máy pha cà phê và tất cả các dụng cụ sử dụng điện khỏi tầm tay trẻ nhỏ. Tháo phích cắm của chúng và nên cho dây ẩn vào trong khi bạn đang không sử dụng.

Cất giữ hóa chất xa tầm tay trẻ nhỏ

– Cất các chất tẩy rửa, các sản phẩm làm sạch và các hóa chất khác dùng trong gia đình trong một nơi có khóa, tốt nhất là trong một chiếc tủ ở trên cao có khóa an toàn. Một số đứa trẻ hiếu động nhiều mưu mẹo có thể tìm cách tháo móc an toàn của chốt cửa. Nếu con bạn thuộc nhóm này, bạn cần để hết tất cả những thứ gây nguy hiểm ở ngoài, nơi con không thể tiếp cận được hoặc sử dụng thêm một cánh cửa an toàn để giữ trẻ ở ngoài căn bếp.

– Xem xét việc đổi từ hóa chất độc hại như thuốc tẩy clo và chất làm sạch amoniac đựng trong chai thủy tinh sang những sản phẩm tẩy rửa không clo và an toàn hơn như giấm, hàn the, sáp ong…

– Khi mua các sản phẩm (bao gồm cả hóa chất cho nhà bếp cũng như các vitamin và các loại thuốc) hãy nhớ giữ chúng trong bao bì ban đầu. Không bao giờ đổ một sản phẩm độc hại sang một dụng cụ chứa chung chung nào khác, hoặc tệ hơn là cho chúng vào bao bì thực phẩm, việc này có thể dẫn tới những nguy hiểm không lường được của các phản ứng hóa học hoặc trẻ sẽ nhầm tưởng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Cẩn thận khi thao tác trong bếp

– Khi đang mang thức ăn đồ uống nóng trên tay, đừng cố gắng bồng bế thêm bé trên tay kia. Và bạn phải biết chắc rằng bé đang chơi ở đâu, kiểm tra xem bé có đang quẩn chân mình khong để tránh làm đổ thức ăn nóng lên người bé.

webtretho_trẻ nhỏ trong nhà bếp

Hãy bảo đảm cho trải nghiệm cùng mẹ vào bếp luôn an toàn với bé

– Nếu bạn không thể vừa nấu ăn vừa giữ con, hãy để bé chơi ngoài sân hoặc trong phòng khách, nơi bạn vẫn có thể để mắt đến.

– Nếu con còn nhỏ và bạn quyết định cho bé vào bếp cùng mình, hãy cho bé ngồi ghế riêng, nhớ dùng dây đai và không bao giờ rời khỏi bé khi không có người bên cạnh.

– Khi đã nấu ăn xong, hãy chọn nơi an toàn ngoài tầm tay trẻ nhỏ để đặt thức ăn. Nếu con bạn đang trong độ tuổi khám phá bằng miệng, bé có thể bị hóc bởi những thứ nho nhỏ, do đó cũng hãy dời chúng lên cao hoặc tới chỗ an toàn hơn.

– Luôn nhớ khóa van an toàn của bếp gas khi không sử dụng.

Trên đây là vài điều mà bạn cần lưu ý, nhưng chưa phải là tất cả. Bạn hãy rút thêm kinh nghiệm từ bản thân, từ những người xung quanh để cho con một môi trường an toàn nhất có thể nhé!

Bài viết cùng chuyên mục