CN, 07 / 2020 7:24 chiều | admin

Ăn quá chậm hoặc thường xuyên

Số bữa ăn và cách ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Sau khi ăn, các mảng bám dính trên răng chứa axit tấn công răng, cuối cùng gây sâu răng.

Giả sử bạn có một túi kẹo hoặc chocolate, bạn ăn một chiếc bây giờ, thêm một chiếc sau 30 phút nữa và lại một chiếc khác trong 1 tiếng đồng hồ sau – điều vô cùng tai hại cho răng của bạn thay vì bạn ăn 3 chiếc kẹo cùng một lúc. Điều này tương tự cho một bữa ăn dài và chậm. Răng phải tiếp xúc với thức ăn lâu và không có cơ hội để chống lại vi khuẩn.

Nghiến và siết chặt răng


Siết chặt hàm răng khi stress gây hại cho răng (ảnh minh họa)

Rất nhiều phụ nữ có tật nghiến răng mà không biết vì họ làm điều đó trong giấc ngủ. Tương tự, siết chặt hàm răng khi stress cũng gây hại cho răng. Theo các nha sĩ, cả nghiến và siết răng có thể gây vỡ hay rụng răng sớm. Các triệu chứng sức khỏe khác bao gồm đau đầu hoặc đau hàm.

Bỏ qua khám nha khoa, đặc biệt khi muốn thụ thai

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, 2 lần mỗi năm bạn nên đến nha sĩ. Một trong những lần quan trọng nhất để tới nha sĩ là khi bạn đang cố gắng thụ thai. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ vì mang thai rất dễ gây viêm lợi (nướu).

Để miệng khô quá

Một số thuốc (nước súc miệng) có khả năng gây khô miệng. Nếu không đủ nước bọt để “rửa miệng” và trung hòa axit, bạn có thể dễ bị sâu răng hơn.

Thuốc gây khô miệng bao gồm thuốc lợi tiểu, thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi và thuốc giảm đau. Bạn càng sử dụng các thuốc này thường xuyên, miệng bạn càng trở nên khô.


Nên uống nước ngọt hay bất kỳ thức uống có đường nào bằng ống hút để tránh nguy cơ gây sâu răng

Nguyên nhân khác gây khô miệng là hội chứng Sjogren (một bệnh ảnh hưởng đến 4 triệu người, 90% trong số đó là phụ nữ và bệnh nhân hen suyễn sử dụng thuốc hít). Nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc gây khô miệng hoặc bị một tình trạng như Sjogren, bạn có nguy cơ bị tổn thương răng. Tốt nhất, bạn nên đánh răng thường xuyên hơn, bỏ qua đồ ngọt và uống nhiều nước hơn.

Nhấm nháp nước ngọt

Nhiều loại nước ngọt về cơ bản là chất lỏng chứa đường hóa học, gây ra xói mòn răng và sâu răng. Có vài gợi ý khôn ngoan khi bạn muốn uống nước ngọt là không uống nước ngọt cả ngày, chỉ nên uống một lần mỗi ngày. Nên uống nước ngọt hay bất kỳ thức uống có đường nào bằng ống hút để tránh nguy cơ gây sâu răng.

Bài viết cùng chuyên mục