T2, 07 / 2020 11:03 sáng | admin

Biết lùi một bước

Nếu em bé sơ sinh của bạn đang kêu khóc, một em bé chập chững biết đi đang gào thét, một cô nhóc 11 tuổi hay thắc mắc về mọi thứ, chắc bạn khó có thể giữ được bình tĩnh. Hãy chắc chắn rằng bạn cho con bạn đến một nơi an toàn, cho con nhỏ vào cũi ở phòng riêng, không đưa cho con lớn chìa khóa xe hay bất cứ thứ gì không an toàn, và đồng thời dành ra 10 phút cho riêng mình.

Nếu bạn cần ngâm mình trong bồn tắm hay sơn móng tay thì hãy làm ngay lập tức. Hãy làm bất cứ thứ gì cho riêng bạn, để bạn được thoải mái đầu óc ngay lúc đó.

Đặt đồng hồ

Khi trở lại với các con, hãy đặt đồng hồ đo thời gian. Bạn có thể dỗ dành để con nín, dọn dẹp qua nhà cửa trong vòng 10 phút không? Nếu bạn đặt đồng hồ thì bạn có thể cố gắng hết sức để hoàn thành công việc trước khi tiếng chuông đồng hồ điểm. Nếu không thì tiếng chuông đó cũng làm cho em bé bị phân tâm. Còn đối với đứa con lớn thì bạn có thể nói: “Mẹ rất tiếc, thời gian của con hết rồi. Con hãy vào phòng riêng và tiếp tục những gì con đang làm đi”.

Hãy sáng tạo

Điều hay ho ở việc làm cha mẹ là bạn hơi giống với nhà khoa học. Bạn có thể thử nghiệm tất cả thời gian để tìm xem điều gì là thích hợp. Và những gì thành công trong hôm nay chưa chắc đã giúp được gì cho bạn trong ngày mai. Điểm mấu chốt là đừng sợ thử cái gì mới mẻ nhé! Có thể em bé sơ sinh của bạn lại ngừng khóc khi được nghe một bản nhạc du dương. Còn nhóc lớn lại ngồi nói chuyện cởi mở với bạn hơn. Bạn sẽ không biết được điều kì diệu gì đang chờ đón trừ phi bạn dám thử.

Đặt ra yêu cầu mềm mỏng

Bạn sẽ không có may mắn nói cho em bé 6 tháng tuổi để cho bạn nghỉ ngơi một giờ, một phút nào trong này. Nhưng với những đứa trẻ lớn hơn (tầm 3 -4 tuổi) bạn có thể nói lên hi vọng và các nhóc sẽ làm cho bạn ngạc nhiên đó.

Những yêu cầu của bạn phải mang tính thực tế một chút. Bé 4 tuổi sẽ không chịu ngồi yên trong 2 tiếng để bạn ngủ trưa nhưng bạn có thể thuyết phục được bé chơi trong phòng 20 phút để bạn uống một tách trà. Luôn nghĩ ra những việc mà bạn có khả năng làm được và yêu cầu con. Chắc chắn các con sẽ hiểu được và sẽ ít quấy nhiễu hay mè nheo mẹ nữa.

Bài viết cùng chuyên mục