T3, 07 / 2016 7:08 chiều |

Lễ hội Holi chính thức đã bắt đầu ngày hôm qua, tạo nên khung cảnh sôi động trên khắp xứ Ấn. Đền Borobudur – kì quan Phật giáo lớn nhất thế giới 10 tượng Phật thiêng liêng nhất thế giới Khám phá vùng đất nằm ngoài thế giới

Sau khi Lathmar Holi, lễ hội sắc màu diễn ra ở các tỉnh phía Bắc Ấn Độ kết thúc; hôm qua, ngày 27.3, lễ hội Holi chính thức đã diễn ra trên toàn đất nước Ấn Độ, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân bản địa và khách tham quan cũng như sự chú ý trên toàn thế giới.

Cũng giống như Lathmar Holi ở phía Bắc, trong ngày lễ Holi, người dân thỏa sức ném bột màu, nước màu vào nhau và với số lượng lớn hơn nhiều so với Lathmar Holi.

Lễ hội bắt nguồn từ nhiều truyền thuyết khác nhau về cái thiện và cái ác. Một trong số đó là câu chuyện về thần Prahlad. Chuyện kể rằng thần Prahlad bị Holika, em gái của con quỷ Hiranyakashipu bắt giữ và định ném vào lửa. Nhưng nhờ có đức tin với thần Vishnu, Prahlad đã trốn thoát và không bị lửa thiêu cháy. Từ tích truyện này, ngày nay, bất cứ dịp lễ Holi nào cũng có màn đốt lửa thánh, hay còn gọi là đốt Holika.

Một truyền thuyết khác liên quan tới hai vị thần là Krishna và Radha. Theo truyền thuyết, Krishna đã đến ngôi làng của Radha để trêu ghẹo nàng. Nhưng Radha đã giận dữ đuổi Krisna bằng gậy vì khi còn nhỏ Krishna đã bôi bột màu lên mặt nàng.

Nếu theo đúng giai thoại này, nguồn gốc của Holi khá giống với nguồn gốc của lễ hội Lathmar Holi ở miền Bắc Ấn Độ. Đó cũng chính là lý do vì sao người dân Ấn ném bột màu vào nhau nhân dịp này.

Ngày nay, người Ấn Độ tổ chức lễ hội Holi để đánh dấu sự kết thúc của mùa đông, đón mùa xuân mới, cầu mong một vụ mùa gặt hái thành công.

Vào ngày này, ngay cả những góa phụ, từng bị đuổi vào sống trong các ngôi đền cũng được tổ chức các màn tung hoa, nhảy múa tưng bừng.

Người dân dùng áo buộc quanh các dây điện để trang trí, khiến khung cảnh càng thêm náo nhiệt.

Ngoài những nắm bột màu do người dân ném vào nhau, những nhà tổ chức địa phương còn thuê hẳn một xe màu nước phun mưa vào đám đông phấn khích bên dưới.

Nhảy múa dưới màn mưa màu này là một trong những hoạt động yêu thích của người dân Ấn trong lễ hội Holi.

Bài viết cùng chuyên mục