T3, 07 / 2016 7:11 chiều |

Khajuraho, đền thờ nằm ở thị xã nhỏ ở bang Madhya Pradesh, Ấn Độ, được biết đến là ngôi đền tình dục nổi tiếng. Đảo quốc Maldives – thiên đường giữa Ấn Độ Dương Khám phá những ngôi đền Maya trước ngày “tận thế” Khám phá 10 đền thờ cổ xưa nhất thế giới

Được xây dựng trong 2 thế kỷ ròng rã, Khajuraho là một quần thể kiến trúc gồm 85 ngôi đền. Tuy nhiên, cùng với sự tàn phá của thời gian, ngày nay, Khajuraho chỉ còn 22 ngôi đền. Các ngôi đền ở Khajuraho được xây theo 3 hướng: tây, đông và nam, tất cả đều làm bằng sa thạch.

den hoan lac o an

Muốn đến Khajuraho, du khách phải đi tàu hỏa từ thủ đô tới Jhansi, vượt một chặng đường dài 400km rồi từ Jhansi lại tiếp tục 180km nữa để tới được Khajuraho. Khajuraho từng có một thời gian dài bị lãng quên, tới 8 thế kỷ, cho đến năm 1839, một viên tiểu đội trưởng Anh là T.S. Burt mới tình cờ phát hiện quần thể đền đài này giữa rừng sâu. Người ta đồn đại rằng, khi các quý bà người Anh xuyên rừng tới xem, họ đã phải lấy tay che mặt trước những hình và tượng điêu khắc trên đền.

den

Khắp bề mặt của các ngôi đền, từ chi tiết nhỏ như bậc đá tới đỉnh tháp, là những bức tượng, những hình điêu khắc đá diễn tả cảnh “phòng the” của người Ấn Độ: từ cảnh ăn chơi của vua chúa chốn hoàng cung đến cảnh sinh hoạt của đôi lứa.

den

Xen kẽ giữa những bức tượng nữ thần và thiếu nữ đồng trinh đẹp mê hồn là những cảnh từng cặp trai gái giao hoan. Có người cho rằng tồn tại một giáo phái Hindu thờ cúng những biểu tượng thể xác và lạc thú trong đời. Lại có kẻ cho rằng đây là cách để con người tu tâm dưỡng tính tránh được những cám dỗ trong cuộc đời. Nếu quả có vậy thì thử thách này cũng thật khó khăn!

den

Đồ lưu niệm trong thị trấn cũng đều là những phiên bản của các pho tượng phồn thực tạc trong ngôi đền. Tất cả mọi thứ từ bưu ảnh, đồ chơi đều tràn ngập cảnh giao hoan vui vẻ mà không hề bị đánh giá là văn hóa phẩm cấm lưu truyền. Ở Khajuraho, tình dục không còn là điều cấm kị, mà hoàn toàn cởi mở, thậm chí được yêu thích, bàn tán.

den

den

den

den

Bài viết cùng chuyên mục