T6, 08 / 2023 2:02 chiều |

Nhai kẹo cao su quá nhiều sẽ gây phản tác dụng không tốt tới sức khỏe đấy nhé! 7 cách giúp phổi luôn khỏe mạnh Lợi ích sức khỏe từ các loại hoa Nên hay không nên xỉa răng sau khi ăn?

Gây khó ngủ, thiếu ngủ

Một trong những tác dụng rất quan trọng của kẹo cao su chính là chống buồn ngủ, nhưng nó lại có thể gây ra khó ngủ nếu chúng ta quá lạm dụng loại kẹo này trước khi lên giường. Khi nhai kẹo cao su một cách thường xuyên hoặc liên tục, tác dụng chống buồn ngủ quá mạnh sẽ đẩy lùi triệt để cơn buồn ngủ. Điều này khiến chúng ta khó có thể đi vào giấc ngủ cho dù lúc đó bạn rất muốn đi ngủ. Đây cũng là câu trả lời giúp chúng mình lý giải cho tình trạng trằn trọc, khó ngủ sau khi nhai kẹo cao su.

Không chỉ thế, nhai kẹo cao su nhiều nghĩa là bạn phải hoạt động cơ miệng và hàm liên tục. Động tác nhai đi nhai lại thường xuyên có thể dẫn tới đau nhức đầu và cổ, làm cho răng và nướu bị stress. Nó khiến chúng ta khó có được giấc ngủ ngon do bị nhức mỏi, khó chịu…

Những ảnh hưởng sức khỏe khi nhai kẹo cao su 1

Rất nhiều người sử dụng kẹo cao su một cách thường xuyên với các tác dụng như giải tỏa căng thẳng, làm sạch miệng, giảm cân, chống buồn ngủ… mà không hề biết nó có thể “vô tình” khiến chúng ta rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Khi nhai kẹo cao su nhiều và liên tục, bạn sẽ luôn có cảm giác tỉnh táo cho dù ngủ rất ít mỗi ngày. Điều này không tốt chút nào bởi về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến chúng mình mệt mỏi, suy nhược cơ thể…

Rối loạn nhịp sinh học

Rối loạn nhịp sinh học là một hệ quả vô cùng nghiêm trọng từ việc “nghiện” nhai kẹo cao su. Nguyên nhân là do lạm dụng loại kẹo này sẽ dẫn đến sự thay đổi về giờ ngủ “vốn có” của cơ thể từ đó làm sai lệch nhịp đồng hồ sinh học thường ngày.

Việc rối loạn nhịp sinh học rất nguy hiểm bởi nó không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày mà nó còn tác động không tốt đến thể chất và tinh thần, gây mệt mỏi, giảm sức đề kháng và dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Những ảnh hưởng sức khỏe khi nhai kẹo cao su 2

Những ảnh hưởng sức khỏe khác

Ngoài những ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ, nhai kẹo cao su thường xuyên còn có thể gây ra rất nhiều tác hại khác như làm tiêu hao năng lượng, dẫn đến rối loạn hấp thụ calo của cơ thể, xáo trộn hoạt động của đường ruột, gây stress nướu và răng, dẫn tới đau nhức phần đầu, cổ, gây ra tình trạng đầy hơi, đau dạ dày, giảm trí nhớ, ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa, làm hỏng men răng…

Vì thế, các bạn không nên quá lạm dụng loại kẹo này. Đặc biệt, những bạn thường xuyên sử dụng kẹo cao su để nhai như một thói quen thì càng nên hạn chế để bảo vệ sức khỏe nhé!

Bài viết cùng chuyên mục