T3, 07 / 2016 7:16 chiều | anhanh

Những dấu hiệu thường thấy sau sảy thai:

1/ Đau bụng âm ỉ hết dần trong vòng 2 đến 3 ngày

2/ Bệnh nhân hết triệu chứng nghén, hết căng tức vú.

3/ Ra máu như hành kinh ở âm đạo, hết dần trong vòng 2 đến 7 ngày.

Những dấu hiệu bất thường sau nạo thai

1/ Băng huyết : Do rau bong dở dang, máu chảy nhiều, liên tục, bệnh nhân nhanh chóng có sốc, truỵ tim mạch vì mất máu cấp. Cần lấy thai và rau ra gấp.

– Đau bụng dữ dội sau nạo thai, đau ngày càng tăng, người mệt nhiều, có thể gặp triệu chứng truỵ tim mạch do chảy máu và triệu chứng thủng tạng rỗng như bí đái, bí ỉa, không trung tiện đựơc, bụng cứng như gỗ và bệnh nhân có thể có sốt…Đây là một cấp cứu cần can thiệp sớm, nếu không sẽ gây bién chứng viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết…

2/ Nhiễm trùng tử cung sau sảy: nhiễm trùng niêm mạc tử cung, bệnh nhân có ra máu hôi kéo dài trên 1 tuần, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi…Cần phải được điều trị xử trí sớm nếu không sẽ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiẽm trùng huyết.

Thông thường khi sảy thai, nếu bệnh  nhân có đến khám và điều trị tại các trung tâm sản khoa thì thủ thuật thường làm của nhân viên y tế là nạo sạch rau và tiêm oxytoxin để giúp co hồi tử cung và phòng chống chảy máu, sau đó sẽ chống nhiễm trùng bằng kháng sinh… Nếu thủ thuật nạo sạch rau không được thực hiện tốt,và triệt để có thể sau nạo, bệnh nhân vẫn có thể bị sót rau nhưng rất hiếm. Triệu chứng có thể gặp là : bệnh nhân ra máu kéo dài sau nạo, máu hôi, đau bụng ngày càng tăng, có sốt và có thêm cả dấu hiệu nhiễm trùng.

Sau khi sẩy thai, nạo hút thai bạn nên theo dõi thêm nếu thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, phải đi khám và xử trí ngay.

Bạn cũng cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa bộ phận sinh dục bằng nước ấm có pha muối loãng hoặc dung dịch sát trùng dành cho sản phụ, nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi để giúp cơ thể nhanh hồi phục. Tham vấn bác sĩ sản khoa để phòng tránh sảy thai cho lần mang thai sau cũng là điều bạn nên làm.

Bài viết cùng chuyên mục