CN, 07 / 2020 7:13 chiều | admin

Dấu hiệu nhận biết chứng co thắt âm đạo

Thể sơ cấp : Là những người mắc bệnh từ trước.

Thể thứ cấp : Là những thể bệnh mới xuất hiện sau một thời gian sinh hoạt tình dục bình thường.

Ảnh minh họa

Ở một số người, co thắt xảy ra trong mọi trường hợp vật lạ xâm nhập vào. Ở một số khác, chỉ xảy ra trong một số trường hợp nhất định.

Khi mắc chứng bệnh này, có một số người cho rằng âm đạo quá nhỏ, cần nong ra cho rộng là sẽ khỏi. Nhưng, thực ra không phải như vậy. Điều họ cần làm là tập kiểm soát các cơ âm đạo chứ không phải tìm cách nong âm đạo cho rộng thêm.

Co thắt âm đạo là bệnh phổ biến, phần lớn bệnh nhân bị mắc bệnh không muốn nói ra. Nếu điều trị khi bệnh mới xuất hiện vài ba tháng thì khả năng khỏi cao hơn là để bệnh vài năm sau mới chữa.

Co thắt âm đạo xảy ra là do trạng thái co thắt mạnh và không chủ ý của các cơ gần âm đạo, xảy ra khi đưa bất cứ vật gì đó vào (có thể là dương vật, ngón tay, que bông hoặc dụng cụ khám phụ khoa). Phụ nữ bị co thắt âm đạo sẽ không thể giao hợp hoặc rất đau khi cố giao hợp.

Trong một số trường hợp, co thắt âm đạo có thể xảy ra do bệnh ở cơ quan sinh dục. Nếu người nữ bị nhiễm trùng vùng tiểu khung, màng trinh dày cứng hoặc bị bệnh do sinh đẻ gây ra thì việc giao hợp có thể gây đau và dẫn đến phát sinh chứng co thắt âm đạo.

Chứng co thắt đau âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân tâm lý nghiêm trọng gây ra. Khi “lâm trận” do quá lo lắng, bất an khiến người phụ nữ rơi vào tình cảnh trên.

Những việc cần làm khi mắc bệnh

Bệnh có thể chữa khỏi bằng cách, tập kiểm soát buông lỏng các cơ co thắt ngoài ý muốn. Phải kiên trì tập luyện trong nhiều tuần, nhiều tháng. Nếu thực hiện đúng phương pháp và thời gian từ khi phát bệnh đến khi bắt đầu chữa bệnh.

Chú ý,kiêng giao hợp trong những ngày tập luyện.

Phương pháp tập khắc phục

Đầu tiên, để gia cố vùng cơ chậu, bạn hãy bắt đầu tập các bài tập Kegel. Các động tác đầu tiên là làm các cơ co thắt lại khi bạn muốn nhịn tiểu giữa chừng.

Khi bắt đầu tập, bạn nên làm động tác này khi đi tiểu để biết chắc bạn đã thắt các cơ chậu chứ không phải các cơ bụng. Thít chặt trong vài giây rồi thả lỏng. Sau khi đã chắc chắn làm đúng, bạn có thể tập vào bất cứ lúc nào trong ngày. Mỗi lần tập cần co thắt 20 lần. Chú ý thả lỏng trong vài giây rồi mới thắt lại.

Sau vài ba ngày, hãy thử cho một ngón tay vào âm đạo. Chú ý cắt móng tay, vệ sinh sạch sẽ (tránh nhiễm khuẩn âm đạo) và dùng kem bôi trơn. Lần đầu bạn chỉ nên cho một ngón, sau đó là 2 – 3 ngón tay, đút vào sâu khoảng 5 – 6 cm. Nếu cảm thấy không đút được sâu, hãy làm động tác kegel: lúc thả lỏng cơ thể là lúc có thể ấn vào sâu thêm.

Bài viết cùng chuyên mục