CN, 07 / 2020 6:58 chiều | admin

Vì sao âm đạo bị teo?

Hầu hết với các phụ nữ, teo âm đạo luôn là một mối quan tâm. Ngoài báo hiệu  chất lượng cuộc sống có vấn đề, teo âm đạo cũng có thể dẫn đến các biến chứng ở đường tiết niệu và tình trạng này có thể trở nên khá nghiêm trọng nếu không được điều trị triệt để.

Ảnh minh họa
Teo âm đạo được coi là một hiện tượng bình thường
của các chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh.

Teo âm đạo được coi là một hiện tượng bình thường của các chị em khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Khi ấy, cơ thể của phụ nữ sẽ bị suy giảm sản xuất estrogen, các mô trong âm đạo trở nên khô, mỏng, và teo tóp lại. Nó có thể gây ra đau nhức và làm cho quá trình giao hợp trở nên bị trục trặc và khó chịu vì âm đạo không tiết ra chất bôi trơn “cô bé”. Điều này có thể gây ra sự suy giảm tình dục trong cuộc sống của các chị em.

Ngoài ra, chứng teo âm đạo này cũng có thể lây lan sang các đường tiết niệu, dẫn đến việc khó đi tiểu, nước tiểu có máu và các vấn đề nghiêm trọng khác.

Kiểm tra teo âm đạo thế nào?

Thông thường, tình trạng này có thể được chẩn đoán với một cuộc thăm khám bệnh của các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, các chị em nên mạnh dạn thảo luận về các triệu chứng khó chịu mà bạn đang gặp phải ở âm đạo.

Ảnh minh họa
Thông thường, tình trạng này có thể được chẩn đoán với
một cuộc thăm khám bệnh của các bác sĩ chuyên khoa

Sau đó, để chắc chắn hơn, các bác sĩ sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra cơ thể và từ đó sẽ nhận diện được  những thay đổi rõ ràng và quan trọng trong âm đạo nhằm hướng bạn có cách giải quyết và điều trị bệnh.

Biện pháp điều trị teo âm đạo cho các chị em

Trong một số trường hợp, những chị em có thể sử dụng chất bôi trơn và chất dưỡng ẩm để giữ cho các mô của âm đạo ẩm và linh hoạt hơn, từ đó giúp chuyện ấy thoải mái hơn.

Nếu những biện pháp này vẫn không đủ để cứu cánh thì liệu pháp dùng estrogen có thể được thay thế. Việc thay đổi hormone có thể ngăn chặn nhiều những thay đổi liên quan đến chứng teo âm đạo và giúp đảo ngược một số thiệt hại do teo âm đạo gây nên tại một số thời điểm thích hợp.

Ảnh minh họa
Trong một số trường hợp, những chị em có thể sử dụng chất bôi trơn
và chất dưỡng ẩm để giữ cho các mô của âm đạo ẩm
và linh hoạt hơn, từ đó giúp chuyện ấy thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, các chị em không nên xấu hổ để thảo luận tất cả các vấn đề như khô âm đạo với các bác sĩ phụ khoa. Bởi vì khô âm đạo cũng có thể là một triệu chứng của một bệnh nào đó tiềm ẩn nên được giải quyết.

Thường thì một bác sĩ phụ khoa có thể điều trị cho tình trạng này của bạn. Đôi khi bạn có thể phải đến gặp một bác sĩ nội tiết chuyên về các vấn đề y tế liên quan đến các kích thích tố để điều trị.

Bác sĩ nội tiết có thể khuyên bạn nên thử nghiệm sử dụng nội tiết tố để xác định hàm lượng hoóc môn của cơ thể. Đây là biện pháp để tìm ra một liều lượng estrogen thích hợp giúp giải quyết chứng teo âm đạo và hạn chế các tác dụng phụ của chúng.

Bài viết cùng chuyên mục