CN, 07 / 2020 9:03 chiều |

Nhiều bậc cha mẹ rất băn khoăn về việc làm thế nào để bé yêu có được một giấc ngủ ngon. Ngoài mát-xa, lịch ăn uống ngủ nghỉ hợp lý thì việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng cũng khiến bé ngủ ngon giấc. Những món ăn giúp bé ngủ ngon Bí quyết tập cho bé ngủ riêng thành công Những cách giúp bé ngủ ngon suốt đêm

Sữa nóng

Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ khiến bé ngủ ngon và sâu hơn. Sữa bổ sung rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là tryptophan – có tác dụng ổn định thần kinh, khống chế độ hưng phấn thần kinh trung ương khiến cho bé cảm giác buồn ngủ.

Bên cạnh đó, canxi có trong sữa giúp thúc đẩy sản xuất mentonin – một chất giúp giảm căng thẳng hiệu quả và ổn định trí não để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 1
Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ sẽ khiến bé ngủ ngon và sâu hơn

Những sản phẩm từ lúa mạch

Đó là lúa mỳ, bánh mỳ, bánh quy, gạo… Những thực phẩm này chứa một nguồn vitamin B khổng lồ – một loại vitamin giúp bé loại bỏ những căng thẳng, bất an, kích thích bé dễ dàng ngủ sâu, ngủ ngon.

Đặc biệt, vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động chức năng, chúng kích thích quá trình tạo thành một loại enzym tham gia vào quá trình đồng hoá thức ăn, kích thích cảm giác thèm ăn, no và buồn ngủ. Hơn cả, vitamin B1 giúp bé cân bằng thần kinh, vì vậy, những sản phẩm từ lúa mạch sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ được dễ dàng hơn.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 2
Vitamin B trong lúa mạch sẽ giúp bé loại bỏ những căng thẳng, bất an,

kích thích bé dễ dàng ngủ sâu, ngủ ngon

Hạt kê

Hạt kê chứa rất nhiều melatonin – chất có tác dụng trấn tĩnh tinh thần và gây buồn ngủ cho bé.

Bên cạnh lúa mỳ, ngô, đậu tương, kiều mạch… thì hạt kê chứa hàm lượng tryptophan phong phú nhất. Vì thế, cháo kê chính là một món ăn mà nhiều chị em lựa chọn để cho bé có được một giấc ngủ ngon.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 3
Cháo kê chính là một món ăn mà nhiều chị em lựa chọn

để cho bé có được một giấc ngủ ngon

Đậu bắp

Ngoài những chất dinh dưỡng cực tốt như protein và dầu chứa trong nó thì hạt đậu bắp còn có tryptophan – chất giúp bé ngủ ngon và sâu hơn. Thời điểm bé ăn dặm hoặc ăn cơm, cha mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn cho bé nhà mình loại thực vật này.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 4

Khoai tây

Khoai tây là một thực phẩm chứa nhiều carbohydrate – chất mà khi được kết hợp với tryptophan sẽ càng “mời gọi” cơn buồn ngủ của bé đến nhanh hơn. Vì thế, bậc phụ huynh có thể nấu cháo, đồ ăn cho bé kèm theo khoai tây để có một giấc ngủ ngon, hoàn chỉnh.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 5

Hạt sen

Hạt sen đã từ lâu là một loại thực phẩm quý, ăn ngon và có công dụng tuyệt vời trong việc cải thiện giấc ngủ cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 6

Quả óc chó và nho

Ăn quả óc chó, quả nho trước khi đi ngủ có thể giúp bé nâng cao chất lượng giấc ngủ. Các mẹ có thể dầm nhỏ quả óc chó để nấu cùng cháo hoặc nghiền nhỏ để bé ăn.

Cách làm này tốt ngang ngửa với việc uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. Loại quả này sẽ giúp bé tránh chứng mất ngủ.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 7
Hai loại quả này sẽ giúp bé ngủ ngon

Quả óc chó, quả nho chứa một nguồn phong phú chất melatonin – một “thần dược” tạo giấc ngủ ngon. Hàm lượng melatonin trong hai quả này sẽ được chuyển tải đến não bộ và tại đây, não bộ sẽ chỉ đạo cho các bộ phận trong cơ thể thoải mái tiến vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Chuối

Ăn một quả chuối trước khi đi ngủ giúp bé được ngủ sâu hơn, ngon hơn. Chuối chứa thành phần lớn tryptophan, chất này chuyển hoá thành serotonin và melatonin là những hormon an thần then chốt của não.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 8

Táo đỏ

Táo chứa nhiều rất nhiều protein, vitamin C, canxi… là loại quả giá trị với nguồn dinh dưỡng phong phú, có tác dụng an thần lớn. Đặc biệt, canxi trong quả táo là chất giúp xoa dịu, trấn an cơ thể con, giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Những "thần dược" tốt cho giấc ngủ của bé 9

Bài viết cùng chuyên mục