T6, 08 / 2023 1:56 chiều | admin

Hoá chất chống dính

Nồi, chảo chống dính rất thuận tiện để nấu nướng và dễ dàng làm sạch. Nhưng vấn đề là hoá chất chống dính bắt đầu thẩm thấu vào thức ăn của bạn khi bị sứt mẻ và trầy xước lớp men ngoài. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, đàn ông khi nhiễm hoá chất chống dính ở mức độ cao đã giảm một nửa số tinh trùng khoẻ mạnh, phụ nữ thì sẽ lâu thụ thai hơn. Chất chống dính còn có thể được tìm thấy trong các túi đựng tránh dầu mỡ ví dụ như túi đựng bỏng ngô.

Lời khuyên : Hãy tránh xa thức ăn nhanh, nấu nướng bằng các loại xoong nồi làm bằng thép không gỉ, gang, thuỷ tinh hoặc đất, gốm.

Thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu được tìm thấy nhiều trong các loại rau quả. Thuốc trừ sâu rất độc hại với con người và đặc biệt là trong vấn đề sinh sản. Các cặp vợ chồng đang thụ thai nếu nhiễm một lượng thuốc nhất định có thể dẫn đến xảy thai và vô sinh.

Lời khuyên: Rửa sạch các loại rau quả, đặt các bộ lọc nước đã được chứng nhận để loại bỏ thuốc trừ sâu.

BPA

Bisphenol A hay còn gọi là BPA được sử dụng nhiều trong các thực phẩm đóng hộp, một số đồ nhựa, hoá đơn và biên lai. Các nghiên cứu đã tìm thấy rằng nam giới với mức độ BPA cao trong nước tiểu sẽ sản xuất tinh trùng thấp hơn, khó sinh sản hơn. Phụ nữ cũng không tránh khỏi tác động xấu của BPA, những người có hàm lượng cao trong cơ thể sẽ sản xuất trứng ít hơn.

Lời khuyên: Hãy lựa chọn thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh thay vì đóng hộp, sử dụng thức uống đóng chai thay vì đóng hộp, hạn chế sử dụng biên lai cho các mua bán nhỏ.

Phthalates

Đây là loại hoá chất độc hại phổ biến, có mặt trong hầu hết các gia đình. Phthalates được tìm thấy trong các sản phẩm nhựa và các sản phẩm có chứa mùi hương nhân tạo như nước hoa, nến, chất tẩy, chất làm mềm vải, máy sấy tóc, lăn khử mùi, keo xịt tóc, dầu gội, xà phòng… các mặt hàng chăm sóc cá nhân.

Theo nghiên cứu, đàn ông nếu có hàm lượng cao trong cơ thể sẽ làm tổn hại đến tinh trùng, phthalates hoạt động như estrogen có thể làm rối loạn chức năng sinh lý của đàn ông.

Lời khuyên: Tránh các sản phẩm nhựa vinyl, nên chọn nến sáp, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thực vật, dùng giấm trắng để làm mềm vải, bỏ qua các loại sản phẩm có nhãn hương thơm mà trong đó “parfum” là thành phần.

Glymes

Glymes còn được biết đến với tên gọi “dung môi hữu cơ”, được tìm thấy nhiều trong các chất tẩy rửa thảm, mực in, sơn và pin lithium. Năm 2011, Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) đã có một lập trường mạnh mẽ với việc sử dụng các loại hoá chất này, những người thường xuyên tiếp xúc với hoá chất này có tỉ lệ sẩy thai rất cao, theo đó EPA đã cảnh báo người tiêu dùng về mối nguy hiểm này.

 

Lời khuyên: Thay vì làm sạch thảm bằng hoá chất bạn hãy sử dụng giấm trắng, sử dụng mực in khi thật cần thiết.

Chất chống cháy

Được sử dụng trong tất cả mọi thứ, từ ghế ô tô, thảm chùi chân cho đến đồ điện tử. Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã công bố một số thực tế khá đáng báo động cho thấy cứ tăng 10 lần lượng diphenyl ethers (PBDE) trong máu, phụ nữ sẽ phải mất thêm 30 lần mới thụ thai được. Hóa chất này có trong thảm chùi chân, đồ điện tử, bông mút nội thất, bụi.

Tự  bảo vệ: lựa chọn đồ nội thất có bề mặt với nguồn gốc tự nhiên như gỗ hay tre, thay vì dùng thảm và sử dụng những đồ nội thất KHÔNG có chú thích “sản xuất theo công nghệ Bulletin 117”, sử dụng ghế đệm không tay vịn hoặc đệm cotton thay vì đệm sofa, thường xuyên hút chân không, sử dụng khăn ẩm để lau bụi các thiết bị điện, và chọn mua các thiết bị điện mới từ các công ty cam kết không sử dụng các chất chống cháy này.

PCBs

PCBs đã được sử dụng hàng thập kỉ trước đây trong ngành công nghiệp điện tử và giờ  đây đã bị cấm sử dụng, nhưng không hề  bị xóa bỏ dễ dàng mà đã phát triển trong đường nước của chúng ta. Các nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng PCBs làm suy giảm chất lượng tinh trùng. Chất này có trong một số loại cá.

Tự  bảo vệ: Bổ sung đầy đủ omega-3 trong thời gian cố gắng mang thai là điều rất quan trọng. Hãy kiểm tra các khuyến cáo tại địa phương nếu bạn ăn cá.

GMO

Thực phẩm biến đổi gen, hay còn gọi là GMO, chưa bao giờ được chứng minh là an toàn, mặc dù nó  thâm nhập vào hầu hết các nguồn cung cấp lương thực tại Mỹ. Cây trồng biến đổi gen, đặc biệt là  ngô, đậu nành và cải dầu được biến đổi gen để có thể chịu được lượng lớn độc tố thuốc trừ sâu.

Một nghiên cứu của Áo năm 2008 đã phát hiện ra rằng thực phẩm biến đổi gen phá hủy khả năng sinh sản ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Tự bảo vệ: Ăn thực phẩm hữu cơ. Hãy khuyến khích bạn bè và người thân của mình ăn thực phẩm hữu cơ. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Nitrate

Sự ô nhiễm nguồn cung cấp nước uống từ khí ni-tơ và nitrates tiết ra từ phân bón đã được xác định là liên quan đến các vấn đề sinh sản, ung thư và sảy thai tự nhiên.

Theo dữ liệu của thử nghiệm hệ thống nuôi trồng của Học viện Rodale, nước chảy ra từ các nông trại nuôi trồng có sử dụng chất hóa học hầu như đều vượt quá lượng nitrate-nitrogen cho phép trong nước uống so với các hệ thống nuôi trồng hữu cơ.

Tự  bảo vệ: Để loại bỏ nitrat trong nước uống, bạn sẽ cần đến một hệ thống lọc nước gia đình được chứng nhận. Để bảo vệ lâu dài, khuyến khích các nông dân sử dụng phương pháp hữu cơ trong khu vực của bạn để giảm thiểu số lượng phân bón hóa học và các hợp chất độc hại khác chảy ra các dòng suối và nguồn cung cấp nước.

Bài viết cùng chuyên mục