T6, 08 / 2023 1:56 chiều |

Có những thực phẩm giúp cho giấc ngủ của bạn tốt hơn, ngược lại, nó có thể là nguyên nhân phá vỡ những giấc ngủ đẹp. 4 loại thực phẩm càng ăn càng ‘teo’ vòng 1 Cách làm son môi từ củ dền Những món càng ăn nhiều…càng giảm cân

Thực phẩm giàu tryptophan

Một ly sữa ấm có khả năng kỳ diệu trong việc giúp ta chìm sâu vào giấc ngủ. Trong các thực phẩm chế biến từ sữa có chứa tryptophan, một chất giúp thúc đẩy cơn buồn ngủ. Nhóm thực phẩm khác có chứa chất này là thịt gia cầm, chuối, ngũ cốc và mật ong.

Ăn thực phẩm chứa nhiều cacbonhydrat

Loại thực phẩm này bổ sung cho thực phẩm làm từ sữa bằng cách tăng cường lượng tryptophan có trong máu. Vì vậy, bữa ăn nhẹ bằng một tô ngũ cốc với sữa, yaourt với bánh quy hay bánh mì với phô mai đều giúp cho giấc ngủ của bạn tốt hơn.

Ăn nhẹ trước khi đi ngủ

Nếu bị mất ngủ, một ít thức ăn trong bao tử có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng nên nhớ chỉ là phần ăn nhẹ thôi, vì nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm bạn cảm thấy khó chịu và không thể ngủ ngon giấc được.

Burger và khoai tây chiên

Nếu cần có một lý do khác để bạn tránh ăn burger và khoai tây chiên, thì chính là việc những thực phẩm nhiều chất béo này không chỉ gây tăng cân mà còn phá hỏng giấc ngủ của bạn.

Thức ăn cay hoặc khó tiêu

Nếu nằm xuống với cái bụng còn đầy, khó tiêu sẽ làm bạn cảm thấy rất khó chịu vì hệ tiêu hóa cũng làm việc chậm lại khi bạn ngủ. Các món cay còn gây ra chứng ợ nóng. Nên ăn bữa ăn chính ít nhất là 4 tiếng trước khi đi ngủ.

Caffeine

Chẳng có gì ngạc nhiên nếu một tách cà phê tối làm bạn khó ngủ. Thậm chí, dù chỉ một lượng vừa phải cũng gây ra những tác dụng tương tự. Đừng quên một số loại khác cũng có caffeine như sô cô la, coca, hoặc cà phê không cafein. Để ngủ tốt hơn, không nên uống những loại trên sau giờ ăn trưa mỗi ngày.

Rượu

Nó giúp bạn buồn ngủ nhanh chóng, nhưng sẽ làm bạn phải thường xuyên tỉnh giấc, ngủ không yên, đau đầu, ác mộng. Nếu bạn lỡ uống một ít vào buổi chiều tối thì có thể làm loãng những ảnh hưởng của nó bằng cách uống nước.

Hạn chế hấp thụ protein vào giờ đi ngủ

Dù protein là chất không thể thiếu cho cuộc sống ban ngày nhưng lại là loại nên tránh trong bữa ăn nhẹ khi đi ngủ bởi những thực phẩm có nhiều protein sẽ gây khó tiêu. Vì vậy, thay vì ăn những món này, ta nên uống một ly sữa hoặc ăn những loại có carbonhydrat như bánh giòn.

Từ 8 giờ tối không nên uống nhiều nước

Uống nước nhiều ban ngày thì lợi cho cơ thể nhưng sẽ không tốt vào giờ đi ngủ, bạn sẽ bị mất giấc nếu cứ phải thức dậy để đi vệ sinh.

Hút thuốc

Nicotine cũng là một chất kích thích có những tác dụng tương tự như cafein. Tránh hút thuốc trước khi đi ngủ, vì nó sẽ là nguyên nhân khiến bạn phải thức đến nửa đêm mới ngủ được.

Bài viết cùng chuyên mục