T6, 08 / 2023 2:00 chiều | anhanh

Đảm đang, giàu đức hy sinh… là một trong nhiều “cái nhất” của phụ nữ Việt mà đàn ông lúc nào cũng trân trọng và đặc biệt đề cao.

Giàu đức hy sinh

“Nói về cái ‘nhất’ của chị em thì điều đầu tiên tôi nghĩ đến đó là sự hy sinh hết mình vì gia đình, vì chồng con. Tôi không muốn nói đến phụ nữ thời trước mà chỉ đang nghĩ đến chuyện hy sinh của phụ nữ thời nay. Dù hiện tại, cuộc sống đã cân bằng hơn rất nhiều song suy cho cùng, phụ nữ vẫn là người thiệt thòi, phải hy sinh nhiều hơn cả.

Chỉ riêng chuyện rất nhỏ nhặt đó là cơm nước, làm việc nhà… phụ nữ đã phải hy sinh vì đàn ông quá nhiều. Cứ nhìn vào mẹ tôi, vợ tôi, chị gái tôi rồi vài người hàng xóm là đủ hiểu. Cùng đi làm về, thậm chí có người còn thêm việc đón con, đi chợ… nhưng hết việc, đa số đàn ông về nhà với tư thế ung dung, có chăng là phụ giúp vợ chút ít, trong khi phụ nữ về đến nhà là bước vào một công ty mới – công ty gia đình. Họ đầu tắt mặt tối từ nấu nướng, quét dọn, giặt giũ, chăm sóc con cái… Nhà nào cũng thế thôi, phụ nữ vẫn là người ôm nhiều việc hơn cả.

Đó là chưa kể không ít người hy sinh cả chuyện học hành, công việc… lui về làm hậu phương chăm sóc chồng con. Theo tôi thì chẳng người nào thích như vậy cả, song vì hoàn cảnh, vì cân nhắc thiệt hơn, họ sẵn sàng chấp nhận điều mình không muốn để gia đình được tốt nhất.

Nói về những gì các bà, các mẹ, các chị, các em… đã và phải hy sinh bản thân có lẽ nói cả ngày không hết. Tôi thực sự ngưỡng mộ sự hết lòng vì gia đình của chị em, và theo tôi đức hy sinh này không phải phụ nữ quốc gia nào cũng có được. Nó là đặc sản riêng của phụ nữ Việt”, Nguyễn Trường – 43 tuổi, công tác trong ngành Điện lực, chia sẻ .

Phái mạnh nói về những cái nhất của phụ nữ Việt 1
Phụ nữ Việt luôn hy sinh hết mình vì gia đình (Ảnh minh họa).


Đảm đang

“Phụ nữ Việt vẫn được biết đến với hai chữ ‘đảm đang’, và đặt trong xã hội hiện đại thời nay, sự đảm đang đó càng bộc lộ rõ.

Mình chưa lấy vợ song chứng kiến những việc chị em làm xung quanh mình, đôi lúc mình tự hỏi ‘Không biết sau này vợ mình có được đảm thế không?’. Đảm đang từ căn bếp, chăm sóc chồng con đã là chuyện xưa rồi. Chỗ mình làm, bạn bè, họ hàng mình… rất nhiều người công việc rất ‘ngon’, lương lậu chẳng hề kém cạnh đàn ông, thậm chí còn làm sếp; các hội hè ăn chơi tham gia nhiệt tình và năng nổ. Bận tối mắt tối mũi mà về nhà họ vẫn còn chăm chút được nhà cửa thật sang đẹp, nấu nướng thì đủ món Âu – Á, làm bánh như thợ ngoài tiệm…

Trong khi đảm cả việc nhà, việc công như vậy nhưng nhiều chị em vẫn ăn mặc sành điệu, xinh đẹp… Nghĩa là họ đảm cả với bản thân mình.

Đôi lúc mình thắc mắc là cũng có từng ấy thời gian, khối lượng công việc thì kinh khủng hơn nam giới rất nhiều (riêng việc chăm sóc sắc đẹp cho bản thân đã cực kì mất thời gian), vậy không hiểu sao chị em thu xếp và cân bằng được cả núi việc như thế.

Ở đây mình không chỉ nói đến những người phụ nữ quá xuất sắc, song chỉ cần một người bình thường thì quán xuyến đâu đấy tất cả những việc trên đã là quá đảm rồi. Mà phụ nữ Việt thời nay, hiếm chị em nào không rơi vào cảnh ấy…”, Trần Trung Sơn – 27 tuổi, Vạn Phúc (Hà Nội), tâm sự .

Nhẫn nhịn

“Tôi gọi phụ nữ Việt là những người cam chịu, nhẫn nhịn số 1. Khoan hãy nói về mặt tốt, mặt xấu của phẩm chất này, tôi chỉ muốn bày tỏ sự trân trọng tột cùng đối với chữ nhẫn của chị em.

Dù thời nay đã khác xưa nhiều song hầu hết phụ nữ đều vẫn giữ được tố chất quý giá ấy. Sự nhẫn nhịn giúp họ hạ hỏa những cơn nóng giận của chồng, nhờ đó mà mái ấm luôn được giữ vững. Sự nhẫn nhịn còn biến họ trở thành những người phụ nữ cực ngoan. Cũng có những cô gái nổi loạn, kiêu kỳ khi còn độc thân nhưng đã làm vợ, làm dâu… thường thì họ đều trở nên ngoan hơn rất nhiều, dành trọn tâm huyết cho chồng con và gia đình.

Giữa cuộc sống tấp nập này, tôi bắt gặp đầy rẫy những người vợ khi rơi vào cảnh khốn khó nhất vẫn chọn cách đồng hành bên chồng. Hay trớ trêu hơn là bị chồng phản bội, họ nhẫn nhịn nên mới chọn cách bao dung tha thứ… Trong chốc lát, đa số phụ nữ Việt không lựa chọn cách tự tay đạp đổ hạnh phúc mình gây dựng, cho dù người chồng mà họ tiếp tục chung sống không thực sự tốt. Thế nên chữ nhẫn của phụ nữ Việt mới đáng nể, đáng trân trọng”. Đây là cách suy nghĩ của anh Hoàng Tâm – 38 tuổi, cán bộ Nhà nước .

Tinh tế và nhẹ nhàng

“Đi nhiều, tiếp xúc nhiều với phụ nữ các nước nhưng mình vẫn thích nhất vẻ tinh tế, nhẹ nhàng của phụ nữ Việt. Sự tinh tế trong cách nói chuyện, ăn mặc cho đến thấu hiểu, đồng cảm với suy nghĩ của người khác…

Là người khá bận rộn với công việc, mình thích cảm giác được trò chuyện với một người đủ thông minh và tế nhị để hiểu và hiểu nhanh suy nghĩ của mình. Thế nên, sau những căng thẳng ở nơi làm việc, ngồi tám với một nàng như thế là hết đau đầu nhức óc, thậm chí còn hứng khởi vì nàng ta hiểu mình muốn gì để gợi ý cho mình.

Có lẽ do ‘gu’ của mình không phải là những cô nàng cá tính nên vẻ đẹp tinh tế, nhẹ nhàng của phụ nữ Việt vẫn là nhất, chẳng đâu sánh được. Yêu và lấy một cô gái như thế, đàn ông sẽ được bình yên và thoải mái”, Thanh Tùng – 28 tuổi, kinh doanh tự do, bày tỏ .

Bài viết cùng chuyên mục