CN, 07 / 2020 7:26 chiều | admin

Đó là kết luận của một nhóm các nhà khoa học quốc tế tại Đại học Oxford (Anh) sau khi phân tích dữ liệu thu thập từ 47 nghiên cứu tiến hành tại 14 quốc gia, gồm 25.000 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 81.000 phụ nữ khỏe mạnh.

Một phụ nữ với mức chiều cao nhỉnh hơn 5 cm so với một phụ nữ khác sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 7%.
Các nhà khoa học phát hiện thấy có sự liên hệ chặt chẽ giữa chiều cao, cân nặng của một người với nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, ngay cả khi đã tính đến các yếu tố khác có thể gây ung thư như độ tuổi, thời điểm bắt đầu dậy thì, tiền sử bệnh của gia đình, các thuốc ngừa thai loại uống đã sử dụng, tình trạng mãn kinh và thói quen uống rượu hoặc hút thuốc lá.


Theo nghiên cứu, cứ cao thêm 5 cm thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ tăng thêm 7%. Như vậy, một người càng cao, càng dễ bị ung thư hơn.
Các nhà khoa học cho rằng cơ thể những người có ưu thế về chiều cao có nhiều tế bào có khả năng ung thư hóa hơn. Bên cạnh đó, mức hoóc-môn tăng trưởng cao cũng góp phần đẩy cao nguy cơ bệnh.

Cơ thể những người có ưu thế về chiều cao chứa nhiều tế bào hơn, lượng tế bào có khả năng nhiễm bệnh cũng từ đó mà tăng theo.
Ngoài ra, đối với những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (dùng để đánh giá độ gầy, béo của một người) cao và chưa từng sử dụng liệu pháp nội tiết tố sau mãn kinh, nguy cơ mắc ung thư loại này cũng cao hơn các đối tượng khác.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, những phụ nữ có ưu thế về chiều cao không nên quá lo lắng bởi mức độ gia tăng nguy cơ ung thư như trên là tương đối nhỏ. Đối với các chị em đang thiếu quan tâm tới cân nặng của mình, mục đích của nghiên cứu chủ yếu vẫn nhằm khuyến cáo họ duy trì mức cân nặng khỏe mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục