T7, 06 / 2020 10:18 sáng |

(Làm Đẹp)

– Loại đường “thần thánh” giúp bạn ăn ngọt thoải mái mà vẫn không tăng cân này có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe!

Tìm hiểu về chất làm ngọt ít calo

Đường nói riêng và chất làm ngọt ít calo nói chung được biết đến là một chất làm ngọt lành mạnh với sức khỏe, trong đó có rất nhiều loại có xuất xứ từ nguồn gốc tự nhiên. Nó vẫn giúp chúng ta có được các

món ăn

có vị ngọt hấp dẫn, nhưng lại ít gây ảnh hưởng tới sức khỏe so với đường trắng thông thường.

đường ăn kiêng

Một số chất làm ngọt ít calo thường được sử dụng hiện nay gồm có Xylitol, Siro Yacon, Erythritol, Stevia… Chất làm ngọt ít calo được sử dụng khá phổ biến, nhất là đối với những ai có ý định

giảm cân

. Bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị ngọt ngào trong những món ăn yêu thích mà không cần lo sợ tới lượng calo sẽ nạp vào.

Đó là những gì mà chúng ta đã từng biết đến chất làm ngọt ít calo. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu về điều này, và có rất nhiều kết quả khác nhau đã được đưa ra. Trong đó, một số nghiên cứu đã cho thấy chất làm ngọt ít calo không thực sự tốt như chúng ta nghĩ.

Mối đe dọa tiềm ẩn không phải ai cũng biết

Nguy cơ gây ung thư

Theo một số nghiên cứu và thí nghiệm từ Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng (Mỹ), chất làm ngọt ít calo aspartame rất nguy hiểm với sức khỏe. Khi đưa vào cơ thể quá nhiều, nó có thể bị chuyển hóa thành Formaldehyde – một loại chất gây ung thư. Bởi vậy, việc sử dụng các loại đường ít calo trong các món ăn hàng ngày cũng cần hết sức cân nhắc.

đường ăn kiêng
Ảnh hưởng xấu tới vi khuẩn đường ruột

Trong đường ruột của chúng ta có rất nhiều loại vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn). Chúng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế và chống lại các chất có hại.

Tuy nhiên, khi tiêu thụ quá liều lượng một số loại chất làm ngọt ít calo, điển hình như sucralose và aspartame, các lợi khuẩn này có thể bị tiêu diệt. Nghiêm trọng hơn, nó còn tạo điều kiện cho một số vi khuẩn gây hại phát triển. Điều này không tốt chút nào và là nguy cơ dẫn đến nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.

đường ăn kiêng

Khả năng gây tăng cân

Như chúng ta đã biết, các chất làm ngọt ít calo là giải pháp hỗ trợ cho công cuộc giảm cân. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là ăn bao nhiêu cũng được. Nếu bạn sử dụng quá nhiều, nó vẫn tác động tới cân nặng của chúng ta. Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp tới thể trọng, loại chất làm ngọt này có tác động tới hệ tiêu hóa, khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, từ đó có thể tăng nguy cơ rối loạn cân nặng.

Không phải chất làm ngọt ít calo nào cũng an toàn và không phải tiêu thụ bao nhiêu cũng tốt. Bởi vậy, chúng ta hãy thật sự cân nhắc khi sử dụng loại chất này nhé!

Bài viết cùng chuyên mục