T6, 08 / 2023 1:41 chiều | admin

Trong những bộ phim về công nghệ, những “cao thủ hacker” sử dụng những bộ máy tính với 2, 3 hoặc rất nhiều màn hình. Quả thực, với nhiều màn hình trên 1 chiếc máy tính cá nhân sẽ thực sự hữu ích cho những người dùng máy tính cao cấp hoặc chuyên nghiệp.

Dual màn hình

Dual màn hình

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác sử dụng máy tính với nhiều hơn 1 màn hình thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn. Dĩ nhiên, việc sắm riêng 1 màn hình máy tính để sử dụng nhiều màn hình trên 1 máy là điều không khả thi, do vậy bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách thức sử dụng Laptop đồng thời trên với màn hình của máy tính để bàn , hoặc ipad và Laptop.

Giờ đây, sở hữu 1 chiếc Laptop cùng 1 chiếc máy tính để bàn không còn quá xa lạ. Và nếu bạn đồng sở hữu cả 2 loại trên, bạn có thể sử dụng màn hình từ máy tính để kết nối với Laptop và trải nghiệm cảm giác đồng thời sử dụng cả 2 màn hình.

Công dụng :

* Nếu bạn nào định đầu tư con màn hình thứ hai cho công việc thì nên xem xét giải pháp mua iPad xài, vừa tiết kiệm diện tích mà 9.7″ cũng không phải là nhỏ, kết nối wifi với PC nên chẳng cần dây nhợ lằng nhằng gì cả, lại có thêm một thiết bị di động, vừa làm việc vừa giải trí tuyệt vời.
* Vấn đề còn lại chỉ là ứng dụng vào kịch bản làm việc cho hợp lý, người dùng là trader forex,gold,chứng khoán hẳn sẽ thấy rất tuyệt khi vừa theo dõi biểu đồ real-time của cặp tiền trong Metatrader 4 trên iPad vừa dùng màn hình chính để vào forum hay đọc tin tránh 2 lỗi dễ xảy ra là hoặc phải dán mắt vào theo dõi biểu đồ đã đến điểm vào ra thị trường chưa, nhiều khi chán ngán đến muốn ngủ luôn, còn nếu bỏ đó vào forum đọc tin thì cứ thỉnh thoảng lại phải đảo lại xem, nhiều khi mải đọc quên mất, đến lúc giá biến động đến điểm mình muốn thì lại không biết, lỡ mất cơ hội.

[IMG]

* Làm việc với văn bản cũng tiện, những bảng tính, văn bản, slide tham khảo đối chiếu có thể bỏ sang iPad để làm việc với màn hình chính, trong đồ họa có thể dùng iPad như bảng màu, trong lập trình coi như có thêm màn hình debug….nói chung nhu cầu dùng 2 màn hình cũng không ít.
* Có thể dùng iPad như phần mở rộng của màn hình chính trên PC hoặc chọn iPad hiển thị nội dung khác màn hình chính.

*Dùng để thuyết trình.  Vừa cầm ipad hoặc laptop ngồi xa vừa điều khiển và dùng để nhắc thoại ( những ý chính ) khi thuyết trình/

* Xài được cả cho iPhone nhưng màn hình iPhone nhỏ nên không có nhiều ý nghĩa.

Cách 1: kết nối PC với màn hình Laptop

Những điều kiện cần để thực hiện:

– 1 Laptop và 1 màn hình máy tính thông thường. Vì trường hợp sở hữu 1 máy tính nhưng lại có đến 2 màn hình ít xảy ra nên sẽ không đề cập ở đây.

– Laptop hiện đang sử dụng Windows Vista.

– Laptop phải có cổng kết nối DVI hoặc VGA. Những loại Laptop hiện nay thường có cả cổng VGA và DVI nên điều này không thực sự quan trọng.

Sau đây là các bước thực hiện: Để thuận tiện hơn trong việc hướng dẫn, chúng ta quy ước màn hình của Laptop là màn hình 1 và màn hình thông thường là màn hình 2.

Đầu tiên , kết nối màn hình 2 thông qua cổng VGA hoặc DVI trên Laptop. (Đối với những ai không phân biệt được VGA và DVI thì khe cắm VGA thường có mày xanh và 15 gim cắm). Các loại Laptop thường có khe cắm này. Bạn có thể làm điều này khi Laptop đang được mở.


Cắm màn hình 2 vào Laptop thông qua cáp DVI.

2. Một cửa sổ hộp thoại sẽ hiện ra. Bạn chỉ việc click vào tùy chọn xác nhận màn hình mới được kết nối. Bây giờ, bạn sẽ thấy 2 màn hình (màn hình Laptop và màn hình vừa được kết nối) sẽ hiển thị chung 1 nội dung. Điều này có nghĩa là 2 màn hình nhưng cũng chỉ như 1. Các bước tiếp theo sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức thiết lập để mỗi màn hình hiển thị 1 nội dung khác nhau trên chúng.

3. Tại màn hình Desktop của Vista, click chuột phải chọn Personalize. Tại cửa sổ mới hiện ra, chọn Display Settings.

màn hình,dual,2,nhiều,cùng lúc,hướng dẫn,cách làm,hai màn hình

4. Cửa sổ Display Settings sẽ được hiển thị với biểu tượng màn hình 1 và 2 ở cạnh nhau. Bạn click vào biểu tượng của màn hình số 2 và đánh dấu vào tùy chọn Extend the desktop onto this monitor.

màn hình,dual,2,nhiều,cùng lúc,hướng dẫn,cách làm,hai màn hình

Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh thanh công cụ hiển thị độ phân giải ở bên dưới (mục Resolution) để cả 2 màn hình cùng hiển thị chung 1 độ phân giải.

Và bây giờ, bạn đã có thể đồng thời sử dụng máy tính trên cùng 2 màn hình. Hãy trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi có được “tầm nhìn” lớn hơn trên cả 2 màn hình.

Dưới đây là một vài hình ảnh của việc kết nối máy 2 màn hình trên cùng máy tính:

màn hình,dual,2,nhiều,cùng lúc,hướng dẫn,cách làm,hai màn hình

Ngoài ra, bạn có thể kết nối đồng thời 3, 4 hoặc nhiều màn hình hơn nếu Laptop hoặc mainboard của bạn hỗ trợ nhiều cổng kết nối (VGA hoặc DVI).

Cách 2: kết nối ipad với Laptop và PC

Chúng ta sẽ kết nối giữa ipad và Laptop thông qua phần mềm Air Display .

Cách cài đặt phần mềm Air Display trên máy tính chạy hdh windows ở nhà ( thông qua mạng wireless)
1. Cài app Air Display cho iPad version 1.2 mới nhất
2. Cài app Air Display cho PC ( Mac OS từ 10.5.8, Win XP-32 bit, Win Vista,Win 7)   ( download tại đây)
3. Cả 2 máy đều phải kết nói mạng trên 1 đường dây. ( có nghĩa là 2 thằng sài chung wifi)
4. Mở ứng dụng Air Display trên 2 máy.
5. You should see the name of your tablet pop up on the Air Display application on your computer. Click it
5.Bạn sẽ thấy tên của ipad xuất hiện trên trương trình AIR Display .Click vào đó .
6.Hai máy sẽ kết nối trong một vài giây . Sau khi hoàn tất thì có thể tương tác giữa 2 màn hình ( bạn có thể chọn vị trí đặt màn hình máy tính bản xung quanh máy tính

Chi tiếc với từng hệ điều hành :
Mac OS:
– Sau khi cài xong vào system preference lôi Air Display ra cho hiển thị trên thanh Status, click vào biểu tượng Air Display trên thanh này và trên iPad, chờ vài giây để 2 máy nhận nhau rồi chọn iPad làm màn hình thứ 2.
-Lúc này khi chọn Expose (Spaces) sẽ thấy có thêm hình màn hình phụ cho iPad, chỉ cần lôi nội dung nào muốn hiển thị trên iPad vào màn hình phụ này.
-Và lúc này thì bạn đã hoàn toàn thoải mái làm việc với 2 màn hình, 2 cửa sổ bảng tính Exel,Access… đọc và đối chiếu, chỉnh sửa 2 văn bản cùng lúc, điểm ấn tượng là iPad không chỉ ánh xạ nội dung từ PC sang, mà có thể can thiệp lệnh trực tiếp cho các chương trình của PC trên màn hình cảm ứng của iPad (khi mình dùng thì thấy không phải lệnh nào cũng được đáp ứng, nhưng nói chung cũng được khá khá) (chú ý là chỉ chạy trên máy Mac dùng chip intel, nên máy Mac đời cũ quá thì ko xài được).

WIndows:
Thử trên Win XP 32bit  , sau khi cài Air Display xong thì icon biểu tượng 2 màn hình cạnh nhau sẽ nhảy ra trên thanh status góc dưới bên phải màn hình,bạn chạy Air Display trên iPad nó sẽ ra cái màn hình Avatron Guide trên iPad như hình của bạn, nhưng chưa kết nối. Để kết nối bạn click cái icon hình 2 màn hình đã nói, nó hiện lên cửa sổ nhỏ có liệt kê tên iPad của bạn ví dụ Thien’s iPad, ngay khi vừa đánh dấu vào thien’s iPad thì màn hình iPad đổi sang màn hình nền của Windows ngay, tức là đã kết nối, bạn click vào Display Arrangement chọn số 2 là Defaut Monitor on Air Display Adapter thì thấy
– Mặc định đã được đánh dấu chọn màn hình 2 là iPad để iPad được xem như phần mở rộng của màn hình Windows, nhưng mình cũng loay hoay chưa biết cách lôi màn hình làm việc sang iPad thế nào đành phải chọn đánh dấu vào ô Use this device as the primary monitor rồi Apply để dùng iPad làm màn hình chính luôn. Từ lúc này xài được rồi, test thử với Word,Powerpoint 2007 thì thấy khá mượt, chọt ngón tay trên iPad để thao tác các lệnh cho Office 97 thấy được hết,chỉ mỗi cái là chưa nhảy được cái bàn phím ảo lên thôi, tốc độ đáp ứng cũng tốt.
– Sau khi xài xong bạn nhớ vào lại Display Arrangement để chọn lại màn hình máy tính làm màn hình chính mặc định nhé.

* Thú thực là mình cũng khá lúng túng khi thao tác 2 màn hình trên XP và iPad có lẽ do lâu rồi ko làm việc với Windows, mặt khác do bản thân Mac OS hỗ trợ chế độ làm việc nhiều màn hình rất tốt, với Spaces có thể chọn trước nhiều kịch bản sử dụng 2 màn hình để khi click vào kịch bản nào thì Mac và iPad sẽ chạy theo kịch bản ấy, thậm chí khi mình thoát ra khỏi Air Display rồi lần sau vào trở lại thì mọi thứ đã được tự động lưu lại để xài tiếp.
* bạn chú ý là cả PC và iPad sẽ phải cùng ở trên một mạng Wifi nhé, nếu trong cơ quan có mấy mạng wifi mà mỗi thằng vào net theo một mạng khác nhau là 2 thằng ko kết nối nhau được.

Có vài lý do làm AirDisplay ko hoạt động trên Win, các bạn  thử vài giải pháp này nhé:

0. Đầu tiên là tắt mở vài ba lần AirDisplay,click qua lại vài ba lần .
1. Kiểm tra Properties xem có phần cứng nào còn thiếu driver –> Update bổ sung driver.
2. Kiểm tra xem nếu PC đang định địa chỉ IP dạng manually thì chọn lại dạng DHCP network.
3. bạn kiểm tra xem đã có tên iPad của bạn trong list kết nối của AirDisplay chưa, nếu có rồi mà chưa hiển thị được thì có thể nó đã bị chặn các cổng nối kết –> thử tắt Windows Fire Wall, tạm thời tắt các chương trình chống virus như Norton đi xem sao.
4. Rút dây mạng vào router khoảng 1p rồi cắm lại để reset lại router.
5. Đổi DNS server nhà cung cấp thành DNS của google là 8.8.8.8 và 8.8.4.4 (cách đổi này cũng giúp truy cập facebook,bbc…đang bị chặn)
6. Thiết lập mạng Ad_hoc với PC rồi cho iPad tham gia mạng Ad_hoc đó để loại trừ nguyên nhân phía router.

Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn trải nghiệm cả giác sử dụng máy tính mới mẻ hơn. mọi thắc mắc vui lòng post phía dưới coment.

Bài viết cùng chuyên mục