CN, 07 / 2020 9:09 chiều |

Một số loại thực phẩm có thể làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể, kích thích tế bào ung thư vú phát triển. Bí quyết nhậu thả ga không sợ bụng bia Bí quyết ăn đúng cách để dáng đẹp Thực phẩm không tốt cho người bệnh gout

Thịt đỏ

Thịt đỏ khi nướng sẽ hình thành một hợp chất có tên heterocyclic amines (HCA), kích thích một số loại ung thư phát triển. Thịt đỏ còn chứa nhiều amino axit, kích thích sản sinh insulin và thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn thịt đỏ nấu chin kỹ 3 lần/tuần tăng 4 lần nguy cơ mắc ung thư vú.

Dầu thực vật

Dầu thực vật, bao gồm dầu đậu nành, dầu cây rum, dầu hạt hướng dương và dầu ngô rất giàu chất béo không bão hòa đa, thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư. Nên sử dụng dầu ô-liu nguyên chất hoặc dầu hạt cải dầu. Ngoài ra, không nên dùng các loại mayonnaise, bơ thực vật và các loại thực phẩm chứa dầu được hydrogen hóa một phần (như bơ lạc, bánh cookie, bánh muffin), cũng như các loại thực phẩm chứa dầu thực vật.

Bưởi đắng

Bưởi đắng có thể làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể. Đây là một nhân tố được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san British Journal of Cancer, những phụ nữ ăn ¼ trái bưởi đắng/ngày tăng 30% nguy cơ ung thư vú.

Đồ ngọt

Những phụ nữ tiêu thụ nhiều đồ ngọt như ăn bánh kem để tráng miệng, uống nước ngọt hoặc ăn nhiều đường có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 27% so với những phụ nữ tiêu thụ đồ ngọt ít hơn. Chế độ ăn với hàm lượng carbohydrate tinh chế cao như ác loại đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong máu, buộc cơ thể giải phóng nhiều insulin. Isulin kích thích tế bào ung thư phát triển và có thể làm tăng hàm lượng estrogen – yếu tố thúc đẩy sự hình thành và phát triển ung thư vú.

Thịt nguội

Các nhà khoa học nghi ngờ các hợp chất tìm thấy trong chất bảo quản ở các món thịt nguội như thịt lợn xông khói, giăm-bông và xúc xích có nguy cơ biến đổi thành hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Bởi vậy, tốt nhất là không nên ăn thịt nguội.

Bài viết cùng chuyên mục