T6, 06 / 2018 1:56 chiều | anhanh

Những xe “nước mía siêu sạch” mọc lên như nấm đúng là sạch khi không còn sót bã mía nhưng lại mang trong nó nhiều cái không sạch khác mà khách hàng không hề ngờ đến.

Với tình hình nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, những xe nước mía ven đường luôn là điểm dừng chân lý tưởng đối với nhiều người. Ngon, mát, rẻ, nhanh… khiến nước mía trở thành loại nước giải khát được nhiều người chọn nhất trong thời tiết oi bức này. Vì vậy đâu đâu cũng thấy mọc lên những xe nước mía. Có điều là bạn sẽ rất khó để tìm ra một xe nước mía kiểu cũ, loại dùng vô-lăng để ép mía, to nặng cồng kềnh, mà thay vào đó là loại xe nhỏ gọn hơn rất nhiều với cái tên rất thu hút “nước mía siêu sạch“.

heyphim showroom may ep mia sieu sach Sự thật kinh hoàng đằng sau những xe nước mía siêu sạch“Nước mía siêu sạch” liệu có sạch như tên của nó?

Nhưng liệu rằng đằng sau đó có thật sự sạch như cái tên của nó?

Theo cô Phương, một người bán nước mía ở Gò Vấp có thâm niên gần chục năm cho hay :“Xe nước mía đời cũ có giá khoảng 5 triệu nhưng tốn điện, cồng kềnh và nguy hiểm vì nếu không để ý, người bán rất dễ đưa tay vào trong lồng ép. Còn với loại “siêu sạch” đời mới này thì giá khoảng 10 – 15 triệu, nhưng gọn nhẹ,vừa bảo đảm an toàn vừa tiết kiệm,ép một lần là vắt hết nước trong cây mía. Ngoài ra còn được thiết kế che kín, khách hàng không nhìn thấy được bên trong, họ đỡ dòm ngó hơn”.

Vậy dòm ngó là dòm ngó cái gì? Đó chính là những “vật” còn sót lại và “thứ” được sinh ra khi xe nước mía không được vệ sinh sạch sẽ. Khi được hỏi về cách vệ sinh xe nước mía, một chị cho biết :”Khoẻ lắm, hàng ngày xịt nước phải bên trong là xong, khỏi cần phải chà rửa gì, mà có muốn chà rửa cũng không có cách nào, vì nó được thiết kế kín mà, trừ phi đem đi bảo hành, sửa chữa.

Như vậy, hàng ngày bao nhiêu xác mía vụn vương ra vẫn còn lưu lại bên trong từ ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác.

 Sự thật kinh hoàng đằng sau những xe nước mía siêu sạch

Với thiết kế kín nên việc vệ sinh những chiếc máy này thật sự khó khăn.

 

Đem vấn đề này hỏi anh Phong, một thợ sửa máy ép nước mía thì nhận được sự xác nhận: “Cấu tạo của máy ép mía siêu sạch hiện nay không cho phép người bán chà rửa được bên trong như các loại máy khác. Vì vậy việc một máy ép mía sử dụng hàng tháng , thậm chí hàng năm không được được vệ sinh, khi mở ra sửa chữa toàn giòi bò lúc nhúc là chuyện thường tình. Nên những xe nước mía này gắn mác siêu sạch chứ thật ra là siêu bẩn”.

 Sự thật kinh hoàng đằng sau những xe nước mía siêu sạchĐường vệ sinh duy nhất của chiếc máy ép mía “siêu sạch”

Anh Phong cũng cho biết, vì biết rõ nguyên tắc cấu tạo và vệ sinh của các xe “nước mía siêu sạch” nên anh không để người nhà uống nước mía ở những nơi này, nếu có thèm lắm thì tìm những xe ép mía kiểu cũ mua cho an tâm, vì những xe này thường được vệ sinh chà rửa hàng ngày.

Có những khách hàng cũng từng phát hiện ra sự thật đằng sau chữ “siêu sạch” kia. Chị M (đường Lê Quang Định, Bình Thạnh) đã từng hãi hùng phát hiện 2 con ong ruồi và những xác trắng lúc nhúc trong ly. Đem ly nước hỏi chủ quán thì người này vừa xởi lởi giải thích :”Ong ruồi thôi mà, không có gì hại đâu. Mía ngọt nên hay có ong ruồi hút mật ấy mà. Còn kia là xác mía thôi” vừa nhanh tay tẩu tán vào sọt rác rồi xay cho ly khác.

 Sự thật kinh hoàng đằng sau những xe nước mía siêu sạchNhững con ong ruồi luôn lảng vảng xung quanh dễ dàng thành nạn nhân bị nghiền nát chung với xác mía.

Còn bạn K. sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải cho biết mọi lần toàn đứng phía ngoài đợi người ta ép xong rồi lấy về thôi. Nhưng hôm đó trời nắng quá, bạn tấp xe lên lề đứng chờ, vô tình khi nhìn vào tấm lưới lọc bên trong máy ép mía thì giật mình phát hiện có những xác con gì như con ruồi cùng đám gì bò lúc nhúc như giòi. Chỉ tay hỏi anh chủ đang chuẩn bị xay mía kia là gì vậy anh thì nhanh như chớp anh ta giả vờ như dùng cây mía khua khoắn và hỏi “Đâu em? Anh thấy gì đâu”, nhưng thực chất là đẩy cái đám “sinh vật lạ” . Từ đó K kinh hãi không bao giờ dám uống nước mía nữa.

Ngoài vấn đề vệ sinh của máy ép, những cây mía được tuốt vỏ sẵn để hớ hênh trên vỉa hè đầy khói bụi, không có gì che chắn, và được ngâm trong những xô nước cũng không lấy gì làm sạch sẽ cũng khiến nhiều khách hàng rùng mình.

heyphim 252219 Sự thật kinh hoàng đằng sau những xe nước mía siêu sạchMía được ngâm trong những xô nước bẩn hớ hênh không được che đậy trên lề đường đầy bụi.

Hiện nay ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hầu như các xe nước mía đều chuyển sang sử dụng xe “nước mía siêu sạch” này. Nhanh chóng, tiện lợi, không sót cặn mía như ép kiểu cũ, nhưng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đằng sau dòng nước được ép ra từ chiếc máy “siêu sạch” kia là một điều đáng phải lo ngại.

Bài viết cùng chuyên mục