T6, 08 / 2023 2:03 chiều |

Quên đi mọi thứ xung quanh và tự nhận thức về bản thân khoảng 12 phút mỗi ngày để thúc đẩy sức khỏe âm thầm. Nhờ đó, bạn sẽ thay đổi cơ thể và trí não theo hướng tốt hơn. Làm sao để biết những thói quen xấu có hại cho thận? Lợi ích bí ẩn của nụ hôn Hướng dẫn thói quen giúp tiêu thụ calo thừa

Thiền định gồm thiền siêu việt và thiền chánh niệm, cả hai đều liên quan đến nhận thức của bạn. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Daphne Davis, trung tâm chấn thương học viện Tư pháp tài nguyên ở Massachusetts, Mỹ: “Tại thời điểm bất kỳ định sẵn, ý nghĩ bạn chao lượn giữa quá khứ và tương lai. Sau đó, ý nghĩ này sẽ rơi vào một trong hai thời điểm trên mà hiếm khi dừng lại hiện tại. Nếu nắm bắt thời điểm “ngay bây giờ”, bạn có thể cải thiện thể chất lẫn tinh thần”.“Thiền định sẽ giúp bạn nắm bắt đúng thời điểm. Ngoài ra, thiền đều đặn còn tô điểm cho cuộc sống bạn tràn ngập màu hồng”, huấn luyện viên Đoàn Nga, trung tâm Mirra Spa, Q. 1, TP. HCM, chia sẻ.

Mời bạn tham khảo một số tác dụng hữu ích khi tập thiền đều đặn đối với sức khỏe của chúng ta.

Trí não

Thiền định có thể gia tăng sóng não alpha và theta, hai yếu tố làm giảm stress. Bên cạnh đó, thiền mỗi ngày suốt hai tháng còn giúp bạn tăng chất xám.

Tâm trạng

Trạng thái trầm tư có thể đánh thức khu vực kiểm soát ý nghĩ phức tạp và cảm xúc tích cực của bạn. Một số dạng thiền còn tác động đến sự phát triển trí tuệ ở nơi khác của não như khả năng so sánh, cảm giác sợ hãi. Điều này cho phép bạn tăng quyền điều khiển cảm xúc, để gần gũi với mọi người hơn.

Phổi và tim

Thiền tăng cường hoạt động ở hệ thần kinh đối giao cảm, nơi kiểm soát chức năng nghỉ ngơi và tiêu hóa. Khi tập thiền, phổi hít không khí vào tận những nơi sâu nhất và tim đập chậm hơn, giúp các mạch máu giãn ra. Thiền định thường xuyên có thể hạ huyết áp đến bốn độ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sự thư giãn

Trong lúc thiền, tuyến thượng thận giảm bớt sự sản sinh hormone gây stress mang tên cortisol. Thiền còn tăng lưu lượng máu lên não, để bạn có thể xoa dịu cảm giác lo lắng và cải thiện trí nhớ.

Sức mạnh ý chí

Thiền hằng ngày có tác dụng làm hạ lượng đường huyết, ngăn chặn bệnh tiểu đường và giảm cảm giác thèm ăn các món mặn.

Hệ miễn dịch

Khi rơi vào trạng thái tiêu cực, cơ thể sẽ phản ứng yếu ớt với các chất lạ xâm nhập vào và hạn chế quá trình sản xuất kháng thể nên bạn dễ bị bệnh. Nếu tập thiền đều đặn, bạn có khả năng đẩy lùi bệnh lây nhiễm và kiểm soát cơn đau tốt hơn khi bị thương.

Bài viết cùng chuyên mục