T6, 08 / 2023 1:13 chiều |

Thời tiết mùa đông thường xuyên thay đổi nên việc bảo vệ sức khỏe tốt để cùng đón chào mùa giáng sinh mới rất quan trọng. Làm sao để vết bầm tan đi trong thời gian ngắn nhất? Cách nhận biết việc rò rỉ nước ối Làm sao để tránh vết sẹo sau khi vết thương lành?

Thời tiết chuyển mùa từ thu sang đông dễ dẫn đến các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, sốt và cúm. Để tránh những nguy cơ của dạng thời tiết này đồng thời đón mùa giáng sinh thêm phần ấm áp, những hướng dẫn sau rất có ích cho việc bảo vệ sức khỏe gia đình bạn đấy

Bảo vệ sức khỏe mùa giáng sinh

Nên ngủ nhiều

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc thiếu ngủ khiến cho con người ta dễ bị nhiễm bệnh hơn khi giảm sút một số tế bào chuyên chống lại vi khuẩn, vi trùng.

Nhu cầu về giấc ngủ ở mỗi lứa tuổi khác nhau, trung bình người trưởng thành cần6-8 tiếng mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần đến 18 tiếng, ở trẻ tập đi nhu cầu này là 12-13 tiếng, còn trẻ mẫu giáo khoảng 10 tiếng. Nếu con bạn không ngủ trưa, hãy giục chúng đi ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe.

Khuấy động phong trào vận động

Tập thể dục là một cách tăng cường các tế bào chiến đấu với bệnh tật, cải thiện sức khỏe. Nếu không thể tổ chức cho các thành viên tập luyện cùng lúc, hãy tận dụng những khoảng thời gian có thể bố trí được để cùng nhau đi tản bộ, leo núi, đi xe đạp, tập yoga hay đơn giản là bật nhạc thật vui vẻ để mọi người cùng khiêu vũ.

Mở chiến dịch chống vi khuẩn

Đầu tiên là đảm bảo mọi người thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, rửa kỹ lòng bàn tay, kẽ ngón tay, quanh phần móng rồi đến mu bàn tay. Chú ý rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi chơi về, sau khi đi vệ sinh, sờ vào động vật hay xỉ mũi. Chú ý nên giữ vệ sinh khi hắt hơi hay ho bởi vi khuẩn ở tay sau khi người ta ho có thể truyền ngay lập tức khi đụng đến đồ vật hay người khác.

Không quên uống nước

Có thể bạn đã nghe nhiều về tầm quan trọng của việc uống nhiều nước hoa quả khi bị ốm, nó cũng có tác dụng tương tự để phòng bệnh. Lượng nước đầy đủ sẽ cung cấp độ ẩm cho các cơ quan thuộc hệ thống hô hấp, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào. Nước còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Vì thế, không quên bổ sung đủ nước uống, tiêu chuẩn là mới và đã được lọc.

Tiếp xúc với không khí

Mở cửa sổ cho không khí vào phòng mỗi ngày chỉ vài phút, bạn sẽ khiến cho không khí bị ô nhiễm trong phòng thoát ra ngoài, từ đó chia sẻ bớt gánh nặng cho hệ miễn dịch.

Nghỉ ngơi

Nhắc nhở các thành viên trong gia đình tự tạo cho mình cách nghỉ ngơi thư giãn thích hợp. Chỉ cần vài phút mỗi ngày mọi người nhắm mắt lại, thở sâu và nghĩ đến những điều tốt đẹp. Giảm stress chính là cách làm vơi đi độ nhạy cảm đối với bệnh.

Tăng cường thực phẩm dinh dưỡng

Cà rốt, cam, nho khô, đậu xanh, dâu tây… tất cả các loại thực phẩm đều chứa vitamin C hay chất carotenoid tăng cường cho hệ miễn dịch. Các loại rau họ nhà cải rất sẵn trong mùa này như cải xanh, bắp cải, súp lơ… là nguồn cung cấp rất tốt chất betacarotene giúp bảo vệ cơ thể trước những tổn hại mang tính cực đoan, đồng thời chúng cũng rất giàu vitamin C và canxi. Cố gắng cho trẻ ăn các loại rau, quả đó mỗi ngày và nếu chế biến đừng nấu chín kỹ quá vì như thế sẽ không có lợi.

Dùng chất bổ sung

Theo các chuyên gia của Mỹ, phần lớn trẻ em ngày nay đều không có đủ vi chất cần thiết từ lượng thức ăn hàng ngày. Tỷ lệ trẻ thường xuyên ăn thay đổi các nhóm thực phẩm theo hướng dẫn không nhiều, vì thế, mỗi ngày bổ sung thêm loại vitamin và chất khoáng tổng hợp sẽ là biện pháp an toàn tránh thiếu hụt dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục