T6, 08 / 2023 1:30 chiều | admin

Lười rửa mặt

Hãy nhớ chỉ lên giường mỗi tối với gương mặt đã được làm sạch. Ngoài ra, một tuần bạn nên áp dụng cách rửa mặt sâu 2-3 lần để giúp đẩy sạch vi khuẩn ra khỏi da.

Rửa mặt quá nhiều lần

Thật kì lạ rằng đây cũng là một nguyên nhân khiến bạn bị mụn. Việc rửa mặt quá nhiều không hề giúp bạn loại mụn mà ngược lại, nó khiến da mặt bạn dễ bị mụn hơn.

Chà xát mặt quá mạnh

Khi rửa mặt, nếu bạn chà quá mạnh, có thể gây hại cho da mặt. Hãy chỉ nên nhẹ nhàng vuốt nhẹ vào mặt. Nhiều người tin rằng nếu chà mặt thật mạnh có thể loại bỏ những đầu mụn nhưng trong thực tế, bạn chỉ làm điều này thêm tồi tệ hơn mà thôi.

Nặn mụn

Để thoát khỏi nỗi ám ảnh về mụn, nhiều người chọn cách cậy mụn ra. Nhưng bạn có biết, bằng cách đó, bạn đã góp phần khiến da bạn tổn thương sâu hơn vào bên trong?  Do đó, dù có đang khó chịu bởi những nốt mụn như thế nào, hãy cố gắng kiềm chế và tự tìm việc khác để làm thay vì chọc tay lên mặt.

Làm khô da

Khi rửa mặt quá nhiều hoặc sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa cao, bạn sẽ lấy tất cả dầu và độ ẩm của da, vì thế da bạn trở nên dễ kích ứng. Hơn nữa, khi cơ thể nhận thấy da thiếu dầu nó sẽ tích cực sản xuất hơn, và bạn sẽ tiếp tục cái vòng luẩn quẩn để chiến đấu với mụn và dầu.

Vi khuẩn

Da chết và da dầu gây nên vi khuẩn và do vậy gây nên mụn. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn tạo nên mụn và những thương tổn.

Lượng dầu trên da quá lớn

Lượng dầu thừa trên da mặt có thể là nguyên nhân chính gây ra mụn. Thông thường nó bị tiết ra do sự mất cân bằng hormone trong cơ thể bạn. Vì vậy, tốt nhất là nên trải qua vài cuộc kiểm tra hormone cùng bác sĩ.

Mỹ phẩm có thành phần gây kích ứng

Nên chú ý các sản phẩm kem chống nắng, kem nền, phấn vì có thể nó có chứa những thành phần gây kích ứng da.

– Màu nhân tạo: Thường có trong son môi và phấn má.

– Lanolin: Tốt cho người da khô nhưng có thể gây nổi mụn với người da dầu.

– Dầu khoáng: Dầu có tác dụng làm phẳng da, nhưng lại khiến lỗ chân lông bị bít gây nổi mụn.

– Petroleum: Chỉ khiến cho người da dầu bị nhờn bóng mặt và nổi mụn.

– Isopropyl Myristate: Dễ gây bịt kín lỗ chân lông và kích ứng da.

– Nước hoa nhân tạo: Gây kích ứng da và nổi mụn.

Dụng cụ trang điểm

Làm sạch dụng cụ trang điểm một tuần một lần giúp bạn không bị nhiễm vi khuẩn từ bông phấn, cọ. Nếu không có đồ để tẩy rửa riêng, bạn có thể sử dụng dầu gội để làm sạch.

Thay đổi hormone

Việc nồng độ hormone bị biến đổi bất thường có thể tạo nên một lượng dầu lớn do đó tạo ra sự mất cần bằng. Đó là lí do bạn thường thấy mụn chỉ xuất hiện ở teen, phụ nữ mang thai và đang trong thời kì kinh nguyệt.

Thuốc và chất kích thích

Những loại thuốc và chất kích thích có thể tạo nên mụn. Bạn cần thực sự kiểm tra rõ nguyên liệu và nguồn gốc của chúng để xem những tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra, ví dụ, thuốc ngừa thai được tin rằng có thẻ khiến bạn bị mụn.

Bài viết cùng chuyên mục