T6, 08 / 2023 2:00 chiều |

Có bao giờ bạn cảm thấy chán nản, buồn phiền và quay lưng lại với tất cả những điều tốt đẹp trong cuộc sống? Ai trong chúng ta cũng đều có những giây phút bi quan trong cuộc sống nhưng tại sao bạn không nỗ lực để những giây phút ấy trở nên thật ngắn ngủi, để thay vào đó bạn sẽ sống tích cực hơn mỗi ngày? 10 quyết định cho năm mới Sâu giấc với ‘3 nên 3 không’ Lý do người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới

Tất cả bắt đầu từ suy nghĩ

Hành động luôn bắt đầu từ suy nghĩ. Để hành động tích cực, điều đầu tiên là suy nghĩ tích cực. Những suy nghĩ nào thường khiến bạn rơi vào hố sâu không lối thoát nhất? Đó là so sánh bản thâ mình với người khác. Đó là nghĩ về những gì bạn chưa có. Đó là luôn cho rằng thất bại là kết thúc.

Và tác hại của những suy nghĩ này hiển nhiên như ban ngày mà ai cũng nhận ra: So sánh mình với những người khác chỉ khiến bạn mệt mỏi. Không ai là hoàn hảo nhưng cũng không ai là không hoàn hảo. Trong cuộc sống, chắc chắn bạn có thể gặp nhiều người giỏi hơn hoặc tệ hơn bạn ở một lĩnh vực nào đó. Bạn cần học cách chấp nhận bản thân mình, cố gắng bỏ qua cảm giác muốn được là kẻ thắng cuộc hay thấy bi quan vì bại trận.

Cuộc sống là màu hồng

Nghĩ về những gì mình chưa có là cách tốt nhất để dập tắt niềm hy vọng cho cuộc sống này. Hãy chỉ nghĩ về những gì bạn có và đừng chỉ tập trung dằn vặt mình về những điều bạn chưa thực hiện hay chưa đạt được. Than vãn về những gì mình chưa có, chưa làm được không mang lại  cho bạn sức mạnh vượt qua, mà ngược lại đừng tự đào sâu vào những sai lầm, thiếu sót mà hãy tìm cách nhìn nhận mọi việc dễ dàng hơn.

Và dẹp ngay cái suy nghĩ thất bại là kết thúc. Học hỏi từ sai lầm của chính mình chính là cách tốt nhất để vươn lên và sống tích cực hơn. Thomas Edison đã từng nói “Tôi không hề thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không thể giải quyết vấn đề mà thôi”.

Không chỉ nói, hãy hành động

Càng suy nghĩ, mà không hành động, bạn càng tự cô lập mình ra khỏi cuộc sống. Hãy mở mắt, bước chân ra cuộc sống, bạn sẽ thấy bạn may mắn hơn nhiều người khác, và bạn đã may hơn họ ở những điểm nào. Vẫn còn quá nhiều người gặp bất hạnh, cần chia sẽ hơn bạn rất nhiều.

Và để vượt qua những thử thách trong cuộc sống này, điều bạn cần làm là phải luôn trau dồi kiến thức cho bản thân. Kiến thức là đại dương và học không bao giờ là đủ cả. Học tập làm giàu thêm kiến thức cho bạn, thêm kinh nghiệm và sẽ làm bạn thêm tự tin. Không chỉ học từ sách vở, hãy học từ những người khác nữa.

Và hãy luôn tỏ ra mình tự tin. Có thể bạn khó tin nhưng nếu bạn mất tự tin và thể hiện sự mất tự tin ấy ra ngoài, bạn sẽ hoàn toàn mất tự tin. Nhưng nếu vượt qua những phút giây ấy, thể hiện sự mạnh mẽ sẽ khiến bạn thực sự tự tin hơn.

Quan trọng nhất là bạn phải biến từ suy nghĩ đến hành động. Hãy dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ cẩn thận về kế hoạch và các bước thực hiện tiếp theo. Suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động sẽ ít gây ra tổn hại hơn những giải pháp ban đầu bạn định thực hiện.

Và phải biết tự cổ vũ mình. Đôi khi bạn cần một bờ ai của ai đó nhưng bạn hoàn toàn không thể tìm ra,  thì chính bạn chứ không ai khác sẽ là người giúp bạn không gục ngã, đứng lên và bước tiếp.

Bài viết cùng chuyên mục